15:05 - 09/02/2017
Một bữa ăn giàu mỡ cũng làm hại gan
Một nghiên cứu nhỏ do trung tâm tiểu đường Đức của đại học Heinrich Heine cho thấy chỉ cần ăn một bữa nhiều chất béo – như một phần bánh hamburger phómát và khoai tây chiên hay pizza pepperoni – cũng có thể làm huỷ hoại chức năng gan.
TS Michael Roden, đồng tác giả nghiên cứu nói: “Hậu quả của bất thường này được nhìn thấy tương tự ở một căn bệnh chuyển hoá nghiêm trọng như bệnh gan nhiễm mỡ hay xơ gan”.
Các nhà khoa học vẫn chưa rõ những xáo trộn này kéo dài bao lâu sau khi người ta ăn một bữa giàu chất béo. Trong một vài trường hợp, khi người ta ăn thường xuyên các thực phẩm giàu béo dẫn đến dư thừa, mỡ sẽ tích tụ lại và gây ra một tình trạng gọi là gan nhiễm mỡ không do rượu (nonalcoholic fatty liver), từ đó dẫn đến bệnh xơ gan.
TS Hannele Yki-Jarvinen, giáo sư y khoa đại học Helsinki (Phần Lan) nói: “Chúng ta biết rằng thực đơn nhiều chất béo bão hoà làm cho gan nhiễm mỡ. Bơ, phómát và dầu dừa là những chất béo bão hoà tệ hại nhất dễ gây ra tình trạng này”.
Trong nghiên cứu, người ta cho 14 người nam trẻ, khoẻ, cơ thể gọn gàng sử dụng giả dược gồm một liều dầu cọ thay đổi tuỳ theo cân nặng. Dầu cọ cung cấp một lượng chất béo bão hoà tương đương với tám miếng bánh pizza pepperoni hay một phần hamburger phómát với khoai tây chiên.
Việc nạp chất béo này khiến gan tạo ra 70% glucose nhiều hơn, có thể làm tăng lượng đường trong máu một thời gian dài, Roden nói, từ đó góp phần làm cho insulin nhạy cảm. Chất béo quá nhiều cũng làm cho các tế bào làm việc khó khăn hơn, khiến chúng bị stress và góp phần gây ra bệnh gan.
Theo Yki-Jarvinen, một khi gan đã bị xơ thì rất khó đảo ngược. Bà nói: “Nếu bạn làm cho khẩu phần ăn của mình lành mạnh hơn, chứa nhiều chất béo tốt như chất béo trong dầu ôliu, tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ giảm đi trong một vài ngày”.
Châu Giang (theo UPI)
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này