09:46 - 13/02/2019
Bền Chí Thịnh ‘cất cánh’ bằng củ sâm
Thu nhập ổn định từ 80 – 100 triệu đồng mỗi tháng, Bền Chí Thịnh là một trong số ít bạn trẻ khởi nghiệp thành công với sản phẩm tài nguyên bản địa.
Từ tỉnh Kon Tum, sau khi đạt giải 3 hạng mục cá nhân cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 4, do trung tâm BSA tổ chức, những sản phẩm từ sâm dây như nước giải khát, giải độc rượu hồng đảng sâm; tinh chất hồng đảng sâm; mứt củ hồng đảng sâm, hồng đảng sâm tẩm mật ong… của Thịnh được nhiều người biết đến…
Hơn hai năm nay, cứ vào dịp cuối tuần là Thịnh lại ngược xuôi đem sản phẩm làm từ củ sâm dây ở vùng núi Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum về tham gia phiên chợ Xanh – Tử tế dưới TP.HCM. Khá nhiều người dùng ở Sài Gòn từ chỗ mua thử,đã trở thành khách quen của Thịnh.
Lớn lên ở vùng thôn bản huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum, chàng trai người Xê Đăng Bền Chí Thịnh may mắn được thừa hưởng kinh nghiệm và hiểu biết cây dược liệu từ bố mẹ làm trong ngành đông y. Ở nơi Thịnh sống, cây dược liệu hồng đảng sâm (sâm dây) được trồng khá nhiều ở vùng núi Ngọc Linh, nhưng trước giờ người dân trồng ra chủ yếu để lấy lá nấu canh, làm trà, còn củ thì bán rẻ cho các cơ sở đông y. Qua tham khảo nhiều tài liệu, Bền Chí Thịnh nhận thấy sâm dây hay còn gọi là đảng sâm (Codonopsis) là loại cây dược liệu có ích cho sức khoẻ. Từ đó, thanh niên này tìm cách bào chế ra nhiều sản phẩm làm tăng tính năng tốt nhất của cây sâm dây.
Ban đầu, để có nguồn nguyên liệu sản xuất ổn định, Thịnh tìm đến bà con dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng núi Ngọc Linh, nơi có độ cao từ 1.500 đến hơn 2.000m so với mặt nước biển, phù hợp để cây sâm dây phát triển và cho dược tính cao, nhất là thành phần saponin tăng cường cải thiện sức khoẻ cho người sử dụng. Đặc biệt, loại cây này được người dân trồng trên những triền núi, không sử dụng bất cứ loại phân bón nào, dù đó là phân chuồng hay phân vi sinh… Cây giống cứ thế được vùi lấp xuống đất và phát triển tự nhiên, sau hai năm có thể thu hoạch nếu trồng từ hạt, 14 – 16 tháng nếu trồng từ củ. Có được nguồn nguyên liệu, Thịnh bắt tay vào chế biến, lên men và chiết xuất ra dạng lỏng, đóng chai đưa đi tiêu thụ.
Thịnh cho biết dù các công đoạn chiết xuất tưởng dễ nhưng có được sản phẩm chất lượng ổn định, an toàn phải đầu tư trang thiết bị, máy móc chuyên dụng. “Mình sắm các loại máy xay dược liệu, máy sấy dược liệu, máy chiết xuất, máy lọc, máy chiết rót, bơm cao áp cùng nhiều công cụ, dụng cụ phục vụ sản xuất”, chàng trai này tâm sự. Cho đến thời điểm hiện tại, Thịnh đã bỏ ra trên 200 triệu đồng đầu tư thiết bị máy móc, số tiền tuy không lớn nhưng giúp Thịnh điều chếđược 100 – 500kg nguyên liệu tươi mỗi ngày.
Hiện nay, Bền Chí Thịnh đã sản xuất được gần chục sản phẩm từ sâm dây. Nói về kế hoạch sắp tới, Thịnh cho hay sẽ tiếp tục đầu tư hệ thống máy móc sản xuất tự động nước giải khát sâm dây không đường, trà sâm dây lên men và nghiên cứu để đa dạng các mặt hàng từ các loại dược liệu khác nữa…
Sau gần ba năm khởi nghiêp, Thịnh gầy dựng được hệ thống 30 đại lý thường xuyên đặt hàng, chủ yếu tập trung tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và một số tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Thịnh xác định sản phẩm của mình hướng đến đối tượng khách hàng trên 35 tuổi có thu nhập khá trở lên. Việc tiếp cận, tư vấn khách hàng được Thịnh thực hiện thông qua gặp mặt trực tiếp, tổ chức gặp gỡ cộng đồng qua các kênh online, đại lý, điểm bán lẻ. Do vậy, lượng khách hàng trở lại mua sản phẩm lần hai đạt trên 90%, mang đến nguồn doanh thu ổn định từ80 – 100 triệu đồng mỗi tháng cho Thịnh.
bài, ảnh Anh Tuấn (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này