10:17 - 14/06/2016
Chiếc Thìa Vàng vùng Đông Nam Bộ điểm nhấn của gia vị giao thoa
Độc giả có thể tải miễn phí ứng dụng Chiếc Thìa Vàng về các thiết bị cầm tay chạy hệ điều hành iOS, Android, Windows Phone thông qua App Store, Google Play hoặc Microsoft Store… để “coi cho đã”.
Bếp trưởng Ngọc Nghĩa nhắn: “Ngày thi cuối nên khách đông quá, cả nhóm phải chạy hết sức cho tiệc buffet Chiếc Thìa Vàng, các bạn tải ứng dụng Chiếc Thìa Vàng dành cho điện thoại dùng đỡ đi, trên đó cập nhật thông tin, hình ảnh và video clip nhanh dữ lắm”.
Sự đáng sợ của… tổ ong
Theo dõi trên ứng dụng di động Chiếc Thìa Vàng cũng vui, vì có cập nhật gì mới là nhấp nháy trên điện thoại, rất hiện đại.
Nhưng vì vậy, mọi diễn biến của cuộc thi đã được công khai gần hết, nên chúng tôi quyết định chờ chị Nghĩa cùng một lực lượng phụ bếp hùng hậu chuẩn bị xong tiệc buffet để kể chuyện về khu vực dự thi mà 4 năm trước chị làm rạng danh đầu bếp xứ Đồng Nai của mình.
Nghĩa kể, giọng còn hơi đứt quãng vì mệt: “Trời ơi có chuyện này sợ lắm nè, là có một đội thi đem vô nguyên cái tổ ong mới hái trên cây xuống luôn. Xong họ đem cái tổ hơ nước nóng cho mấy con ong non bò ra hết rồi lấy cái tàn ông này trộn gỏi rau rừng. Nghe nói món này ăn rất ngon và rất bổ. Nhưng mà thấy sợ quá”.
“Vừa sợ bị ong cắn đau vừa thấy tội nghiệp mấy con ong chỉ vì một món ăn ngon của mình mà mất nguyên cái tổ. Thành ra Nghĩa đứng xa xa coi thôi, không dám tới gần. Nó làm nhớ hồi năm trước cũng có một đội đem nguyên cái nhung nai mới vừa cắt xuống còn đỏ hỏn phải để trong nước đá để giữ cho tươi, cho bổ dưỡng, cũng thấy hơi ác quá. Tóm lại là mấy món này không dám dòm, không dám ăn chớ nói gì tới đoạn dám nấu!”.
Tra lại quy định dự thi của Chiếc Thìa Vàng, thấy chỉ cấm tất cả các món thịt rừng, các loại sản vật quý hiếm nằm trong danh mục cấm săn bắt mà thôi, tổ ong thì không bị phạm quy, nhưng chắc thể nào cũng khó mà đoạt giải cao lắm.
Và sự ngon lành của… hạt chôm chôm
Nghĩa lại kể: Nhưng mà bữa nay lại có một món độc chiêu vô cùng: hạt trái chôm chôm. Bếp Đồng Nai thì rất rành trái chôm chôm quê mình, từ làm gỏi, nấu chè cho tới phối trộn với các món lẩu, món hầm, món chưng… Hột chôm chôm đem nấu cũng có, tuy là không thông dụng mấy. Nhưng đây là lần đầu tiên thấy đem hột chôm chôm làm thành một loại gia vị.
Tới coi kỹ và hỏi thăm thì mấy anh ở bếp Vũng Tàu bày như vầy: hạt chôm chôm đem luộc cho nước sôi để làm mềm lớp vỏ lụa, xong tách vỏ ra, bỏ cái lõi bên trong rồi đem rang cho vàng. Khi rang, thì hạt chôm chôm tiết ra nhiều tinh dầu lắm.
Nghĩa có xin ăn thử một hạt chôm chôm rang, thấy vị đáng và hơi chát, nhưng chỉ thoảng qua trên đầu lưỡi thôi, không có hậu đắng hay ngọt gì như mình tưởng tượng.
Nghe các anh giải thích là hạt chôm chôm rang có công dụng Đông Y rất quan trọng là trị bệnh tiểu đường, và chất chát trong hạt mà mình cảm nhận được có tác dụng ổn định đường huyết.
Sự nổi bật của gia vị giao thoa
Qua mấy mùa Chiếc Thìa Vàng, thì trực giác cho thấy đội khách sạn Palace của Vũng Tàu rất tiềm năng.
