15:36 - 12/04/2017
Để gà vào Nhật và heo vào Trung Quốc
Có được tấm visa vào Nhật Bản, bắt đầu từ tuần tới, loài gia cầm ở Việt Nam là gà sẽ phiêu lưu thị trường xứ hoa anh đào. Và một loài khác, rất có thể, sẽ tiếp bước theo sau đó là heo, vào thị trường Trung Quốc.
Ngành chăn nuôi Việt Nam đang cùng lúc đón nhận một tin vui và một tin buồn. Tin vui đó là lần đầu tiên, ngành chăn nuôi với doanh số lên tới hơn chục tỉ đôla có sản phẩm thịt gà xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Nhật. Còn tin buồn, đó vẫn là giá heo hơi, trứng gà và nhiều loại gia cầm đang rớt thảm hại. Nguyên nhân sâu xa vẫn là câu chuyện sản xuất vượt cầu, nội địa dư dả nhưng không xuất khẩu được, nên việc được xuất gà đi Nhật chắc chắn sẽ là liều thuốc kích thích ngành chăn nuôi…
Bắt đầu với gà
Dự kiến trong tuần nay, cơ quan thú y Việt Nam sẽ đánh giá, cấp mã số (code) đủ điều kiện xuất khẩu các sản phẩm thịt gà cho nhà máy công ty Koyu & Unitek ở Đồng Nai. Cũng trong thời gian này, cơ quan đồng cấp Nhật Bản sang rà soát lại lần cuối chuỗi khép kín chăn nuôi, giết mổ và chế biến thịt gà của Koyu & Unitek để hoàn tất thủ tục. Cơ hội xuất khẩu gà sang Nhật của Koyu & Unitek đang cận kề. Chậm nhất là cuối tháng này có thể đi lô đầu tiên. Hồi cuối tháng 3 rồi, công ty này đã khánh thành nhà máy, trước đó có đến hai tháng “chạy đà” sản xuất hàng mẫu như gà rán, burger gà, gà viên, gà xiên que, gà chiên phômai… theo đơn đặt hàng của đối tác Koyu ở Nhật. Koyu đã mua 49% cổ phần của Unitek và chiếm 10% thị phần thịt gà các loại tại thị trường Nhật.
Buổi khánh thành nhà máy hồi cuối tháng 3 vừa qua, khách mời lần đầu được Koyu & Unitek cho nếm thử một số loại hàng mẫu. Nguyên liệu món gà rán, burger gà, gà viên, gà xiên que, gà chiên phômai được sử dụng từ ức gà tươi nuôi nội địa. Tất cả đều có ướp gia vị, sau đó dùng dầu chiên hoặc nướng. Mỗi sản phẩm có một nét đặc trưng về hình thức, khẩu vị, độ mềm, giòn… Khách mời ăn thử tấm tắc, ăn món nào cũng ngon, độc đáo, nhất là mùi vị rất thơm, mềm và rất giòn. Chỉ cần bỏ miếng gà vào miệng là đã thấy sự khác biệt so với các món gà rán quen thuộc của Lotte, KFC hay McDonald’s. Công ty Koyu & Unitek đang làm khoảng 20 sản phẩm gà chế biến sẵn theo đơn đặt hàng của đối tác.
Ông Nguyễn Văn Ngọc, chủ trại gà ở huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai, từng được Koyu & Unitek mời đi Nhật nhiều lần, nhưng lần nào cũng tâm đắc các sản phẩm gà rán của họ. Ông kể: mình nuôi gà gần cả đời người nhưng chỉ loay hoay được ăn mấy món gà luộc, gà xé phay, trộn gỏi, xào, nấu và gần đây có thêm gà rán, gà xiên quê. Ăn riết rồi cũng chán, có khi nuôi gà nhưng cả năm không đụng tới miếng thịt gà. Còn qua bên Nhật, cũng nguyên liệu là thịt gà mà người Nhật lại chế biến thành mấy chục món. Ăn món nào cũng ngon. Ngày nào cũng ăn mà không chán.
Sự độc đáo của các sản phẩm gà chế biến mà Koyu & Unitek đang làm để xuất qua Nhật nằm ở khâu gia vị. Ông Khứu Nhơn Hiếu, tổng giám đốc công ty Koyu & Unitek, nói để chế biến ra được sản phẩm gà xiên que, các đầu bếp Nhật phải sử dụng tới hàng chục loại gia vị, tất cả đều được nhập từ… Thái Lan chứ trong nước không có. “Người Nhật quan niệm các món ăn cũng là sự thưởng thức văn hoá nên họ rất tỉ mỉ trong chế biến, ngoài yếu tố chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm ngặt”, ông Hiếu tiết lộ.
