Nguy cơ lạm phát ngoài tầm kiểm soát
Tin mới
11:13
Tình trạng thiếu việc làm vẫn sẽ xảy ra cục bộ trong quý 1/2023
11:07
Du lịch TP.HCM thu hơn 6.300 tỷ đồng dịp Tết
11:03
Mua sắm tết giảm do nhiều gia đình cân nhắc chi tiêu
11:00
Sau tết, người dân gặp khó khi trở lại các tỉnh thành phía Nam
12:06
Tha phương bún gỏi dà Sóc Trăng
12:02
Bobun Paris
11:59
Chuông vọng xứ người – bò bún
11:55
Bún bì thịt khìa ngon mộc
11:51
Mừng tuổi bún ốc nguội
11:45
Phù phiếm giấm nuốc?
11:28
Khi gạo dài cọng lê thê món
11:21
Thăm lò nước mắm ở Ý
11:17
Hẹn với sông Gâm núi Thúy
11:13
Miêu thành, xứ của ‘quàng thượng’
11:09
Ăn, nghe theo quảng cáo dễ… xí lắt léo
12:30
Những tác phẩm hay xuất bản cuối năm 2022
12:24
‘Những nhà tư tưởng lớn’: triết học của ngôn ngữ và tình thương
12:15
Ngày về đảo
12:09
Nguyễn Hàng Tình: Bây giờ chúng ta sống ‘lạ’ quá
12:03
Gió bấc cuối năm
Bản tin thị trường
10:00
Giá vàng nóng lên khi dự báo kinh tế thế giới ảm đạm
11:19
Ấn Độ xem xét dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu gạo
15:58
Vàng SJC mất ngưỡng 67 triệu đồng/lượng
16:43
Ngược chiều thế giới, giá vàng trong nước giảm
11:24
Giá khô đậu nành chịu áp lực bán trên vùng đỉnh
09:51
Giá vàng lao dốc khi kinh tế Mỹ tốt lên
10:53
Giá bán USD ngân hàng quay lại mốc 23.800 đồng
10:03
Vàng SJC tăng trở lại
09:59
Vàng SJC nới khoảng cách với thế giới lên hơn 16 triệu đồng/lượng
16:08
Vàng trong nước đảo chiều giảm tới 200.000 đồng một lượng
09:39
Vàng SJC giảm giá còn 67,15 triệu đồng/lượng
09:42
Vàng thế giới lao dốc, vàng SJC lại tăng
15:49
Thị trường ca cao lo ngại nhu cầu yếu
10:12
Trái cây Việt chịu nhiều tác động mới từ Trung Quốc
12:06
Thị trường đậu nành chờ Trung Quốc tăng tốc
12:11
Philippines không áp thuế tự vệ với hạt nhựa HDPE của Việt Nam
10:41
Giá vàng SJC tiếp tục đà giảm
10:37
Giá USD chưa dừng đà tăng
10:05
Vàng SJC vẫn ‘một mình một chợ’
10:08
Giá thế giới giảm, vàng SJC lại tăng mạnh
  • Trong nước
    • Xã hội
    • Môi trường
  • Thế giới
    • Tin tức
    • Thương mại
    • Công nghệ
  • Kinh doanh
    • Cà phê sáng
    • Doanh nghiệp
    • Tài chính
    • Thông tin doanh nghiệp
  • Thị trường
    • Tiếp thị
    • Tiêu dùng
    • Ứng viên HVNCLC
  • Nông nghiệp
    • Mekong Connect
    • Chuẩn hội nhập
    • Xuất nhập khẩu
  • Phát triển bền vững
    • Mekong Connect
  • Lối sống
    • Sức khỏe – Y tế
    • Văn hóa – Giáo dục
    • Ẩm thực – Du lịch
    • An toàn thực phẩm
  • Video
Trang chủ Trong nướcGóc nhìn
2023/01/29 - 4:06:10 PM

12:03 - 14/03/2022

Nguy cơ lạm phát ngoài tầm kiểm soát

Hàng loạt ngân hàng trung ương (NHTW) trên toàn cầu đã phải tăng lãi suất (LS) để kiềm chế lạm phát (LP), hoặc chí ít cũng thu trở về những gói kích cầu đã bơm ra trước đó và hứa hẹn sẽ tăng LS trong tương lai gần như Mỹ, Anh, Canada hay Australia.

