12:12 - 31/03/2022
Trời sanh con gái
Ở xứ này, “con nhờ con cậy” như Hạnh Tâm, Đoan Thùy, Các Thủy hay Kim Ngân… không phải ít. Nhưng đó là số ít những doanh nhân nữ ở đồng bằng tham dự cuộc thi Dự án khởi nghiệp từ nông nghiệp – Phát triển bền vững năm 2021.
Có lẽ nhiều người ngại khi nghe đồn Lâm Đồng, Bắc Kạn, Sài Gòn… người giỏi đi thi nhiều lắm.
Đạt giải ba “chung cuộc”, Hạnh Tâm bật cười, nói lâu lắm rồi mới đi thi và thi rồi mới biết mình còn quá nhiều việc phải làm cho chỉn chu. Việc làm ngay là mở tiệm bán các sản phẩm và làm đủ thứ để người Bến Tre quen dùng các sản phẩm từ dừa Coboté. Bến Tre chưa biết trong nhà có người giỏi để nhờ cậy vì Hạnh Tâm lấy bằng cao học ngành phát triển sản phẩm ở Pháp, về nước, đi làm thuê tới khi làm chủ cái xưởng nho nhỏ như bây giờ.
Có gì đó sai sai khi nghĩ người Bến Tre đã quá quen với dừa rồi nên cứ lo chinh phục đô thị rộng lớn hơn, không cần làm gì thêm nữa… Covid với đủ thứ khó khăn cũng giúp cho Hạnh Tâm kịp nhận ra con đường sáng, làm cái gì đó mới mẻ hơn khi quay về Bến Tre.
Nhiều người đã đặt hàng cho cả nhà xài sau khi mua sản phẩm Coboté lần đầu. Ở Chợ Lách, Mỏ Cày – mật độ dừa đông gấp mấy lần dân số – các đại lý phân phối Coboté vẫn bán hàng ra vèo vèo là nhờ Hạnh Tâm có suy nghĩ khác.
Quay về nhưng cứ rót hàng vô điểm du lịch như hồi du khách lũ lượt vể xứ dừa thì coi như “xong phim”. Vậy gắn bó nhu cầu từ gia đình thân chủ, các doanh nghiệp lớn là ánh sáng ở cuối đường hầm. Những nhóm mua gia đình có người thân ở nước ngoài, lâu nay vẫn đặt hàng, mỗi năm 2-3 lần… Tất cả là mối dây liên hệ, là tài sản vô giá, là việc làm sinh lợi và bài học đối với Hạnh Tâm. Trước hết phải nghĩ nội địa rồi hãy tính thị trường quốc tế.
Cô xem đây là cơ hội chăm sóc nhau, truyền cảm hứng khi xài hàng Coboté. Từ cách xài hết thì đổi bao bì, tập thói quen tái sử dụng đến nuôi dưỡng cảm xúc hài lòng khi mỹ phẩm từ dừa có thể làm đẹp.
Các Thủy nói rằng Covid là thách đố với công ty TNHH Tây Cát – chủ sở hữu thương hiệu Tư Bông. Cô tự hỏi tiếp tục hay đứng yên để bảo toàn năng lượng khi đứng giữa hai làn nước. Đặt mọi thứ lên bàn cân, nhà xưởng, máy móc, công nghệ, khách hàng…
Khi có biến động, điểm yếu sản phẩm bộc lộ như thế nào và đâu là con đường thoát? Từng tiến xa với các dòng trái cây như thanh long, khóm, mãng cầu, xoài cuộn bánh phồng “Tư Bông”, Covid và sự đứt gãy khiến Các Thủy phải lùi lại, để có thể nhìn bao quát hơn.
Liên kết chéo là chiếc bè cứu sinh sau khi cô đối chiếu mọi thứ trong bài toán sống còn. Củ sen kẹp thơm, mứt thanh long kết hợp mật dừa nước Ông Sáu. Những sản phẩm riêng lẻ được kết hợp để tạo ra tuyệt tác mới. Sự tương hợp năng lượng này được gọi là Syntropy. Bắt đầu từ món truyền thống của mẹ nhưng mang tên của cha – “Tư Bông”, Các Thủy đã có bộ sản phẩm gồm tám mã hàng. Đây là cách tỏ lòng biết ơn đến đấng sinh thành, vừa là điểm neo cho những đứa con quay về phát triển sản phẩm gia truyền, vừa tạo việc làm không quá xa với chòm xóm tại quê nhà. Thời giãn cách khốn khó, Các Thủy xoay xở bán hàng online trong nước, lủ khủ nào ống hút cỏ, tre, bún phở, hủ tiếu… May mắn lắm thì cũng chỉ vài chuyến hàng đi Đức.