Bên cạnh nhà máy được đầu tư 6 triệu USD, công suất 300 tấn sản phẩm mỗi tháng đã khánh thành, bước đầu đã có tổng cộng 48 trại gà với sản lượng khoảng 400.000 con mỗi tháng được cấp phép để cung cấp nguyên liệu cho Koyu & Unitek giết mổ, chế biến xuất sang Nhật. Hai khu trại này, được cơ quan thú y hai nước đánh giá là tốt hiện nay. Toàn bộ nguồn nguyên liệu đầu vào cho hai trại, như thức ăn, con giống được kiểm soát truy xuất nguồn gốc ít nhất là hai năm. Hai khu trại còn được cách ly vùng đệm để kiểm soát tối đa dịch bệnh, tuyệt đối không sử dụng kháng sinh cúm gia cầm và kháng sinh không nằm trong danh mục được phép sử dụng.
Ông Khứu Nhơn Hiếu, từng có lần tâm sự với Thế Giới Tiếp Thị, rằng xuất khẩu gà qua Nhật đang mở ra tương lai sáng sủa cho công ty và ngành gà Việt Nam. Trước đây, theo tiết lộ của ông, công ty bán gà tươi chỉ kỳ vọng kiếm được 5% lợi nhuận, nhưng bây giờ, xuất được sản phẩm gà qua chế biến thì lợi nhuận tăng ít nhất là 35%. Trong bối cảnh gà nội đang dư thừa, giá giảm sâu, lại còn bị gà nhập khẩu giá rẻ cạnh tranh khốc liệt thì ông Hiếu quan niệm, hướng xuất khẩu để “thoát thân” là giải pháp tốt nhất lúc này. Ít ai biết, dù thịt gà trong nước chưa bao giờ thiếu, nhưng năm 2016, Việt Nam vẫn chi ra tới trên 90 triệu đôla Mỹ để nhập thịt gà. Ba thị trường xuất khẩu thịt gà chính sang Việt Nam là Mỹ, Brazil và Hàn Quốc, với tỷ trọng lần lượt là 55%, 18,3% và 12,8%.
Hồi hộp con heo
Làm được con gà, vậy con heo thì sao? Giới chăn nuôi đánh giá ngành heo Việt Nam có tổng đàn xấp xỉ 40 triệu con, đứng thứ 6 thế giới, tuy xuất khẩu được khoảng 1 tỉ USD năm ngoái nhưng lại bán theo dạng tươi, sống. Vài năm gần đây, đàn heo tăng khá nóng, trung bình trên dưới 20%/năm nên sản lượng thịt heo đã trong tình trạng cung vượt xa cầu. Nên giờ là lúc phải nghĩ cách bán heo chính ngạch, giống như gà.
Cách nay hai tuần, cục Chăn nuôi thông tin Việt Nam đang đàm phán ký kết hợp tác bán heo chính ngạch cho Trung Quốc. Đây là tin vui, bởi ngoài việc có thể bán heo đường đường chính chính sang Trung Quốc chứ không “lén lút” như lâu nay ra, thì đến bây giờ ít nhất là cục Chăn nuôi cũng thừa nhận đàn heo đã trong tình trạng cung vượt cầu, chứ không như trước đây lúc nào cũng nói chỉ đủ ăn.
Để bán được heo sang Trung Quốc theo đường chính ngạch cần phải có lò mổ, có trang trại đạt tiêu chuẩn thú y, vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc giống như con gà. Điều này thì Việt Nam dư sức làm được. Các tập đoàn nước ngoài như C.P, CJ, Japfa, Emivest hay nội địa là Hùng Vương, Hoà Phát, Dobaco… cũng đang nuôi heo theo chuỗi khép kín. Họ quản lý đàn heo trên nền công nghệ hoàn toàn hiện đại, có hồ sơ truy xuất nguồn gốc từng con heo từ lúc trong bào thai đến lúc xuất chuồng.
Vấn đề còn lại là cơ quan nhà nước phải đứng ra để khai thông thị trường, chứ lại không như trường hợp của Koyu & Unitek, nộp hồ sơ ra bộ Nông nghiệp hai năm rồi sau đó… chờ.
bài, ảnh Bảo Ngọc
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này