10:11 - 19/01/2019
CEO VINA T&T Group: Muốn sống sót phải khó tính hơn nữa
Tới đầu quý 3 năm sau, thị trường Trung Quốc chiếm hơn 70% giá trị kim ngạch xuất khẩu rau quả, sẽ siết lại chất lượng. Rau củ quả phải ‘trở mình’ ra sao là chủ đề mà chúng tôi trao đổi với CEO VINA T&T Group Nguyễn Đình Tùng.
Ông Tùng nói: Vấn đề bây giờ chỉ là cách làm như thế nào để giữ vững thị trường Trung Quốc hơn một tỷ người tiêu dùng…
– Trước nay, sản xuất rau quả của Việt Nam lạm dụng hóa chất, ô nhiễm đất, nước, sản phẩm làm ra không an toàn. Bây giờ phải xây dựng lại quy trình canh tác, cải tạo đất và cả ý thức canh tác, quản lý…?
– Hiện nay, ở mặt hàng trái cây, chúng ta đang sửa lại tất cả các khâu, từ cải tạo đất, quy trình chăm sóc, bón phân, xịt thuốc, tập huấn cho nông dân thói quen sản xuất theo tiêu chuẩn, lấy chứng nhận, xây nhà máy chế biến, đóng gói mới… Nhờ vậy, có nhiều loại trái cây Việt Nam đã vào các thị trường khó tính.
Nông dân đã có suy nghĩ trồng sạch, trồng tốt bán được giá hơn, nhất là khi thông tin Trung Quốc bắt đầu dựng hàng rào kỹ thuật, họ cảm thấy phải cải thiện cách trồng. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cũng đang từng bước hạn chế nhập khẩu phân bón kém chất lượng, các chất mà thế giới cấm hoặc hạn chế.Tuy nhiên, sửa cũng sẽ mất thời gian, cần phải điều chỉnh từng bước. Và may là thị trường Trung Quốc thay đổi cũng giúp chúng ta sửa nhanh hơn.
– Có ổn nếu chỉ trông chờ vào nông dân thay đổi?
– Bộ nông nghiệp, doanh nghiệp và nông dân phải liên kết với nhau, trong đó doanh nghiệp đưa ra tín hiệu thị trường, Bộ đi đàm phán với các nước, xem họ cần trái cây gì, tiêu chuẩn ra sao.Đàm phán để xuất loại trái cây có thế mạnh nhất.Phải coi lại cùng loại trái cây đó, Mỹ đang mua của Thái Lan, Mexico, Ecuador, liệu Việt Nam có khả năng bán được không?Như trái vải chẳng hạn, chúng ta mất thời gian khá dài đàm phán, Mỹ mới công nhận nhưng sau đó không thể đưa vào được do khâu bảo quản khó khăn, chất lượng chưa tốt, khó cạnh tranh.Bộ cũng phải có chính sách giúp nông dân trồng trọt, khuyến cáo nên hay không nên, cấm hay sử dụng hoạt chất gì, giúp họ quy trình trồng, cấp giấy chứng nhận.
– Sự kết nối như ông phân tích đã có chưa?
– Vài năm nay, doanh nghiệp, qua nhiều diễn đàn đã chắp nối được với Bộ. Trước khi đàm phán với thị trường nào, Bộ cũng hỏi ý kiến doanh nghiệp, cùng họ ngồi lại đánh giá lợi thế cạnh tranh xem chúng ta có gì. Làm theo cách cùng lắng nghe, trao đổi thì chúng ta không mất nhiều thời gian chuẩn bị vì ngay lúc đàm phán, doanh nghiệp và nông dân đã biết được tín hiệu sắp tới thị trường đó cần loại trái cây gì để chuẩn bị. Bài học trái thanh long là ví dụ. Năm 2008, chúng ta đàm phán với Mỹ để mở cho trái thanh long, cũng do chưa có sự kết nối với doanh nghiệp, nông dân nên tới 2014, mất sáu năm chúng ta mới tìm ra được công nghệ bảo quản, xây dựng vùng nguyên liệu đủ lớn mới có thể xuất được thanh long vào Mỹ. Như vậy, muốn rau củ tiếp tục đứng ở các thị trường, không cứ gì nông dân, doanh nghiệp mà ngay cả cơ quan quản lý cũng phải tư duy lại theo hướng thị trường. Tôi lấy ví dụ, sở dĩ trái thanh long bảo quản được 35 ngày, trái nhãn 45 ngày, trái dừa 70 ngày trên đất Mỹ cũng là do doanh nghiệp phải đi tìm hiểu, tích hợp kiến thức, công nghệ, thử nghiệm.
– Ngoài một số trái như thanh long, dừa, nhãn…, sắp tới chúng ta có thể bán được những loại trái gì khác vào các thị trường khó tính?
– Tại Mỹ, tôi khẳng định trái cây Việt Nam mới phân phối ở hệ thống cửa hàng mua sắm của người Á Đông. Tuy nhiên, trái cây chúng ta chưa vào được hệ thống phân phối của người Mỹ da trắng, nơi mua sắm phổ biến ở các hệ thống siêu thị như Cosco, Walmart do chưa có vùng trồng lớn, cung cấp sản lượng lớn, ổn định cho họ. Không chỉ đòi hỏi sản lượng, chất lượng, kênh tiêu thụ này còn đòi hỏi có nhà máy đóng gói, sơ chế, chế biến đủ lớn, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, giấy chứng nhận quốc tế. Chỉ có doanh nghiệp có tiềm lực, có cách làm riêng đó là liên kết sản xuất, tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có đầy đủ giấy chứng nhận mới làm được. Mặt này chúng ta đang đi sau Thái Lan khá xa. Từ lâu Thái Lan quy hoạch vùng canh tác rất lớn, còn ta vẫn mạnh ai nấy làm, chặt bỏ, chưa bền vững. Tôi hy vọng khi Trung Quốc siết chặt chất lượng sẽ thúc đẩy Việt Nam thay đổi nhanh, khi đó chúng ta sẽ có vùng nguyên liệu lớn vì ai cũng phải trồng theo tiêu chuẩn, không thể làm bậy được nữa.
Bảo Ngọc (theo TGTT)
Có thể bạn quan tâm
Sản phẩm hữu cơ, nông sản ‘chuẩn chất’ là xu hướng tiêu dùng mới
Làm hữu cơ không thể theo kiểu ‘xỉa ngang’ hay ‘ăn gian’ được
Auchan quan tâm gạo hữu cơ, thủy hải sản cao cấp và trái cây an toàn của Việt Nam
Trung Quốc mở cửa với xoài Campuchia, áp lực lớn cho xoài Việt
Vợ chồng công chức xin nghỉ việc về quê trồng rau sạch
Tags:baotet2019ceo nguyễn đình tùngCEO VINA T&T GroupVINA T&T Groupxuất khẩu nông sảnxuất khẩu rau quảxuất khẩu trái cây
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này