15:06 - 07/09/2018
Mỹ phẩm dưỡng da từ máu cá sấu
Vì đồng âm và cả vì hình dáng, loài bò sát sống dai nhất nhì hành tinh gần đây hay được giới trẻ linh hoạt sử dụng như tính từ chỉ cái xấu.
Nhưng các nghiên cứu gần đây, cả thành phẩm được công bố sẽ làm nhiều người nghĩ lại.Cũng như thêm hướng đi ngách cho trang trại Việt, gần đây chật vật, phập phồng vì đầu ra của cá sấu.
Ngày 12/8/2018 vừa qua tại thủ đô Bangkok, Thái Lan tổ chức triển lãm trưng bày thành quả các nghiên cứu khoa học “Thailand Research Expo 2018”. Có đến hơn 600 nghiên cứu, trong đó có các nhóm nông nghiệp, công nghệ sinh học, y học và sức khoẻ cộng đồng thu hút sự quan tâm của nhiều giới. Một trong số đó không chỉ là kết quả nghiên cứu khoa học, mà cả thành phẩm đã được sản xuất của các nhà khoa học ĐH Khon Kaen (KKU).Các sản phẩm với thành phần trích ly từ máu cá sấu độc đáo của họ đã nhận được sự quan tâm từ người tiêu dùng, nhà sản xuất đến người chăn nuôi.
Vài thế kỷ trước, cá sấu gần như vắng mặt trong tự nhiên.Sống sót, phát triển trở lại trong các trang trại vào cuối thế kỷ 20, khi ngành công nghiệp thời trang tăng nhu cầu về da cá sấu và cả việc thịt của chúng bắt đầu được biết đến, sử dụng. Nhưng vì các lý do khách quan, chủ quan, đầu ra của chúng còn phập phù. Tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… – thủ phủ của các trang trại cá sấu, trước đây cá sấu thương phẩm có giá tới 200.000 đồng/kg, có lúc đẩy lên 300.000 đồng, nhưng gần đây đã tụt xuống nhiều. Có thời điểm giảm sâu chỉ còn 20.000 – 30.000 đồng/kg, vẫn vắng bóng người mua. Do đầu ra chủ yếu bán xuất khẩu, nội địa chỉ tập trung phần chế biến da – mà cũng bị nhiều o ép, chèn lấn. Thịt thì hầu như không phổ biến trên bàn ăn Việt, nên việc đa dạng hoá thêm sản phẩm là nhu cầu rất bức thiết.
Từ nhiều năm trước, trên trang NCBI (trung tâm Thông tin quốc gia về Công nghệ sinh học) của Hoa Kỳ đã đăng tải nhiều nghiên cứu về tác động đặc biệt của máu cá sấu và các thành phần chiết xuất từ đó. Từ khả năng ức chế sự lây nhiễm siêu vi HIV-1 (trong phòng thí nghiệm), tiêu diệt tế bào ung thư phổi, đến giúp mau lành vết thương… Nhiều trong những nghiên cứu này bắt nguồn từ quan sát tự nhiên, kể cả kinh nghiệm dân gian. Không chỉ vì cá sấu là sinh vật có khả năng sinh tồn dai dẳng độc đáo từ thời cổ đại trải qua nhiều biến động cho đến tận giờ, cả thói quen hiếu chiến, nên thường bị nhiều vết thương trong lúc môi trường sống lại rất dễ bị nhiễm khuẩn, nhưng chúng vẫn không bị các bệnh tật đó… Trang NCBI cũng có nhắc đến những nghiên cứu bước đầu của Thái Lan về tác động của máu cá sấu đến các vết thương bề mặt, cũng như ngăn chận lão hoá da.
Và chính thức trong triển lãm vừa qua ở Bangkok, các nhà khoa học của KKU đã công bố sản phẩm với thành phần trích xuất từ máu cá sấu với những công dụng đã được chứng minh lâm sàng (tức trên thực tế chứ không phải chỉ trong phòng thí nghiệm). Không chỉ với các chất chống oxy hoá mạnh có khả năng kháng khuẩn, chống sưng viêm, hàm lượng collagen rất cao trong máu cá sấu còn giúp tái tạo da nhanh chóng. Bên cạnh loại gel dưới dạng tuýp giúp nhanh lành vết thương, mỹ phẩm ở dạng kem giúp chăm sóc, nuôi dưỡng da cũng được giới thiệu.
Với những thành công ban đầu thú vị này, người nuôi cá sấu sẽ có đầu ra mới, thêm thu nhập và bớt đi phập phồng về giá cả, tìm nguồn tiêu thụ. Điều quan trọng nữa là máu cá sấu có thể thu thập được nhiều lần, ở các độ tuổi, mà không cần phải giết đi như khi lấy da, thịt. Nhưng đó chỉ mới là tin vui của người Thái, còn bên mình thì không biết đến khi nào?
Hoàng Bảo (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này