09:40 - 04/10/2019
Startup hướng đến nông nghiệp sạch bền vững
Ngày 8/10 tới, 41/105 dự án khởi nghiệp dự vòng bán kết 1 cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” do trung tâm BSA và Trung ương Đoàn tổ chức.
Các dự án đều hướng đến nền nông nghiệp sạch, bền vững và sử dụng công nghệ vào sản xuất.
Hướng đến nông nghiệp an toàn
Tham gia cuộc thi với dự án mang tên “Rau quả sạch Tâm – Nông – Việt”, Đinh Bạt Quy (tỉnh Long An) cho rằng, xã hội hiện nay đối mặt với hàng trăm ngàn loại thực phẩm bẩn. Hàng ngày, trên bàn ăn của mỗi gia đình, nhìn những dĩa rau xanh tươi, bắt mắt, nhưng liệu rau đó có sạch thực sự hay được sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, bảo vệ thực vật…? Mang trong lòng nỗi đau đáu trong suốt tám năm đã thôi thúc Quy nảy sinh ý tưởng sản xuất rau quả sạch trong nhà màng, với hệ thống tưới nhỏ giọt tự động.
Theo Quy, trong kinh doanh, điều quan trọng nhất là cái tâm và đạo đức. “Tôi học cách không chạy theo lợi nhuận, mà phải xây dựng lòng tin với mọi người trước. Mục tiêu của tôi là cung cấp thực phẩm sạch cho người dùng và góp phần nâng cao thu nhập cho người dân tại địa phương mình”, Quy chia sẻ.
Cũng là người hướng đến nền nông nghiệp xanh, sạch nhưng Phạm Minh Tiến (tỉnh An Giang) còn có hẳn chương trình điều tra nhu cầu của khách hàng bằng phiếu điều tra. Từ phiếu thăm dò này, Tiến có được những thông tin hết sức quan trọng, đánh giá nhu cầu về sử dụng rau sạch và nắm bắt nhiều thông tin của đối thủ cạnh tranh dưới con mắt khách hàng. Đây là lợi thế để Tiến đưa dự án “Trồng rau khí canh kết hợp nuôi cá và du lịch” tới cuộc thi năm nay. Tiến khẳng định đây là mô hình công nghệ cao, sản xuất rau sạch khí canh kết hợp với nuôi cá trong bể chứa, sử dụng công nghệ lọc chất thải của cá có chứa amoniac sang bể lọc cơ học, sau đó chuyển sang bể lọc sinh học có chứa vi sinh vật chuyển hoá amoniac thành nitrat, rồi chuyển lên hệ thống khí canh (trồng cây trong không khí). Mô hình này hoàn toàn khép kín từ khâu thức ăn cho cá đến khâu thu hoạch rau, đảm bảo an toàn và rau được trồng hoàn toàn trong không khí, không sử dụng đất hay bổ sung chất dinh dưỡng. So với các phương pháp canh tác khác, khí canh tiết kiệm 98% nguồn nước. Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chiếm ít không gian canh tác, có thể tăng mùa vụ quanh năm, nhưng năng suất cây trồng tăng 45 – 75%. Ngoài ra, hệ thống trồng rau khí canh được thiết kế ba tầng, có thể dùng đèn thay cho ánh sáng mặt trời, giúp cây quang hợp.
Lợi thế từ ứng dụng công nghệ
Năm 2019, các thí sinh mang đến cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” nhiều sản phẩm hấp dẫn, đột phá và đặc biệt là hàm lượng công nghệ nhiều.
Dự án của Lê Kinh Đô (tỉnh Quảng Ngãi) sử dụng các công nghệ số trong việc phân phối nông sản sạch. Năm 2017, Đô thành lập hợp tác xã thanh niên Bình Thới, huyện Bình Sơn, để kinh doanh rau an toàn và các nông sản sạch thông qua dịch vụ thông minh 4.0. Hợp tác xã của Đô đăng ký và đưa vào sử dụng dán mã vạch QR trên các sản phẩm nông nghiệp an toàn ở Quảng Ngãi, để cung ứng ra thị trường. Người tiêu dùng muốn tìm hiểu thông tin về sản phẩm, chỉ việc dùng điện thoại thông minh, quét mã vạch sẽ biết thông tin về nguồn gốc, ngày xuống giống, người sản xuất, giá trị dinh dưỡng…
Ngoài những thông tin chi tiết trực tiếp nắm được, thông qua quét mã QR, người tiêu dùng dễ dàng thanh toán trực tuyến, nếu như có sử dụng phần mềm tài khoản ngân hàng Agribank hoặc ví điện tử MoMo.
