11:09 - 13/04/2018
Ăn nhiều rau củ để mạch máu khoẻ mạnh
Kết luận này rút ra từ một nghiên cứu do TS Lauren Blekkenhorst của trường y khoa đại học Tây Úc thực hiện qua theo dõi gần 1.000 phụ nữ 70 tuổi trong nhiều năm trời.
Những người tham gia phải trả lời số lượng rau củ mà họ ăn và được xếp theo các mức độ từ không ăn đến ăn ba lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày. Họ cũng được siêu âm động mạch cảnh ở cổ để xác định độ dày thành động mạch và số lượng các mảng bám bên trong lòng mạch.Kết quả cho thấy ở những người ăn nhiều rau củ, cải bắp, rau lá xanh, các thực vật màu đỏ, vàng hay cam… đều có độ dày thành động mạch cảnh mỏng hơn khoảng 0,005mm so với những người ăn ít. Theo Blekkenhorst, sự khác biệt này có ý nghĩa vì thành động mạch cảnh giảm 0,1mm sẽ giảm 10 – 18% nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ não. Trung bình nếu mỗi ngày ăn thêm 1/2 ounce rau củ, người ta sẽ giảm được 1% độ dày động mạch cảnh. Blekkenhorst nói: “Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc ăn nhiều rau của để giảm xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ não. Nên ăn hai bữa rau củ mỗi ngày vì chúng chứa nhiều vitamin, muối khoáng, các hoá thực vật có tác dụng giảm viêm và stress oxy hoá. Hiện tượng viêm gắn liền với tình trạng lão hoá và bệnh tim mạch”.
Tâm An (theo UPI)
Có thể bạn quan tâm
Chủ động phát hiện, thu dung và quản lý bệnh nhân lao
9 nguy cơ gây sa sút trí tuệ
Người hút cần sa dễ bị đột quỵ
Tỷ lệ mắc ung thư vú ở Việt Nam ngày càng tăng và trẻ hóa
Từ 1/10, tất cả bệnh viện công của TP.HCM tự chủ tài chính
Tags:bệnh tim mạchrau củ
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này