23:18 - 15/11/2018
Nhập khẩu gia vị và rau mùi vào EU
Thị trường EU cho các sản phẩm gia vị và rau thơm có những yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng và an toàn thực phẩm.
Hơn nữa, những yêu cầu riêng cho sự bền vững trở nên quan trọng hơn đối với các nhà cung cấp ở các nước phát triển.
1- An toàn thực phẩm – truy xuất nguồn gốc, vệ sinh và kiểm soát. Để đảm bảo an toàn thực phẩm và cho phép hành động phù hợp trong trường hợp thực phẩm không an toàn, gia vị và rau thơm phải dễ truy xuất nguồn gốc thông qua dây chuyền cung cấp, trong khi rủi ro về nhiễm độc phải được hạn chế. Một yếu tố quan trọng để kiểm tra an toàn thực phẩm là xác định các điểm kiểm tra quan trọng (HACCP), qua việc thực thi các nguyên tắc quản lý thực phẩm.
2- Kiểm soát thực phẩm nhập khẩu vào EU. Do sự không đáp ứng quy định diễn ra liên tiếp, gia vị và rau thơm từ những nước nhất định (đặc biệt từ Indonesia và Ấn Độ) đã bị giám sát, kiểm soát nghiêm ngặt hơn tại EU những năm qua, đặc biệt đối với tỷ lệ aflatoxin và thuốc trừ sâu, cũng như khuẩn salmonella.
3- Sự nhiễm độc của gia vị và rau thơm. Các hình thức chung của nhiễm độc như sau:
Thuốc trừ sâu: EC đã quy định mức độ tối đa chất phụ gia (MLRs) đối với thuốc trừ sâu trong và trên thực phẩm. Các sản phẩm gồm nhiều thuốc trừ sâu hơn mức cho phép hoặc thuốc trừ sâu trái pháp luật, sẽ bị rút khỏi thị trường EU.
Mycotoxins: Đối với ớt chuông, nhục đậu khấu, nghệ, gừng… mức tối đa của aflatoxin là 5.0 µg/kg cho aflatoxin B1 và 10 µg/kg tổng aflatoxin (aflatoxin B1, B2, G1 và G2). Ví dụ cùng sản phẩm, mức tối đa của ochratoxin A (OTA) là 15 µg/kg…
Salmonella: Cơ quan an toàn thực phẩm có thể thu hồi các loại gia vị và thảo dược từ thị trường hoặc ngăn không cho họ vào Liên minh châu Âu, nếu tìm thấy salmonella.
Hydrocarbon thơm đa vòng: Vào năm 2015, luật mới của Liên minh châu Âu đặt ra các giới hạn cho các hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs). PAHs là các hoá chất được hình thành do việc đốt cháy than, dầu, khí đốt, rác thải và nhiên liệu hoá thạch.
Chiếu xạ: Luật Liên minh châu Âu yêu cầu sản phẩm chiếu xạ được tuyên bố ở tất cả các khâu trong dây chuyền thực phẩm và chiếu xạ chỉ được phép sử dụng trong các nhà máy chiếu xạ được Liên minh châu Âu phê duyệt. Ở các nước mua khác (ví dụ như Hoa Kỳ), ít có phản đối đối với chiếu xạ.
Nhãn mác: Việc gắn nhãn rõ ràng lên sản phẩm của bạn là rất quan trọng đối với cả sản phẩm tiêu dùng đóng gói trước và gói lớn. Nhãn sản phẩm phải thông báo về thành phần, nhà sản xuất, phương pháp bảo quản và chuẩn bị của gia vị hoặc thảo mộc. Luật nhãn hiệu châu Âu chủ yếu áp dụng cho các sản phẩm tiêu dùng đóng gói sẵn, ví dụ hỗn hợp gia vị.
Luật về chất gây dị ứng đòi hỏi rằng các sản phẩm thực phẩm đóng gói sẵn cần nêu rõ, liệu chúng có chứa chất gây dị ứng hay không.
Ngân Giang (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này