16:03 - 28/09/2016
Không gian mở khiến người ta ăn nhiều
Xu hướng làm nhà có không gian mở đang thịnh hành, nhưng một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Environment and Behavior đã cho thấy điều này có thể khuyến khích người ta ăn uống quá độ.
TS Kim Rollings, trường Kiến trúc đại học Notre Dame (Mỹ), người đồng nghiên cứu, nói: “Kiến trúc sống mở thông với nhà ăn đã lấy đi hàng rào thị lực và không gian ngăn cách con người với thức ăn, khiến người ta nhìn thấy trực tiếp thức ăn và khuyến khích họ ăn nhiều hơn so với kiến trúc có không gian đóng”.
Trong nghiên cứu, người ta quan sát hành vi ăn uống của 57 sinh viên đại học khi cho họ ăn buffet trong hai dạng nhà, không gian mở và không gian đóng.
Kết quả cho thấy trong không gian mở, trung bình số lần đi lấy thức ăn của sinh viên nhiều hơn 10% so với khi ở trong không gian đóng, chưa kể trong không gian mở mỗi lần đi lấy thức ăn người ta cũng lấy nhiều hơn 170 calo so với trong không gian đóng.
Rollings khuyến cáo: “Nhằm làm giảm việc tiêu thụ thức ăn, chúng tôi gợi ý không gian bày biện thức ăn phải đặt ngoài tầm nhìn của con người.
“Tuy nhiên, đối với những nơi con người cần ăn nhiều như trung tâm chăm sóc sức khoẻ, địa điểm quân sự, nhà tập thể, không gian mở thông với bếp ăn là giải pháp cần nghĩ đến”.
Châu Giang (theo UPI)
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này