20:11 - 07/03/2020
Giảm cân bằng nước chanh chỉ là… huyền thoại
Bạn có thể giảm cân, tăng cường chuyển hoá và loại bỏ độc tố bằng cách đơn giản là bỏ một lát chanh vào ly nước lạnh hoặc tách nước nóng rồi uống trước khi ăn sáng. Trên mạng xã hội người ta dễ dàng nghe được điều này từ các… “chuyên gia sức khoẻ”.
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Obesity, cho thấy người lớn béo phì nếu uống nửa lít nước trước mỗi bữa ăn trong hơn 12 tuần lễ, sẽ giảm được gần 1,3kg so với người không nạp nước trước khi ăn, điều này có lẽ là do nước gây ra cảm giác no bụng.
“Nhưng có cho thêm chanh vào thì bạn cũng không thể đốt cháy được nhiều năng lượng”, Ansel nói.
Dĩ nhiên trong chanh có nhiều dinh dưỡng như vitamin C. Nhưng ngay cả nếu vắt nửa trái chanh trong 250ml nước bạn cũng không thay đổi được mức dinh dưỡng trong người được bao nhiêu.
Có lẽ niềm tin nước chanh làm giảm cân xuất phát từ một nghiên cứu của Nhật Bản vào năm 2008, cho thấy các polyphenol trong chanh – vi chất có đặc tính chống ôxy hoá – có thể làm giảm cân và cải thiện sự chuyển hoá mỡ trong chuột được cho ăn những khẩu phần giàu chất béo. Từ nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng polyphenol của chanh có thể kích thích gan sản sinh những enzyme giúp ức chế hấp thu chất béo trong bữa ăn.
Dạng nghiên cứu này không khác gì mang lại niềm tin mạnh mẽ cho những người tin vào “một loại thực phẩm phép màu mới”. Nhưng dưới mắt các nhà khoa học, niềm tin như thế có nhiều vấn đề. Trước tiên nghiên cứu được làm trên chuột, không phải người, và theo Dana Hunnes, nhà dinh dưỡng kỳ cựu của trung tâm y khoa Los Angeles đại học California, đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nghiêm túc nào về tác dụng của nước chanh trên việc làm giảm cân cho người.
Một vấn đề khác là nước chanh sử dụng nước cốt chanh chứ không phải vỏ chanh. Nhưng trong nghiên cứu này, khi thí nghiệm trên chuột người ta lại cho chúng ăn nhiều vỏ chanh chứa nhiều polyphenol. Dĩ nhiên có người vẫn bỏ vài lát vỏ chanh vào để tăng mùi vị khi uống, nhưng nó không thể tương đương số lượng mà chuột ăn trong nghiên cứu. Cũng phải nói, nếu bạn có ý định dùng chanh thật nhiều trong bữa ăn thì một số nghiên cứu gợi ý acid trong chanh có thể làm bạn hư răng.
Cho đến nay không có nghiên cứu nào chứng minh việc sử dụng nhiều vitamin C – thành phần chính trong chanh – giúp phòng ngừa hay đảo ngược tình trạng tăng cân. Nhưng chanh chứa pectin, một dạng chất xơ, có mối quan hệ nào đó với việc giảm cân. Bahram Arjmandi, giáo sư dinh dưỡng của đại học bang Florida (Mỹ) và tổng biên tập của tạp chí Journal of Food and Nutritional Disorders, nói: “Pectin có thể giúp giảm LDL hay cholesterol xấu và có một số lợi ích kháng viêm. Nó cũng có thể phòng ngừa hấp thu mỡ và đáp ứng trung bình với insulin”. Nhưng phần lớn pectin lại đến từ vỏ chanh mà không từ nước cốt chanh. Arjmandi nói tiếp: “Bạn phải ăn nguyên trái chanh để có được lợi ích. Tôi không thể tưởng tượng ai có thể thực hành được điều này”.
Elizabeth Dejulius, chuyên gia dinh dưỡng của bệnh viện Cleveland (Mỹ) khẳng định: “Dù có uống 1 – 2 ly nước chanh bạn cũng không đạt được mục tiêu giảm cân. Đây không phải là thực phẩm giảm cân mầu nhiệm như nhiều người vẫn nghĩ”. Theo Dejulius, nếu nước chanh giảm được cân nặng thì có thể nó thông qua một cơ chế gián tiếp. Nhiều người thấy vô vị hoặc khó uống nước lọc với số lượng nhiều, vì thế họ sẽ thêm chanh vào để uống được nhiều nước, từ đó duy trì được tình trạng đầy bụng và chống lại sự thèm ăn do thiếu nước. Bà nói: “Mất nước là điều không tốt, vì như thế chuyển hoá sẽ chậm lại và lâu dài dẫn đến tăng cân”.
Và Hunnes cũng lưu ý: “Những ai muốn giảm cân bằng nước chanh thì cũng không nên dại dột thêm vào soda hoặc đường, vì như thế hoá ra lại dẫn đến tăng cân”.
Dương Cầm (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này