10:02 - 03/10/2019
Người phụ nữ giữ ‘bí mật công nghệ’ làm ống hút từ… nước dừa
Sau các sản phẩm ống hút giấy, cỏ, tre thân thiện môi trường, thị trường xuất hiện thêm một loại ống hút mới, đó là ống làm 100% từ nước thiên nhiên, được nghiên cứu sản xuất bằng công nghệ lên men vi sinh nước dừa.
Đây là sản phẩm do công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long (Bến Tre) nghiên cứu ra.
Tốn 5.000 ống để “thử mù”
Kể về quá trình nghiên cứu ra ống hút dừa, bà Trương Thị Cẩm Hồng, giám đốc công ty dừa Cửu Long cho biết, đầu năm 2019, khi bà nghiên cứu, sản xuất sản phẩm giấy dừa được làm từ nước dừa, đã có ý tưởng làm ống hút từ nước dừa. Nhưng giai đoạn đó bà còn chưa nghĩ ra công nghệ, cách làm như thế nào nên tạm thời gác lại. Sau khi nghiên cứu thành công giấy dừa, tháng 6/2019, Cửu Long tập trung thời gian cho nghiên cứu ống hút dừa.
“Tôi sưu tầm các loại ống hút đã có trên thị trường, từ ống hút giấy, ống hút bột gạo để tham khảo, tìm hiểu. Khi có được các thông tin, tôi bắt đầu thử nghiệm bằng việc cho lên men nước dừa tạo màng, lọc lấy xơ, xay thành bột. Cũng giai đoạn này, tôi đã nhẩm tính trung bình để sản xuất ra 8 ống hút dừa, phải cần đến 1 lít nước dừa. Xong công đoạn này, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu khâu làm giấy, sao cho phù hợp với các đặc tính tạo thành ống hút về độ dày, độ cứng, dẻo và đặc biệt là không bị gãy, không bị rã, mềm ra khi ngâm trong nước”, bà Hồng nói.
Trong quá trình làm, bà Hồng cho biết mình thường xuyên trăn trở, có nhiều hôm đêm khuya nhớ ra ý tưởng, chi tiết mới cần bổ sung, khắc phục là vùng dậy mày mò thử đi thử lại cho tới sáng. Với mong muốn người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, nên từ tháng 6 đến nay, đội ngũ nghiên cứu và công nhân Cửu Long còn “hy sinh” khoảng 5.000 ống hút vì chưa đạt như mong muốn, để cho ra sản phẩm hoàn thiện như hiện nay.
“Chúng tôi đang tận dụng máy ở khâu cắt, ghép, cán… của dây chuyền làm mặt nạ dừa”, bà Hồng cho hay. Hiện Cửu Long đã liên hệ với một số công ty tạo máy, cơ khí đến để cùng nhau trao đổi, nghiên cứu, chế tạo ra thiết bị riêng cho làm sản phẩm ống hút từ nguyên liệu dừa cho phù hợp, nhất là máy quấn ống. Công đoạn này sẽ mất thời gian khoảng 2 – 3 tháng, khi đó, bà Hồng tin rằng Cửu Long sẽ có dây chuyền làm máy quấn ống hút tự động, sản xuất ra khoảng 10.000 sản phẩm/ngày.
Sản phẩm bảo vệ môi trường
Ống hút dừa tạo được dấu ấn ngay ngày ra mắt tại Bến Tre, cách nay chưa lâu. Hàng trăm lượt khách từ các nhà hàng, khách sạn, chủ quán cá phê ở TP.HCM xuống tìm hiểu, dùng thử và đặt vấn đề mua hàng. Lượng mua quá lớn, đến nỗi doanh nghiệp phải “cắt giảm” từ hộp 60 ống hút xuống còn 30 ống, và hạn chế lượng người mua 2 – 3 hộp. “Thời điểm này, chúng tôi chưa nghĩ đến lợi nhuận, vì chi phí đầu tư sản xuất thủ công khá cao, nên mục tiêu chủ yếu hướng đến phục vụ cộng đồng, giới thiệu cho mọi người biết, sử dụng, thay thế sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, bà Hồng giải thích.
Đặc tính của ống hút làm từ nước dừa dễ phân huỷ, khi phân huỷ rồi có thể tái sử dụng làm phân hữu cơ cho cây trồng.Điều khác biệt với các loại ống hút bảo vệ môi trường khác là ống hút từ nước dừa sau khi sử dụng (uống cà phê, nước…), người tiêu dùng có thể ăn.Bởi hiện nay dừa Cửu Long sử dụng vùng nguyên liệu từ những vườn dừa đạt tiêu chuẩn organic và VietG.A.P.
bài và ảnh Trần Quỳnh (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này