Theo số liệu của CME Group và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), có xác suất lên tới 100% sẽ tăng LS ngay trong tháng 3, và có tới hơn 60% xác suất Fed tăng LS tới 6-7 lần trong năm nay.

Dù vậy vẫn có nhiều ý kiến cho rằng, do cuộc chiến Nga – Ukraine các NHTW sẽ thay đổi chính sách tiền tệ của mình, tức không tăng LS nữa, thậm chí quay trở lại nới lỏng tiền tệ để thúc đẩy kinh tế, từ đó tiếp thêm nhiên liệu cho thị trường tài chính. Quan điểm trên đã lý giải rằng khủng hoảng kinh tế tài chính 2008 các NHTW cũng bơm tiền ào ạt, nhưng LP hầu nhưng không đạt được mục tiêu trong hơn thập niên sau đó.

Tuy nhiên, thời điểm đó Fed chủ yếu chỉ bơm tiền vào hệ thống tài chính, cụ thể là các NH để giải quyết các khoản nợ xấu dưới chuẩn. Còn giai đoạn 2020 tới nay, tiền được bơm trực tiếp vào nền kinh tế, thậm chí đưa đến tận tay người tiêu dùng đã kích hoạt LP mạnh mẽ.

Thật sự, các NHTW đang bị mắc kẹt trong tình thế tiến thoái lưỡng nan, bởi việc giữ LS ở mức thấp sẽ giúp thúc đẩy phục hồi kinh tế, nhưng làm gia tăng rủi ro giá cả hàng hóa leo thang dễ gây LP. Còn việc thắt chặt chính sách có thể giúp dập tắt LP thông qua kìm hãm nhu cầu, nhưng nhu cầu đối với hàng hóa cũng giảm xuống khi các gói kích thích kinh tế mất tác dụng, trong bối cảnh dịch Covid chưa thể kết thúc.

Hiện giá cả hàng hóa tăng cao chưa có dấu hiệu dừng lại, giá dầu vượt mốc 100USD/thùng và cuộc chiến Nga – Ukraine có thể sẽ tiếp tục đẩy giá cao hơn trong thời gian tới, gây áp lực LP lớn hơn. Điều này còn chưa dừng lại, khi các nguồn năng lượng khác như than chỉ trong đầu tháng 3 giá đã tăng gấp đôi và có thời điểm tăng tới gần 50% chỉ trong 1 ngày. Cần lưu ý, giá năng lượng luôn là chi phí đầu vào rất lớn của các doanh nghiệp, từ đó tiếp tục đè nặng lên chi phí sản xuất kinh doanh và các loại hàng hóa khác, dẫn tới LP còn khủng khiếp hơn.

Do đó cuộc chiến có thể sớm qua đi nhưng hậu quả của nó với kinh tế sẽ còn lâu dài trong bối cảnh các NHTW trên TG đang đua nhau chạy đua tăng LS cũng như thắt chặt tiền tệ.

Lo ngại LP ngoài tầm kiểm soát

LP thường được nhắc đến với ý nghĩa không tích cực, đặc biệt là thời điểm nhạy cảm hiện nay mọi người lại càng bị ám ảnh hơn về nó. Tuy nhiên LP là một phần quan trọng khi kinh tế tăng trưởng. Nó đặc biệt tốt khi LP đạt được quanh mức mục tiêu. Thông thường LP mục tiêu sẽ được quốc hội mỗi quốc gia đưa ra vào thời điểm đầu năm. LP mục tiêu Anh, Mỹ hiện nay khoảng 2%.

LP này được tính toán dựa trên việc giá cả tăng ở mức độ vừa phải đủ để doanh nghiệp, nhà sản xuất bán cùng một số lượng hàng hóa nhưng lại đạt được thu nhập cao hơn lúc trước. Điều này sẽ kích thích họ tiếp tục sản xuất kinh doanh, đổi mới sáng tạo đưa ra những sản phẩm dịch vụ tốt hơn. Tính toán này cũng bao gồm thu nhập của người tiêu dùng tăng tương ứng hoặc vượt hơn để họ sẽ không thấy LP là vấn đề. Mọi chuyện chỉ trở nên rắc rối khi thu nhập không thể tăng, còn LP vượt mục tiêu quá xa.

Khi LP có dấu hiệu ngoài tầm kiểm soát, NHTW và chính phủ các nước buộc phải hành động bằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ và tài khóa, trong đó có việc tăng LS. Bởi tăng LS giúp LP được kiểm soát trong bối cảnh kinh tế vẫn duy trì mức độ tăng trưởng ổn định, thì mọi thứ vẫn tốt và thị trường tài chính vẫn được hỗ trợ. Còn ngược lại tăng LS nhưng LP vẫn ngoài tầm kiểm soát nền kinh tế vẫn đi chệch quỹ đạo.

Cẩn trọng dòng tiền đầu tư

Thông thường doanh nghiệp và người tiêu dùng bị tác động trực tiếp nhất bởi LP, khi chi phí đầu vào của họ không chỉ tăng cao mà còn tăng nhanh. Ngoài ra chi phí vay mượn cũng tăng sẽ dễ làm cho nợ xấu gia tăng và người ta phải hạn chế sử dụng đòn bẩy, từ đó dòng tiền cung cấp cho nền kinh tế và thị trường tài chính sẽ suy giảm. LP rõ ràng làm ảnh hưởng xấu đến thu nhập khi mà mọi người buộc phải tiết kiệm nhiều hơn, chi tiêu ít hơn, dẫn đến doanh số của doanh nghiệp và tiền lương nhân công khó tăng.

Điều đặc biệt lớn nhất sau giai đoạn thị trường chứng khoán (TTCK), bất động sản (BĐS) và cả tài sản số (TSS) nhảy vọt, nhiều nhà đầu tư (NĐT) kiếm tiền có vẻ rất dễ dàng sẽ phải tính toán lại. Trong tình huống như vậy, dòng tiền thường được rút khỏi các nhóm rủi ro như CK, BĐS… chuyển sang các kênh an toàn, trú ẩn truyền thống cho dòng tiền như vàng, trái phiếu, bảo hiểm, tiết kiệm…

Trong đó, vàng được hưởng lợi nhiều khi bất ổn và LP cao. Minh chứng 3 tháng đầu năm nay vàng là kênh tăng trưởng tốt nhất và còn có thể tăng cao hơn nữa trong cả năm tới. Nhiều dự báo kỳ vọng giá có thể vượt đỉnh lịch sử 2.075 USD/oz ngay trong năm nay, vì thế vàng rất tiềm năng trong năm 2022.

Tuy vậy, vàng sẽ gặp bất lợi khi kinh tế ổn định, các kênh mạo hiểm như BĐS, CK… tăng điểm và LP được kiểm soát tốt. Do đó vàng chỉ nên  được nắm giữ với tỷ lệ nhất định trong danh mục của mỗi NĐT khi kinh tế bất ổn, LP kèm LS cao.

Theo Phan Dũng Khánh/SGGP-ĐTTC

Có thể bạn quan tâm

‘Doanh nghiệp Việt cứ tự cạnh tranh, suy yếu dần rồi bị mua lại giá rẻ’

Việt Nam là điểm đến quan trọng nhất của làn sóng FDI mới

Lê Đăng Doanh: Doanh nghiệp ‘vượt dốc’ đại dịch

Bình luận thị trường: ‘Nhìn lén’, ‘nghe lén’ khách hàng

SCIC hướng tới mục tiêu trở thành Quỹ đầu tư Chính phủ

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:lạm phát

Tin khác

Joko Widodo – người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

Joko Widodo – người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

‘Tẩy xanh’ là trót nhúng chàm

‘Tẩy xanh’ là trót nhúng chàm

Tuổi 91 của doanh nhân Bùi Văn Ngọ

Tuổi 91 của doanh nhân Bùi Văn Ngọ

Phải giải quyết căn cơ vấn đề giá đất

Gói hỗ trợ lãi suất 2% khó qua ‘cửa hẹp’ room tín dụng

Nghịch lý điều hành cung – cầu, giá cả xăng dầu

Để doanh nghiệp nội phát triển như kỳ vọng

Giữ chân người tài, trả lương bằng tài năng, chất xám

Góc nhìn
Joko Widodo – người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

Joko Widodo – người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

‘Tẩy xanh’ là trót nhúng chàm

‘Tẩy xanh’ là trót nhúng chàm

Tuổi 91 của doanh nhân Bùi Văn Ngọ

Tuổi 91 của doanh nhân Bùi Văn Ngọ

Phá giá VNĐ: chưa chắc tăng xuất khẩu, nhưng ‘mở cửa’ cho lạm phát

Phá giá VNĐ: chưa chắc tăng xuất khẩu, nhưng ‘mở cửa’ cho lạm phát

Môi trường
15,5 tỷ USD hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi xanh

15,5 tỷ USD hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi xanh

Tái chế hay tái sử dụng?

Tái chế hay tái sử dụng?

Hàng triệu m3 bùn thải đã được nhận chìm xuống biển Nghi Sơn

Hàng triệu m3 bùn thải đã được nhận chìm xuống biển Nghi Sơn

Đầu tư vào năng lượng thủy triều

Đầu tư vào năng lượng thủy triều

Xã hội
Tình trạng thiếu việc làm vẫn sẽ xảy ra cục bộ trong quý 1/2023

Tình trạng thiếu việc làm vẫn sẽ xảy ra cục bộ trong quý 1/2023

Sau tết, người dân gặp khó khi trở lại các tỉnh thành phía Nam

Sau tết, người dân gặp khó khi trở lại các tỉnh thành phía Nam

Sân bay Tân Sơn Nhất đón lượng khách kỷ lục

Sân bay Tân Sơn Nhất đón lượng khách kỷ lục

Người lao động kỳ vọng tiền lương năm 2023 sẽ tăng từ 10% trở lên

Người lao động kỳ vọng tiền lương năm 2023 sẽ tăng từ 10% trở lên

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Trong nước
    • Xã hội
    • Môi trường
  • Thế giới
    • Tin tức
    • Thương mại
    • Công nghệ
  • Kinh doanh
    • Cà phê sáng
    • Doanh nghiệp
    • Tài chính
    • Thông tin doanh nghiệp
  • Thị trường
    • Tiếp thị
    • Tiêu dùng
    • Ứng viên HVNCLC
  • Nông nghiệp
    • Mekong Connect
    • Chuẩn hội nhập
    • Xuất nhập khẩu
  • Phát triển bền vững
    • Mekong Connect
  • Lối sống
    • Sức khỏe – Y tế
    • Văn hóa – Giáo dục
    • Ẩm thực – Du lịch
    • An toàn thực phẩm
  • Video
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan chủ quản: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
ĐC: 60/2 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, TP.HCM.
Tel: 028-38466136 — Fax: 028-38466180. Hotline: 0903 647 911.
Email:thegioihoinhap@bsa.org.vn.

Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
Copyright 2015 - BSA