17:09 - 12/06/2016
Chiếc Thìa Vàng: Bếp Sài Gòn chọn món ‘nhà quê’
Nếu chọn điều gì hấp dẫn nhất ở vòng thi Chiếc Thìa Vàng khu vực TP.HCM, thì đó là sự lên ngôi của con tép rong, khi có đến ba đội sử dụng nguyên liệu “con nhà nghèo này”.
Bếp trưởng Ngọc Nghĩa hào hứng kể về cuộc thi sơ tuyển Chiếc Thìa Vàng 2016 khu vực phía Nam: “Lần đầu tiên, bàn tiệc của các đầu bếp TPHCM vắng bóng những sơn hào hải vị”.
“Những thí sinh đến từ trung tâm du lịch của cả nước đồng loạt chọn những sản vật dân dã và gần gũi nhất để chứng minh tài nghệ của mình: mang món bình dị lên bàn tiệc năm sao…”.
“Ông lá nhàu” của Chiếc Thìa Vàng
Bếp trưởng Nghĩa cho biết: “Canh me kỹ lắm mới bắt được bếp trưởng của đội thi đến từ KDL Văn Thánh, bởi cái thực đơn rất ngộ của anh: toàn xài lá nhàu. Chả cá lá nhàu, gỏi đọt nhàu mắm rò, cá chình um lá nhàu ăn kèm bún, bò cuốn lá nhàu với sốt trái nhàu ăn kèm rau củ… Lá nhàu thì không mới, nhưng dám “chơi” đến độ đánh cược toàn bộ phần thi của mình vào món lá có vị rất riêng này thì lần đầu tiên tôi thấy”.
Ba mùa Chiếc Thìa Vàng lúc nào cũng có lá nhàu xuất hiện, vì bám sát theo tiêu chí “ngon và lành”, thì cây nhàu, lá nhàu, trái nhàu luôn có lợi thế của một loại gia vị giàu thảo dược. Người ta còn làm cả trà nhàu, rượu nhàu, bột nhàu, xà bông nhàu…
Nhìn bài thi của đội Văn Thánh, thấy rất tự hào về việc các đồng nghiệp của mình dốc hết sức để quảng bá cho một loại gia vị mới rất tốt cho sức khỏe.
Mong rằng những nỗ lực của họ sẽ giúp lá nhàu và trái nhàu đi xa hơn, thâm nhập vào bữa cơm gia đình để mọi người có thể thưởng thức những món ăn vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe.
Sài Gòn thi mà, 57 đầu bếp chuyên nghiệp thuộc 19 đơn vị đã mang đến Chiếc Thìa Vàng mùa thứ tư nhiều màu sắc và đa dạng phong cách ẩm thực khác nhau.
Khu vực này được đánh giá là một trong những cụm thi diễn ra căng thẳng nhất bởi số lượng đội thi đông đảo, năng lực của các đầu bếp khá đồng đều, nổi trội là sự góp mặt của nhiều đại diện 4 – 5 sao.
Chuyện con tép rong trong Chiếc Thìa Vàng
Nếu chọn điều gì hấp dẫn nhất ở vòng thi Chiếc Thìa Vàng khu vực TP.HCM, thì đó là sự lên ngôi của con tép rong, khi có đến ba đội sử dụng nguyên liệu “con nhà nghèo này”.
Mấy năm trước, thực đơn của Sài Gòn hoành tráng lắm, tôm hùm, tổ yến, cao lương mỹ vị đầy ra.
Nhưng món nào cũng bị lai một chút, không lai sang món Tây thì cũng không được thuần túy theo công thức của món địa phương.
Năm nay thì khác rồi, món chân quê nhưng lên bàn tiệc năm sao nhìn rất bắt mắt, và tuy không được nếm thử nhưng Nghĩa tin là hương vị của nó đúng chuẩn ngày xưa.
Những lá thu hải đường, trái trâm tiêu lốp, lá dít, lá bui, lá cách, trái mây, lá nhàu, trái xương rồng, trái quách… đã được đưa vào, làm mới những món ăn vốn quen thuộc.
Trong đó, có không ít những gia vị đã từng được giới thiệu ở những mùa thi trước, nhưng nay lại được nghiên cứu, đầu tư kỹ lưỡng hơn và mang đi tranh tài.
Thêm một ấn tượng nữa là có một đội chỉ dùng con gà thôi mà làm luôn thành 10 món. Như vậy là tổng cộng tới mười mấy món mà vẫn hoàn tất trong 140 phút.
Đó không phải chỉ là kỹ thuật hay tay nghề nấu ăn nữa, mà là một nghệ thuật tính toán hết sức hợp lý về thời gian, quy trình chế biến.
Trên đường về, tôi cứ nhớ hoài câu chuyện con bò lông đen được mang tới cuộc thi Chiếc Thìa Vàng của một nhà hàng Nhật Bản. Đó là con bò mang từ Nhật sang, nuôi lớn và nhân giống ở vùng quê mới là Việt Nam, nhưng vẫn mang theo mùi thơm, vị ngọt và độ mềm rất riêng của giống bò này.
Nghĩ vẫn vơ, người ta bảo “đất lành chim đậu”, không biết đất tốt thì bò có lớn nhanh hơn không…
Giải nhất khu vực TPHCM được trao cho 2 đội: Khu du lịch Bình Quới 1 (đội 16) và Nhà hàng Thiên Hương (đội 23). Mỗi giải trị giá 40 triệu đồng.
7 giải nhì, trị giá 30 triệu đồng/ giải, lần lượt được trao cho các đội: Làng du lịch Bình Quới (đội 28), Nhà hàng Cobe Teppanyaki (đội 14), Khách sạn Des Arts Sài Gòn (đội 21), Khu du lịch Bình Quới 2 (đội 20), Khách sạn Park Hyatt Saigon (đội 24), Khách sạn Kim Đô (đội 25) và Công ty TNHH DV Tâm Tâm (đội 10).
Như vậy, sau vòng sơ tuyển Chiếc Thìa Vàng ở miền Nam, hai cụm Đồng bằng sông Cửu Long và TPHCM, tổng cộng đã có 13 tấm vé được trao vào bán kết.
Ngọc Nghĩa (Kiên Chinh ghi)
Theo BSA.org
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này