12:10 - 19/11/2018
Một phụ nữ ở TP.HCM bị tắc ruột do bã trái hồng
Ba ngày sau khi ăn liên tục 10 trái hồng cùng lúc, chị T.A.H, 41 tuổi, ngụ tại TP.HCM, thấy chướng bụng và đau quặn bụng dữ dội.
Vào bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cấp cứu, chị được bác sĩ chẩn đoán tắc ruột do bã thức ăn.
Trường hợp này được bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM ghi nhận mới đây và được xem là một trường hợp tắc ruột hy hữu do bã trái hồng.
Theo chị H., sau khi ăn xong và thấy khó chịu ở bụng, nghĩ rằng mình bị đau bao tử, chị ra tiệm thuốc tây mua thuốc về uống nhưng không thấy bớt.
Do triệu chứng ngày một nặng, chị được người nhà đưa vào bệnh viện Đại học Y Dược cấp cứu. Tại đây, sau khi làm xét nghiệm hình ảnh học, bác sĩ nghi ngờ chị bị tắc ruột nghi do bã thức ăn và tiến hành phẫu thuật nội soi cấp cứu. Kết quả là bác sĩ lấy ra được một khối bã thức ăn kích thước 5 x 5cm.
Theo TS – BS Nguyễn Hữu Thịnh – trưởng Phòng Khoa học và Đào tạo bệnh viện, nguyên nhân phổ biến gây tắc ruột là dính ruột sau mổ ổ bụng, do ung thư. Tắc ruột do bã thức ăn ít gặp hơn và thường xảy ra ở người già vì khả năng nhai, nghiền nát thức ăn bằng răng kém, hoặc ở người có tiền sử cắt dạ dà một phần.
“Khi bị tắc ruột, người bệnh cảm thấy buồn nôn, nôn ói, không thể đại tiện hoặc trung tiện, đau quặn bụng từng cơn và chướng bụng. Phần lớn các trường hợp tắc ruột phải cần phẫu thuật cấp cứu.
Nếu không được điều trị hợp lý, bệnh nhân có thể bị thiếu máu ruột, vỡ ruột, rối loạn điện giải, nhiễm trùng ổ bụng, nhiễm trùng máu, thậm chí tử vong”, bác sĩ Thịnh nói. Được biết sau phẫu thuật, chị H. hồi phục, ăn uống bình thường và xuất viện ba ngày sau đó.
Châu Giang (theo MTG)
Có thể bạn quan tâm
Kiểm tra miễn phí trẻ chậm tăng trưởng chiều cao
Từ ngày 15/12/2018 điều chỉnh giá nhiều dịch vụ y tế
BS Trần Thị Huyên Thảo: 7 câu hỏi cần làm rõ về bệnh tay chân miệng
Một loại thuốc hạ huyết áp quen thuộc có thể gây ung thư phổi
Bất hạnh khi nấp mình trên Facebook
Tags:bã thức ăntắc ruột
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này