
17:04 - 04/07/2018
Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam đạt mức cao kỷ lục
Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Hương Quỳnh, tâm lý tích cực của người tiêu dùng tại Việt Nam lại không dẫn đến sự tăng trưởng mạnh mẽ của doanh thu ngành hàng tiêu dùng nhanh.

Việc tăng thu nhập hộ gia đình và chính sách định hướng tăng trưởng của Chính phủ có thể chuyển thành sự lạc quan của người tiêu dùng.
Với việc tăng 9 điểm so với quý 4/2017 nhờ vào sự tăng trưởng niềm tin về triển vọng việc làm và tình trạng tài chính cá nhân, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam quý 1/2018 đã đạt mức cao nhất trong thập kỷ qua và giúp Việt Nam tiếp tục là nước lạc quan thứ 4 trên thế giới.
Đây là số liệu mới nhất được thực hiện bởi The Conference Board® (Doanh nghiệp độc lập toàn cầu, thực hiện các nghiên cứu về các đề tài kinh tế, xã hội) và Nielsen (Công ty đo lường hiệu quả kinh doanh toàn cầu) vừa công bố.
Cụ thể, khu vực Đông Nam Á và Bắc Mỹ là 2 khu vực có mức độ niềm tin người tiêu dùng cao nhất. Người tiêu dùng ở khu vực Đông Nam Á rât lạc quan, với chỉ số niềm tin tăng 2 điểm từ mức 119 ở quý 4/2017 lên 121 điểm trong quý 1/2018. Sự tự tin của người tiêu dùng được cho là đến từ các tính hiệu tích cực của nền kinh tế, song song với tốc độ tăng trưởng nhanh và tiềm năng phát triển xa hơn.
Các nước mới nổi như Việt Nam, Philippines và Malaysia có tốc độ tăng trưởng GDP trung bình hàng năm từ 5% đến 7% trong quý 4/2017. Bên cạnh đó, với đà tăng trưởng kinh tế ở các ngành công nghiệp, kết hợp với tín hiệu tích cực dòng vốn đầu tư nước ngoài, việc tăng thu nhập hộ gia đình và chính sách định hướng tăng trưởng của Chính phủ có thể chuyển thành sự lạc quan của người tiêu dùng.
Bà Nguyễn Hương Quỳnh, Tổng Giám đốc, Nielsen Việt Nam cho biết, trong thế giới công nghệ và thông tin ngày nay, người tiêu dùng được trang bị tốt hơn vì họ có thể dễ dàng tìm kiếm tin tức và thông tin. Họ có thể thấy trước một số thách thức ngắn hạn như điều kiện hiện tại của nền kinh tế, tình trạng ổn định công việc, sức khỏe và việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống.
Những mối lo ngại này có thể dẫn đến hạn chế trong việc chi tiêu ngẫu hứng của họ trong năm nay và do đó các doanh nghiệp phải luôn có sự theo dõi chặt chẽ những thay đổi trong chi tiêu của người tiêu dùng
Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Hương Quỳnh, tâm lý tích cực của người tiêu dùng tại Việt Nam lại không dẫn đến sự tăng trưởng mạnh mẽ của doanh thu ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), với mức tăng trưởng trong quý 1/2018 chỉ đạt 1,8%. Tốc độ tăng trưởng này chậm hơn dự kiến và phản ánh sự biến động của ngành FMCG ở Việt Nam, có thể thay đổi do hành vi tiêu dùng.
Đơn cử, sau các chi phí sinh hoạt thiết yếu, người tiêu dùng Việt Nam sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho các khoản mục lớn nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, nhưng vẫn có xu hướng tiết kiệm mạnh mẽ. Gần ba phần tư người Việt được hỏi thì có khoảng 73% cho biết họ sử dụng tiền nhàn rỗi để tiết kiệm. Báo cáo cũng chỉ ra rằng, tiết kiệm là một phần không thể thiếu trong việc quản lý tài chính của người tiêu dùng Đông Nam Á nói chung, với 67% số người được hỏi sử dụng tiền nhàn rỗi để tiết kiệm.
Đặc biệt, nếu trước đây các dịch vụ bảo hiểm y tế đã từng được cho là không cần thiết, thì hiện nay người tiêu dùng Việt Nam bắt đầu có những khoản chi tiêu dành cho các chương trình bảo hiểm sức khỏe. Xu hướng này, phản ánh một trong những thay đổi trong suy nghĩ và hành vi của người tiêu dùng, khi tự trang bị cho mình các dịch vụ bảo hiểm mà họ cần.
Nhân Phương (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này