Giá thịt heo giảm, ngành chăn nuôi mất trên 100 tỷ đồng mỗi ngày
Tin mới
15:41
‘Chiến dịch tiếp thị’ của ADORÉ
15:34
Sendo tấn công thị trường đi chợ, mô hình tương tự Pinduoduo
11:57
NTJ: Món quà hợp mệnh, chở che an toàn
11:25
Những thay đổi pháp luật kinh doanh đáng chú ý trong năm 2024-2025
17:53
Biến chính sách từ rào cản thành lợi thế
11:09
Có thêm bao nhiêu DN, tạo được bao nhiêu việc làm có thể là KPI mới cho chính quyền địa phương
16:33
Xu hướng tiếp thị người nổi tiếng trong B2B
16:17
Các nhãn hàng tái định vị để nhắm vào Gen Z
16:12
Nghị quyết 68 là ‘chiếc ô pháp lý’ cho doanh nghiệp tư nhân
16:04
Tiền gửi tăng, cho vay tăng, nợ xấu cũng sẽ tăng theo
11:52
‘Am hiểu & Thích ứng’: Dùng AI ‘bắt bệnh’ doanh nghiệp
08:05
Khát vọng tăng trưởng trong một thế giới đang tái định hình
10:26
Tái định hình bối cảnh FDI của Việt Nam
10:19
Đưa việc cho vay online vào khuôn khổ
10:14
Mập mờ nguồn gốc phụ phẩm động vật
09:59
Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh
09:54
Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá
10:45
‘Tư duy ngược’ của Steve Jobs đã từng giúp Apple vượt khủng hoảng ra sao?
10:07
Cần cơ chế giá điện hợp lý để tránh cú sốc cho nền kinh tế
10:00
Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát
Bản tin thị trường
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
17:24
Thị trường 24/7: Giá vàng lại lập kỷ lục mới; Huawei sắp công bố mức doanh thu khả quan
17:10
Thị trường 24/7: Giá cà phê đu đỉnh, người dân ‘găm’ hàng; Bộ Công Thương kiểm tra hoạt động XK gạo
16:51
Thị trường 24/7: SpaceX thí điểm dịch vụ viễn thông vệ tinh tại VN; Ấn Độ dự kiến bỏ thuế quảng cáo kỹ thuật số
16:26
Thị trường 24/7: Giá USD ngân hàng tăng mạnh; Xuất khẩu rau quả sụt giảm liên tiếp trong 3 tháng
16:50
Thị trường 24/7: Giá vàng giảm hơn 3 triệu đồng/lượng; Xuất khẩu của Thái Lan tăng tháng thứ 8 liên tiếp
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
Trang chủ Uncategorized
2025/05/19 - 11:44:40 PM

10:37 - 26/03/2019

Giá thịt heo giảm, ngành chăn nuôi mất trên 100 tỷ đồng mỗi ngày

Theo tính toán của một số chuyên gia, chỉ riêng với việc giảm giá, ngành chăn nuôi bị “bốc hơi” trên 100 tỷ đồng mỗi ngày, chưa kể người chăn nuôi tốn thêm chi phí để duy trì đàn heo dù đã quá lứa xuất chuồng do không tiêu thụ được.

  • TP.HCM: Nhiều tiểu thương ngưng bán thịt heo vì sức…
  • Đừng hoảng hốt thái quá dịch tả heo châu Phi
  • Sức mua thịt heo tại thị trường TP.HCM giảm rõ…

Tình cảnh ế ẩm tại các sạp thịt heo tại một khu chợ ở quận Gò Vấp, TP.HCM sáng 25/3 – Ảnh: Quang Định.

Dù dịch tả heo chỉ xảy ra ở một số tỉnh phía Bắc nhưng hàng loạt doanh nghiệp, trường học và người tiêu dùng phía Nam cũng ngừng hoặc giảm sử dụng thịt heo khiến giá thịt heo và tiêu thụ heo giảm mạnh.