Nghĩa cũng dành tranh thủ tới coi mấy anh này thi. Đội thi từ Vũng Tàu, nhưng anh bếp trưởng nói giọng Bắc, thế nào cũng có những giao thoa về cách nấu.
Thực đơn của họ có 2 món lạ: Filê cá mú nấu quả bứa – nước bỗng rượu và bông so đũa và gà nhồi lá xương sông xốt quả cà ri tươi ăn kèm cơm cà ri.
Quả bứa thì Nghĩa chỉ mới nghe nói, nhưng không ngờ khi nấu chua thì có thể tạo ra cái vị chua rất thanh thoát, nhẹ nhàng mà giữ khá lâu trên lưỡi, ăn đứt vị chua của trái sấu mà người miền Bắc hay nấu.
Sau đó khi dùng lá xương sông nhồi vô con gà, thì làm cho lá xương sông tiết ra nhiều tinh dầu nên rất dậy mùi, thơm ngào ngạt, kích thích mọi vị giác của thực khách trước khi ăn. Đây là một “tuyệt chiêu” mà ghi vô sổ tay để học theo.
Sau đó đội này còn làm bất ngờ hơn khi nấu món tráng miệng là chè sếp sen lêkima. Mới nhìn thì hơi giống cách làm chè trôi nước thông thường khi đem hạt sen tươi hấp lên, bằm nhỏ rồi viên lại. Nhưng cái độc đáo chính là làm nước sốt bằng trái lêkima, thơm gì đâu mà thơm, lại rất lạ vị nữa.
Cuối ngày, Nghĩa nhắn thêm cái tin: “Thấy chưa, ai đoán đội này hạng nhất là trúng thưởng rồi…”.
Mọi thông tin chính thức về Chiếc Thìa Vàng 2016 vui lòng truy cập:
Fanpage: https://www.facebook.com/chiecthiavang
Ứng dụng Chiếc Thìa Vàng (App Chiếc Thìa Vàng): Độc giả có thể tải miễn phí ứng dụng Chiếc Thìa Vàng về các thiết bị cầm tay chạy hệ điều hành iOS, Android, Windows Phone thông qua App Store, Google Play hoặc Microsoft Store.
Kiên Chinh ghi
Theo BSA.org
DANH SÁCH 20 THÍ SINH ĐẦU TIÊN CỦA VÒNG BÁN KẾT
SBD | Tên đơn vị | Thực đơn |
01 |
Quán ăn sân vườn Nhi
| 1. Gỏi bò tái lá chùm ngây 2. Cá lóc nhúng giấm ăn kèm rau cải trời 3. Vịt xiêm đúc lò ăn kèm bánh tầm se 4. Bánh cuốn lá mơ nước cốt dừa |
02 | Nhà hàng Thắng Lợi 1 | 1. Mực sốt xoài 2. Tôm hấp lá dúi 3. Sườn heo nấu rượu sốt ô môi + bánh mỳ 4. Chè hương bưởi |
04 | La Veranda Resort Phú Quốc | 1. Ghẹ hùm tiến cung 2. Cá bóp cuộn rau mùi 3. Gà hầm tiêu xanh Phú Quốc ăn kèm mỳ trứng 4. Bánh phô mai dâu tằm |
06 | NH-KS Hòa Bình 1 An Giang | 1. Súp lịch thân khoai cao & khoai cao bao trứng muối 2. Cá lăng sông nướng lá chúc 3. Bắp hoa bò tiềm màng mề gà và sâm đất ăn kèm mò tươi và rau sâm đất 4. Chè hạt ô môi |
10 | Công ty TNHH DV Tâm Tâm | 1. Gỏi vỏ cam tôm càng nướng 2. Lươn cuộn lá lốt xốt trái xương rồng 3. Bắp bò nấu khám mít ăn kèm bánh mỳ 4. Chè bình bát nhãn lồng
|
14 | Nhà hàng Kobe Teppanyaki | 1. Bánh cuốn cuộn tôm sú biển 2. Sò điệp súp tôm ăn kèm mỳ rong biển 2. Bò lông đen áp chảo ăn kèm bánh nếp 4. Kem mouse trái vải
|