Tết là cơ hội cho sản phẩm gia truyền, mọi thứ đang trên đường đua sau khi thoát khỏi vùng hắc ám theo thể thức Zero Covid. Dù chỉ là chuối cuộn, nhưng Các Thủy đã hòa mình với thông điệp của FAO khi tổ chức này khởi động Năm Quốc tế về rau quả, kích hoạt sáng tạo trong cách gia tăng giá trị từ nguồn nguyên liệu bản địa vì dinh dưỡng và sức khỏe.
Đoan Thùy ở Hồng Ngự, trở thành nhà thiện nguyện lá xông khi Covid hoành hành.Cô gởi tặng lá xông cho tuyến đầu đang trong vòng vây cách ly. Thực tế mách bảo sự tiện dụng sẽ tốt hơn, và tinh dầu lá xông ra đời để góp sức bảo vệ tuyến đầu.
Hít dầu thấy người khỏe hơn, sự cảm nhận và chia sẻ thật bất ngờ. Lazada, Shopee và các kênh phân phối đồng loạt quảng bá, bán combo… Hiện các đơn hàng đặt qua online chiếm 80% doanh số của công ty TNHH tinh dầu Hương Đồng Tháp.
Hồi mới ra trường, tài nguyên bản địa trong tay Thùy là những vỏ cam, vỏ quýt, những phụ phẩm chứa tinh dầu bị đặt sai vị trí, Thùy nhặt nhạnh đặt chúng vào đúng vị trí làm ra sản phẩm chính của Hương Đồng Tháp. Từ đó xà bông sen, tinh dầu thiền, đủ loại tinh dầu từtài nguyên thảo dược bản địa lên đời.
Thách thức, khó khăn cũng khiến Ngọc Hương của Bột rau Quảng Thanh kịp nghĩ ra “Bột rau tứ vị”. Sản phẩm này gửi tặng cho chương trình thiện nguyện Vòng Tay Việt đưa những sản phẩm thiết yếu cho lực lượng tuyến đầu và người dân trong các khu cách ly và phong tỏa ở TP.HCM đợt dịch vừa rồi. Bột tía tô và các loại bột rau của Quảng Thanh hút hàng vì người tiêu dùng rất quan tâm đến bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch. “Con nhờ con cậy” ở miền Tây không có hệ sinh thái thuận lợi như Ngọc Hương ở Sài Gòn. Mọi thứ phải chạy về Sài Gòn để có chai lọ, bao bì… Ở đó là một thực thể còn đồng bằng là 13 tỉnh, từng mảnh ghép riêng lẻ. Rất may, lớp trẻ tìm thấy một hội thi, để thử sức và tiếp nhận những điều mới mẻ trong việc sinh tồn.
Nguyễn Thị Hoài Sen, một góa phụ trẻ ở Quảng Bình, tham dự cuộc thi khởi nghiệp với dự án liên kết nuôi heo thảo dược theo chuỗi giá trị có kiểm soát. Có thể lắng nghe giọng nói không nén được nỗi đau khi kể lại ngày nghe tin chồng trong số 39 người phát hiện trong xe container đông lạnh tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, Vương quốc Anh. Cô tới cuộc thi để có người chỉ ra đâu là con đường gắn kết người yếu thế với cộng đồng.
“Con nhờ con cậy”, mỗi nhà mỗi cảnh, rất khác nhau. Những dịp Tết bình yên, năm nào sân bay Cần Thơ cũng họp bàn chuẩn bị hai ba chuyến bay đón đưa cháu ngoại từ Đài Loan và Hàn Quốc về. Nhà này mai mối, chỉ điểm nhà kia, riết rồi thành làng Hàn, làng Đài… nhà cửa khang trang.
Ngược lại, thế hệ được trông cậy thuộc lớp khởi nghiệp, tạo ra những gì căn cơ hơn cho công cuộc vượt khó, phát triển bền vững. Trong giai đoạn 2015 – 2020, có 943 dự án của 61 tỉnh thành tham gia, dù tỷ lệ thành công chỉ vài phần trăm khiêm tốn. Năm 2021, cuộc thi có 65 dự án, 22 dự án trong số này đi tiếp vào vòng chung kết. Vòng thi gạn lọc nào cũng “đau đớn”. Có khi những lỗi nhỏ, nhưng là lỗ nhỏ đắm thuyền.Có lúc làm được mà nói không xong hoặc cả những điều chưa nghĩ tới.
“Năm nay, hạng ba, năm tới đi thi nữa”, Hạnh Tâm nói. Cô trần tình rằng đi thi không phải kiếm thứ hạng cao hơn mà là “để được nghe phân tích, góp ý, để lớn lên một cách chính trực”.
Hoàng Lan (theo TGHN)
Có thể bạn quan tâm
Bánh men làm dậy men ký ức
Đường dài của thịt thay thế
Ngọt quá đọt rau keo!
Sa mưa, dễ gầy độ với món quê
‘Các bạn tôi ở trên ấy’
Tags:trời sanh con gái
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này