Trong khi đó, theo khẳng định của các cơ quan chức năng và những tổ chức chăn nuôi lớn, việc kiểm soát và ngăn chặn dịch tả heo lây lan vào phía Nam đã được tăng cường, heo xuất bán hoàn toàn được kiểm soát dịch bệnh.

Giá giảm mạnh, tiêu thụ khó

Trong vòng hơn một tuần trở lại đây, lượng heo về các chợ đầu mối tại TP.HCM giảm mạnh so với trước. Lượng bán ra của các thương lái ở đây vẫn èo uột.

Ông Nguyễn Văn Hải, thương lái heo tại Tiền Giang, cho hay do chợ tiêu thụ chậm nên ông chỉ nhập heo về chợ Bình Điền (quận 8, TP.HCM) khoảng 30 con/ngày, chỉ bằng một nửa so với bình thường. Tuy nhiên, nhiều lúc thua lỗ vì giá heo tại chợ đầu mối giảm sâu.

Theo ban quản lý chợ Bình Điền, trong phiên chợ tối 25/3, lượng heo và phụ phẩm heo về chợ đạt gần 190 tấn, giảm hơn 100 tấn so với bình thường.

Ngày 23/3, lượng heo về chợ chỉ đạt 158 tấn, thấp hơn cả ngày ăn chay khi nhiều người kiêng ăn thịt.

Lượng heo về giảm nhưng giá bán cũng không khởi sắc, giá heo mảnh chỉ còn 50.000 đồng/kg heo thịt và heo nái 32.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg so với hơn một tuần trước đó và giảm 15.000-17.000 đồng/kg so với mức giá cao nhất của thời điểm sau tết.

Tương tự, lượng heo về chợ đầu mối Hóc Môn những ngày qua chỉ 3.600-3.900 con/đêm, giảm 1.000-1.200 con/đêm so với bình thường.

Giá heo mảnh bán ra tại chợ này cũng chỉ ở mức 54.000-56.000 đồng/kg loại 1 và 48.000-49.000 đồng/kg loại 2, giảm 3.000-4.000 đồng/kg so với tuần trước đó.

Theo đại diện các chợ đầu mối, nhu cầu thấp nên giá heo có xu hướng giảm liên tục trong nhiều tuần qua.

Lượng heo về chợ giảm cũng đồng nghĩa với heo tại các trang trại chăn nuôi bán ra giảm.

Ông Nguyễn Văn Hưng, một người chăn nuôi tại huyện Thống Nhất (Đồng Nai), than thở chỉ hơn một tháng mà giá heo hơi đã giảm gần 15.000 đồng/kg, khiến người chăn nuôi thiệt hại nặng nề.

Giá heo hơi các trại bán ra đã xuống dưới 40.000 đồng/kg. Và do sức tiêu thụ chậm, heo tồn trong dân khá lớn, nhiều trại nuôi đã có số heo lên đến 120-130kg/con mà vẫn chưa bán được.

Ông Nguyễn Kim Đoán, phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho hay người chăn nuôi hiện rất khó bán heo.

Nhiều hộ nuôi gọi mãi thương lái mới đến nhưng cũng chỉ mua nhỏ giọt, trong khi giá giảm từng ngày.

Trước đây có 100 heo thịt, thương lái bắt hai ngày là hết nhưng nay bán cả tuần vẫn chưa xong.

Theo ông Đoán, tâm lý e ngại dịch bệnh khiến người tiêu dùng giảm hoặc ngưng ăn thịt heo, đẩy ngành chăn nuôi vào một cuộc khủng hoảng mới chỉ sau một năm hồi phục.

“Người tiêu dùng đang lo lắng thái quá bởi vì dịch tả heo đã được các nhà khoa học chứng minh không ảnh hưởng đến sức khỏe con người” – ông Đoán khẳng định.

Thiệt hại 3.000 tỷ đồng/tháng

Ngày 25/3, một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có quy mô công nhân trên 100.000 lao động, tiêu thụ khoảng 5 tấn thịt heo ngày, xác nhận với báo Tuổi Trẻ đã tạm ngưng phục vụ thịt heo trong suất ăn cho công nhân gần một tuần nay.

