15:22 - 08/06/2016
Chiếc Thìa Vàng 2016: Vùng Cửu Long gây ấn tượng mạnh
Bếp trưởng Ngọc Nghĩa – Á quân Chiếc Thìa Vàng mùa đầu tiên kể về những quan sát của mình trong ngày thi sơ kết đầu tiên khu vực Miền Nam vừa kết thúc tối muộn ngày 7/6, “có những thứ lần đầu tiên trong đời mới biết”.
Bài thuốc gia truyền
Sáng nay, tôi cùng mấy anh em trong tổ phục vụ tiệc buffet Chiếc Thìa Vàng thức từ 1 giờ sáng, lụi cụi chuẩn bị cho 11 món để đãi khách.
Làm mãi đến trưa thì công việc mới tạm ổn, định ngồi nghỉ một lát nhưng thấy các đội bắt đầu vào chuẩn bị cho buổi thi đầu tiên thì chạy vào xem. Tôi tỉnh hẳn khi thấy một món mà mình chưa bao giờ nghe đến trong đời: màng mề gà.
Đó là một thành phần của đội thi đến từ NH-KS Hòa Bình 1 An Giang. Họ mang đến một món ăn vừa gây tò mò lại kèm theo cả những tranh cãi của những người có quan tâm đến bếp: “Bắp hoa bò tiềm màng mề gà và sâm đất ăn kèm mò tươi và rau sâm đất”.
Tôi tò mò lắm về cái “màng mề gà”, nên chạy tới vừa xem vừa hỏi thăm.
Các anh quê An Giang này bày: “Cái mề gà bình thường, khi chẻ ra sẽ có một lớp màng mỏng màu vàng bọc bên ngoài thức ăn. Lấy cái màng mỏng này, rửa sạch, ngâm muối suốt một ngày rồi xả sạch. Sau đó đem phơi cho khô thiệt khô đến mức giòn tan rồi mới tán nhuyễn thành một loại bột mịn. Cuối cùng sẽ đem rang cho chín vàng lên”.
Hóa ra, khi họ tiềm bắp bò với hạt sen và sâm đất xong, dọn ra đĩa thì rắc các hạt “màng mề gà” này lên để tạo ra một hương vị rất lạ. Một anh trong đội thi này chia sẻ rằng, loại bột này có tác dụng trị sỏi thận và là một phương thuốc được lưu truyền từ lâu đời ở quê anh ấy.
Tôi cảm thấy rất phấn khích với chi tiết mới được học hỏi này. Nó không còn là một gia vị nữa, mà nó đang tiến gần đến mục tiêu “món ăn bài thuốc” mà sách vở hay nói.
Vòng sơ kết khu vực Miền Nam – cụm Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra chiều ngày 7.6 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du (quận 1, TPHCM) chứng kiến màn thi tài sôi nổi và không kém phần hồi hộp của các đại diện đến từ Cần Thơ, An Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang và Vĩnh Long.
27 đầu bếp thuộc 9 đơn vị nhà hàng, khách sạn và khu du lịch đại diện miền Tây Nam bộ đã mở màn cho hành trình Chiếc Thìa Vàng 2016 với những thực đơn đậm chất địa phương, được tuyển chọn có hệ thống bằng những đặc sản trứ danh của đồng bằng như cá tra bần, vịt xiêm, mắm còng, dừa xiêm, ngó lục bình miền sông nước… , biến tấu từ những gia vị tiêu biểu, mới lạ như lá chúc, sâm đất, lá dúi…
Nghe xao xuyến “hoa ô môi”
Có đến hai đội từ An Giang mang theo món ô môi vào thực đơn của mình. Tôi nhớ những lần về đây, thấy hoa ô môi mở rợp cả một vùng trời, thấy đẹp dữ lắm.
Họ đem theo hai chữ “ô môi” cho vô thực đơn là đã thấy rất xao xuyến và mê mẩn rồi.
Nhưng cũng lần đầu tiên mới thấy cách xử lý hạt ô môi kiểu này: hạt ô môi khô, đem ngâm nước cả đêm cho nó nở ra, rồi lại tách lớp vỏ đã mềm ra, phải khéo tay lắm mới lấy được lớp cơm trong trong như thịt trái điệp ra, xong nấu với đường thốt nốt và các loại phụ gia để tạo thành món thạch ô môi.
Quả là xuất sắc.
Ai nhìn cũng muốn ăn thử một miếng hết trơn. Tôi ghi vô sổ tay, để lần sau gặp còn xin hạt ô môi về làm thử cái món độc đáo này.
Nghệ thuật lựa cá lóc đỉnh cao
Tôi thích nhìn những chị ở quán Nhi – Cần Thơ nấu ăn.
Họ vừa đẹp, vừa khéo, lại “lên tay nghề” rất nhanh.
Quán Nhi đã thi Chiếc Thìa Vàng hai lần rồi, nhưng lần này rõ ràng họ đã tiếp thu đầy đủ tất cả những nhận xét, gợi ý của ban giám khảo các kỳ trước, nên chọn một thực đơn vừa khoe được hết những ngón nghề bếp mà chỉ có người đồng bằng biết thực hiện, cũng vừa giới thiệu những sản vật độc đáo của vùng gạo trắng nước trong mà vẫn đảm bảo tiêu chí bàn tiệc hội nhập cân bằng dinh dưỡng.
Ít khi nào thấy có con cá lóc to tới gần 3 ký mà là cá đồng, còn sống, lạng thịt ra để làm cái món “cá lóc nhúng dấm ăn kèm với rau cải trời”.
Nghe thì cũng không phức tạp, nhưng dân trong bếp sẽ biết là sắm được con cá này và kỹ thuật nấu cái món càng đơn giản thì lại càng khó, vì đối diện với mình là ban giám khảo khó nhất trên đời rồi…
Nhìn bàn tiệc của quán Nhi, tôi thực sự khâm phục những nỗ lực học hỏi và phấn đấu không ngừng của họ để gần như lột xác với một bàn trưng bày quá đẳng cấp.
Điều tiếc nhất của ngày thi hôm nay, là có một đội thử nghiệm món mới là cho mắm sống miền Tây đi kèm với khoai lang, theo kinh nghiệm của tôi là không phù hợp mấy, vì khoai lang sẽ ngọt, không hợp mấy với mắm sống…
Các đội thi đã đăng quang. Và họ đã không phụ kỳ vọng của những người hâm mộ như tôi, lúc nào cũng thấy đi một ngày đàng học một sàng khôn.
4 đội đầu tiên vào bán kết
Nhà hàng Thắng Lợi 1 (An Giang) – đội 02 đã giành giải nhất trị giá 40 triệu đồng.
3 giải nhì, đồng nghĩa với 3 tấm vé tiếp theo bước vào vòng bán kết cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016 lần lượt là Nhà hàng Khách sạn Hòa Bình 1 (An Giang) – đội 06, Quán Nhi (Cần Thơ) – đội 01 và La Veranda Phú Quốc (Kiên Giang) – đội 04.
Mỗi giải nhì trị giá 30 triệu đồng/giải.
Kiên Chinh ghi
Theo BSA.org
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này