16 | KDL Bình Quới 1 | 1. Phở cuốn bê tơ rau hạ thảo + xốt trái trâm tiêu lốp và ốc hoàng hậu gói lá bui + nước mắm trải sả 2. Tôm tít xốt là cay sưng kèm xà lách lá lìm kìm củ hủ dừa 3. Gà Quý Phi nấu lá sâm trái mây ăn kèm bún 4. Bánh khoai cánh tiên hạt sen sầu riêng
|
20 | KDL Bình Quới 2 | 1. Rau rừng cuộn dựng bê Củ Chi 2. Càng sen núp lá mãng cầu 3. Gà đồng nấu đọt me 4. Chè hạt me
|
21 | Khách sạn Des Arts Sài Gòn | 1. Gỏi bưởi tôm nấu tuyết nhĩ 2. Cá chẽm hấp quê nhà ăn kèm bún rau thơm cuộn 3. Sườn chìa nướng sốt mơ mận Thái Nguyên ăn kèm xôi và nước mơ 4. Bánh nếp Việt sắc màu |
23 | Nhà hàng Thiên Hương | 1. Cuốn bánh ướt thịt bò, tép sấy, lá thu hải đường, chả ếch hấp lá cách. 2. Súp hải sản, nếp rang bắp non 3. Ức vịt nướng mắc khén, hạt dỗi bọc xôi nếp cẩm xốt quách 4. Pudding cơm rượu nếp than |
24 | Khách sạn Park Hyaat Saigon | 1. Gỏi xoài cuộn tôm càng sống, bơ nghiền, bưởi da xanh hạt điều bánh phồng tôm nước mắm ớt. 2. Canh chua thơm, cá mú đỏ, cua lột chiên giòn, bún tươi, rau mùi Việt Nam 3. Thăn bò cuộn áp chảo, cơm gạo đỏ, nấm, bắp nghiền, rau má xốt sả ớt đậu phộng 4. Bánh ổi đậu xanh nước cốt dừa, xà lách trái cây. |
25 | Khách sạn Kim Đô | 1. Gỏi cá nanh heo me non, chả giò hương me 2. Bò nướng xốt me xanh ăn kèm rau đậu 3. Lươn cuộn cá nhồi me miệt vườn ăn kèm bún tươi. 4. Chè hạt me |
28 | Làng Du lịch Bình Quới | 1. Gỏi đọt năng tôm càng + chả sò điệp sa kê 2. Cá mú đỏ cuộn lá sen xốt ổi xá lỵ ăn kèm xôi ba màu 3. Cà ri cừu Ninh Thuận 4. Thạch cam |
30 | Dessole Sea Lion Beach Resort Mui Ne | 1. Gỏi củ hủ dừa – xoài – thịt dông 2. Súp hải sản – thanh long ruột đỏ 3. Thịt lươn cuộn tiêu xanh chiên giòn 4. Thạch tam vị (sắc) |
31 | Cty TNHH Sea Links City | 1. Gỏi tàn ong rau rừng 2. Cá lồi xối mỡ 3. Dông vượt đồi cát 4. Chè thanh long ngũ sắc |
34 | Khách sạn Palace Vũng Tàu | 1. Chả giò sứa hương chanh – Salad đậu ngự – đùi ếch xốt lá xương xông. 2. Filê cá mú nấu quả bứa – nước bỗng rượu và bông so đũa. 3. Gà nhồi lá xương xông xốt quả cà ri tươi ăn kèm cơm cà ri 4. Chè nếp sen lêkima |
35 | KDL Hồ Tràm Beach Boutique Resort & Spa | 1. Gỏi cá đục Hồ Tràm 2. Chả cua đồng 3. Kim kê khoe sắc 4. Bánh lá sốt sầu riêng |
36 | Khách sạn Đồng Nai | 1. Gỏi bưởi và sườn xốt dâu 2. Tôm càng nấu cà ri xanh sake ăn kèm bánh mỳ 3. Lẩu ếch đồng quê ăn kèm bún tươi 4. Pudding chùm ngây. |
38 | Hội quán Tre Xanh | 1. Gỏi răng mực hoa đồng nội 2. Cá chẽm nướng rau tần sốt húng lũi 3. Gà tiềm tứ quý 4. Chè chôm chôm nhãn nhục |
41 | An Lam Saigon River Resort | 1. Gỏi măng cụt lái thiêu + Chả giò hải sản trà xanh 2. Càri cá chẽm ăn kèm cơm lá dứa hạt sen 3.Thăn bò áp chảo với xốt ngũ vị và húng lũi ăn kèm cà chua hầm, bó xôi xào và khoai tây cắt lát. 4. Chè trôi nước bí đỏ, lá dứa và hạt sen. |
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này