Còn ông L.H., phó giám đốc Công ty giày BH (quận 12), cho biết công đoàn công ty cũng đã quyết định tạm ngưng sử dụng thịt heo trong các khẩu phần ăn cho công nhân từ giữa tuần trước.

Trong khi đó, ông Võ Quốc Hào – tổng giám đốc Công ty CP may Bình Minh (Q.Bình Thạnh) – cho hay hiện bếp ăn công nhân vẫn sử dụng thịt heo trong khẩu phần ăn, “nhưng có ít hơn lúc trước dù chúng tôi vẫn chỉ mua của nhà cung cấp nguyên liệu có uy tín trong nước”.

Một trường tiểu học tại quận Phú Nhuận (TP.HCM) cũng xác nhận đã yêu cầu không sử dụng thịt heo khi nấu khẩu phần ăn cho học sinh từ hai tuần nay.

“Nhà trường cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp kiểm nghiệm thức ăn theo đúng quy trình, kèm giấy xác nhận kiểm nghiệm hằng ngày nhằm đảm bảo ở mức tốt nhất đối với các loại thực phẩm có sử dụng thịt heo làm nguyên liệu chế biến” – hiệu trưởng trường này chia sẻ.

Ông Kiều Minh Lực, phó tổng giám đốc Công ty chăn nuôi CP VN (Biên Hòa, Đồng Nai), dẫn số liệu của Bộ NN&PTNT cho biết mỗi ngày VN tiêu thụ 10.000 tấn thịt heo.

Việc quay lưng với thịt heo của người tiêu dùng đã làm giảm 50% số thịt heo tiêu thụ.

Chỉ lấy mức giá giảm 10.000 đồng/kg so với trước khi xảy ra dịch bệnh, thiệt hại của ngành chăn nuôi lên đến 100 tỷ đồng/ngày, tức 3.000 tỷ đồng/tháng.

Trong khi đó, với trên 20.000 con heo đã tiêu hủy do dịch tả heo châu Phi, thiệt hại cũng chỉ khoảng 100 tỷ đồng, tương đương lượng tiền mà ngành chăn nuôi mất đi do giá giảm chỉ trong một ngày.

“Nhưng còn thiệt hại lớn hơn chưa tính toán được, đó là lượng heo không tiêu thụ được sẽ tốn kém tiền thức ăn hơn, dễ phát sinh dịch bệnh hơn và người dân khó có điều kiện để tái đàn hơn” – ông Lực cho hay.

Theo Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm

Xe điện vẫn được đầu tư mạnh tay tại Mỹ

Điện ảnh 2020 và những triết lý mới?

App giao thực phẩm lớn nhất Hàn Quốc sắp tung robot giao hàng

Goldman Sachs: Xuất khẩu của châu Á sẽ yếu vì chu kỳ công nghệ chậm dần

Doanh nghiệp Nhật Bản chê nhân lực ngành CNTT Việt Nam

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:dịch tả heo châu Phigiá thịt heongành chăn nuôi

Tin khác

Mỹ ủng hộ một Việt Nam độc lập, thịnh vượng

Mỹ ủng hộ một Việt Nam độc lập, thịnh vượng

Giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong khi tiền điện tử lao dốc?

Giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong khi tiền điện tử lao dốc?

Robot sẽ khiến 85 triệu người mất việc

Robot sẽ khiến 85 triệu người mất việc

Trình Quốc hội thông qua mô hình tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM

Sáng mai tàu metro số 1 sẽ về tới TP.HCM

4.800 tỷ xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành

Phim ‘The Social Dilemma’ – trạng thái lưỡng nan của xã hội

‘Kinh gốm’ – đường hành của đạo tâm

HỘI NHẬP
Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon

Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon

Thuế quan Mỹ đe dọa xuất khẩu năng lượng sạch của Đông Nam Á

Thuế quan Mỹ đe dọa xuất khẩu năng lượng sạch của Đông Nam Á

Nấc thang mới trong cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung

Nấc thang mới trong cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung

‘Bùng nổ’ dòng chảy thương mại châu Á – Trung Đông – châu Phi

‘Bùng nổ’ dòng chảy thương mại châu Á – Trung Đông – châu Phi

Vì sao cần đẩy mạnh thương mại nội khối ASEAN?

