09:29 - 03/08/2019
Thịt chay thành mốt mới trên thị trường
Thịt chay đã hiện diện trên thị trường Hoa Kỳ. Thịt này ăn khách vì nó có nguồn gốc thực vật nhưng trông vẻ ngoài và cả hương vị rất giống thịt gà mà lại không phải sát sinh, không sợ gây tác hại môi trường và các sinh vật nói chung.
Sáng kiến này giúp người tiêu dùng có thể duy trì sự lựa chọn tiếp tục ăn thịt thay vì từ bỏ hoàn toàn. Người ta tin rằng sẽ có làn sóng thưởng thức thịt chay vì hương vị của nó tuyệt vời.
Ý tưởng làm ra thịt chay thực ra rất đơn giản. Người ta nuôi các tế bào cơ và mỡ trong phòng thí nghiệm và tạo ra ức gà hay bít tết bò mà không cần tạo ra cả một con vật. Sản phẩm trông như thịt gà thật nhưng bắt đầu chỉ là tập hợp các tế bào.
Người ta lấy tập hợp các tế bào này từ động vật chất lượng cao, đem nuôi trong phòng thí nghiệm bằng các chất dinh dưỡng cần thiết để các tế bào thành thịt. Thách thức là việc biến tế bào thành ra thịt rồi nhân rộng để sản xuất ra thành sản phẩm, làm sao để một viên thịt nhỏ xíu mà tạo ra được từng tảng thịt lớn cùng quy mô, giá cả như ngành công nghiệp chăn nuôi thịt hiện nay.
Giáo sư Ricardo San Marti (ĐH Berkley, Hoa Kỳ) cho rằng việc sản xuất dễ thành hiện thực, nhưng vấn đề là người tiêu dùng rất sợ thực phẩm biến đổi gien, nên chưa biết thịt chay có được chấp nhận mạnh mẽ hay không.
Theo một báo cáo đã được công bố tháng 6/2019, Chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị ra luật để hợp thức hoá việc phát triển sản xuất thịt nuôi từ phòng thí nghiệm và kinh doanh trên thị trường.
Vũ Khánh (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này