Đô cho biết: với mô hình bán rau an toàn qua mạng như thế này, khi khách đặt hàng mới tiến hành thu hoạch, đóng gói trong thùng carton rồi chuyển đi ngay để giữ độ tươi tự nhiên. Rau và các loại nông sản được đoàn viên sản xuất, không dùng thuốc tăng trưởng, bảo quản. Đây là một trong các yếu tố quan trọng, cạnh tranh lại với các loại nông sản thông thường khác. Mô hình đã được đưa vào áp dụng cho các sản phẩm rau sạch của xã Bình Thới từ đầu năm 2019.
Còn Nguyễn Ngọc Hương (TP.HCM) ứng dụng công nghệ sấy lạnh và nghiền sản phẩm ở nhiệt độ thấp để chế biến các loại bột rau ăn lá. Dự án của Hương được xây dựng theo mô hình khép kín từ trang trại đến nhà máy và phân phối. Đây là điểm khác biệt so với nhiều ý tưởng khác, bởi luôn có sự chủ động từ khâu nguyên liệu, trực tiếp sản xuất và phân phối sản phẩm đến người tiêu dùng. Do đó, sản phẩm tạo ra với sự kiểm soát chặt chẽ về chất lượng đầu vào, giảm tối đa chi phí trung gian.
“Chúng tôi ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất bột rau và có bí quyết riêng để tạo ra sản phẩm chất lượng, gia tăng giá trị cho nông sản, kéo dài thời gian bảo quản lên 180 lần. Sản phẩm từ rau tươi được chuyển thành dạng bột, giữ lại 80 – 90% thành phần tự nhiên, dễ sử dụng hơn và có giá trị cao hơn, phù hợp với xu hướng “nông nghiệp xanh – hiện đại”, Hương tâm sự.
Thực ra, việc ứng dụng công nghệ để sản xuất bột rau tươi như của Hương không mới, tuy nhiên hiện chưa có nhiều doanh nghiệp khai thác một cách quy mô.
Minh bạch thông tin
Đề cập đến việc phát triển thị trường, Phạm Minh Tiến (An Giang) cho biết, bước đầu để đưa sản phẩm rau an toàn đến người tiêu dùng, hợp tác xã của Tiến hướng đến nhóm khách hàng là phụ nữ công sở, trong đó, đặc biệt chú ý đến đối tượng làm việc trong các cơ quan, ban ngành, lực lượng giáo viên… Đây là những người có cách nhìn và tiếp nhận sản phẩm nhanh và tốt hơn các bà nội trợ nông thôn.
Tiến chia sẻ: “Chúng tôi sẽ nhận đơn đặt hàng và giao hàng đến tận cơ quan để giúp họ tiết kiệm thời gian đi chợ, và họ sẽ là người tuyên truyền tốt nhất”.
Bùi Thị Bích Hằng, một trong tám thí sinh đến từ tỉnh Nghệ An, nhận định các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ dù hiện tại đang gặp khó khăn đầu ra, nhưng trong tương lai người dùng sẽ quan tâm nhiều hơn, khi đó chắc chắn nguồn cung không đủ cầu, do hạn chế trong khâu sản xuất. Hiện nhiều hệ thống siêu thị lớn như VinMart, Big C, Aeon Mall, các cửa hàng thực phẩm sạch như Sói Biển, Bác Tôm, Organica, đều có nhu cầu nhập các sản phẩm hữu cơ. Nhưng để có được nền nông nghiệp sạch bền vững, người sản xuất cần phải kiên trì với sản xuất bền vững, đúng kỹ thuật và có tác động tốt trong việc bảo vệ môi trường, giảm tỷ lệ phát thải. Ngoài ra, sản phẩm phải đạt đến tiêu chuẩn an toàn, minh bạch từ vùng nguyên liệu cho đến khi đưa tới tay người tiêu dùng.
bài và ảnh Anh Tuấn (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này