Vì sao cần đẩy mạnh thương mại nội khối ASEAN?

Tăng cường xác minh xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu

Tăng cường xác minh xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

18 giờ kịch tính khiến Tổng thống Donald Trump đổi ý về thuế đối ứng

18 giờ kịch tính khiến Tổng thống Donald Trump đổi ý về thuế đối ứng

Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày với các nước, ngoại trừ Trung Quốc

Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày với các nước, ngoại trừ Trung Quốc

Amcham Việt Nam kiến nghị Mỹ nêu rõ yêu cầu để đàm phán về thuế quan

Amcham Việt Nam kiến nghị Mỹ nêu rõ yêu cầu để đàm phán về thuế quan

‘Siêu thuế’ 104% của ông Trump với Trung Quốc chính thức có hiệu lực

‘Siêu thuế’ 104% của ông Trump với Trung Quốc chính thức có hiệu lực

Trung Quốc nghiên cứu các kế hoạch cứu trợ nền kinh tế

Trung Quốc nghiên cứu các kế hoạch cứu trợ nền kinh tế

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Thang máy Thiên Nam: sự lựa chọn tin cậy của người Việt
  • Bình đẳng giới không đơn thuần là ‘món quà cho phụ nữ ngày 8/3’
  • Khát vọng tăng trưởng trong một thế giới đang tái định hình
  • Có thêm bao nhiêu DN, tạo được bao nhiêu việc làm có thể là KPI mới cho chính quyền địa phương
  • ‘Am hiểu & Thích ứng’: Dùng AI ‘bắt bệnh’ doanh nghiệp
  • Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’
  • Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
  • Biến chính sách từ rào cản thành lợi thế
  • Vừa mở bán đã giảm giá, cẩn thận khi mua ô tô Trung Quốc
  • ‘Lòng xe điếu’: chiêu trò hay gian lận thương mại?
NÔNG NGHIỆP 4.0
Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại Lễ công bố HVNCLC 2025

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại Lễ công bố HVNCLC 2025

Ngành thủy sản: chưa hết ‘thẻ vàng’, đã lo ‘thẻ đỏ’

Ngành thủy sản: chưa hết ‘thẻ vàng’, đã lo ‘thẻ đỏ’

Giá cà phê cao ngất ngưởng, nông dân có nhiều lợi nhuận

Giá cà phê cao ngất ngưởng, nông dân có nhiều lợi nhuận

Nghề muối… nhạt dần

Nghề muối… nhạt dần

Danh hiệu HVNCLC là cột mốc quan trọng đối với phân bón Việt Nga

Danh hiệu HVNCLC là cột mốc quan trọng đối với phân bón Việt Nga

Người cao tuổi khởi nghiệp

Người cao tuổi khởi nghiệp

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đảm bảo cung ứng vốn thu mua lúa gạo

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đảm bảo cung ứng vốn thu mua lúa gạo

Tìm giải pháp gỡ khó cho xuất khẩu gạo

Tìm giải pháp gỡ khó cho xuất khẩu gạo

Chè Việt ‘hồi sinh’ tại thị trường Đài Loan

Chè Việt ‘hồi sinh’ tại thị trường Đài Loan

Siết chặt chất lượng nông sản xuất khẩu

Siết chặt chất lượng nông sản xuất khẩu

SỐNG KHOẺ
Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Không thèm gà kiến đúng là dũng cảm

Không thèm gà kiến đúng là dũng cảm

Lạp vịt nực mùi tết

Lạp vịt nực mùi tết

Măng với giò như duyên kim cải

Măng với giò như duyên kim cải

Bánh củ cải lấy hên

Bánh củ cải lấy hên

Giò lụa mắt cua giã tay

Giò lụa mắt cua giã tay

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA