09:39 - 10/08/2017
FDA thanh tra các nhà máy nước ngoài (P.1)
Câu hỏi: Chúng tôi là doanh nghiệp chế biến thực phẩm chuyên xuất khẩu sang châu Âu, nay chúng tôi muốn phát triển ở thị trường Mỹ, và được biết xuất sang Mỹ khó khăn, vì cơ quan quản lý FDA có chương trình thanh tra các nhà máy chế biến thực phẩm của nước ngoài. Thực hư thế nào, xin cho biết.
Trả lời: Hiện nay, FDA tăng cường giám sát các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu
Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã tăng cường kiểm tra tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm, nhằm đáp ứng được các yêu cầu mới của đạo luật Hiện đại hoá an toàn thực phẩm FSMA của FDA, được tổng thống ký ban hành vào ngày 4.1. 2011.
Theo FSMA, FDA sẽ tiếp tục lựa chọn cơ sở để kiểm tra dựa trên rủi ro, và sẽ tăng cường kiểm tra ngay cả các cơ sở thực phẩm trong nước Mỹ và của nước ngoài, bao gồm nhà sản xuất/chế biến, đóng gói, đóng gói lại… FDA sẽ dựa trên việc quản trị rủi ro để quyết định tần suất kiểm tra cho các cơ sở thực phẩm. Tất cả các cơ sở nội địa có nguy cơ cao cũng phải được kiểm tra trong vòng năm năm, kể từ khi FSMA được ban hành và ít nhất ba năm một lần sau đó. Trong vòng một năm từ khi FSMA có hiệu lực, FDA đã kiểm tra ít nhất 600 cơ sở nước ngoài và sẽ tăng gấp đôi số lần kiểm tra hàng năm trong năm năm tới.
Các cuộc thanh tra của FDA nhằm xác định tình trạng tuân thủ các yêu cầu của FDA và các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, để giúp các cơ quan quản lý đưa ra các quyết định có chấp nhận nhập khẩu hay không…
Những cuộc kiểm tra này là một cách quan trọng để FDA đảm bảo rằng, các thực phẩm nước ngoài xuất khẩu sang Hoa Kỳ là đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ. Cần lưu ý rằng mục đích chính của các cuộc kiểm tra thường lệ là để đánh giá sự tuân thủ của cơ sở đối với các luật hiện hành của Hoa Kỳ, chứ không phải để đánh giá hệ thống an toàn thực phẩm của quốc gia đó.
Các yếu tố FDA sử dụng để lựa chọn đối tượng kiểm tra
FDA sẽ dựa trên một hồ sơ tổng thể bao gồm xem xét các rủi ro. Các yếu tố chính đánh giá mức độ rủi ro của cơ sở bao gồm: (1) rủi ro về an toàn thực phẩm liên quan đến hàng hoá (loại thực phẩm), (2) quá trình sản xuất, và (3) lịch sử tuân thủ của cơ sở, như tỷ lệ bị từ chối nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Ngoài ra, Phần 201 của FSMA yêu cầu FDA xác định các cơ sở có nguy cơ cao và phân bổ các nguồn lực để kiểm tra các cơ sở đó, theo các nguy cơ về an toàn đã biết và bao gồm một số yếu tố khác cần xem xét khi xây dựng hồ sơ rủi ro của cơ sở.
Như đã nêu ở trên, nguy cơ an toàn thực phẩm liên quan đến hàng hoá là một yếu tố chính trong đánh giá rủi ro. Các mặt hàng thực phẩm có nguy cơ cao bao gồm các sản phẩm đóng gói có điều kiện biến đổi; thực phẩm đóng hộp lên men và có độ acid thấp; hải sản; các sản phẩm bánh mì trứng; các sản phẩm từ sữa như phômai mềm; nước ép thanh trùng; các loại hạt khô ăn nhanh; trái cây tươi và rau quả và hoa quả chế biến; gia vị; bánh sandwich; salad trộn sẵn; sữa bột cho trẻ sơ sinh; và thực phẩm y tế. Bên cạnh đó, FDA có thể tiến hành kiểm tra thường xuyên các mặt hàng thực phẩm khác, như một phần của các hoạt động giám sát của mình.
Trọng tâm của FDA khi tiến hành kiểm tra giám sát thường lệ
Mục đích của việc kiểm tra của FDA là xác định sự tuân thủ của cơ sở với đạo luật FSMA về thực phẩm. Dược phẩm và mỹ phẩm Liên bang và các quy định có liên quan của Tiêu đề 21 của quy chế Liên bang Hoa Kỳ (CFR), bao gồm Phần 110 của GMP trong sản xuất, đóng gói, hoặc bảo quản sản phẩm thực phẩm và bất kỳ quy định nào khác của Hoa Kỳ áp dụng đối với từng loại thực phẩm cụ thể. Ví dụ, thực phẩm đóng hộp sẽ được kiểm tra để tuân thủ các quy định về thức ăn có độ axit thấp hoặc axit hoá trong Điều 21 CFR Phần 113 và 114. Các thực phẩm bổ sung sẽ được kiểm tra để xem xét việc tuân thủ trong quy trình sản xuất đối với các thực phẩm bổ sung, Điều 21 CFR Phần 111. Việc kiểm tra có thể tập trung vào nhiều yêu cầu, ví dụ như sản phẩm cá ngừ đóng hộp có thể được kiểm tra để tuân thủ các hệ thống phân tích rủi ro hải sản và các yêu cầu có liên quan của HACCP, các quy định đóng hộp, yêu cầu dán nhãn và yêu cầu GMP hiện tại.
Xin nhắc rằng đây là nhằm đánh giá sự tuân thủ của cơ sở với các luật hiện hành của Hoa Kỳ, không phải để đánh giá hệ thống an toàn thực phẩm của một quốc gia.
Ngân Giang
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này