Bột ngọt an toàn tới đâu?
Bột ngọt là monosodium glutamate (MSG). Có người nói, glutamate của bột ngọt không phải là glutamate tự nhiên có trong thực vật và động vật. Ý kiến của ông thế nào?
‘Tội’ của rau, củ, quả nhẹ hều
Khoáng vi lượng cần thiết cho sức khoẻ và sự phát triển con người. Cần rất ít, nhưng lại thường thiếu. Thiếu vì ăn không đủ, nhưng ăn đủ, mà ăn không đúng cách, cũng thiếu. Trở ngại là do các thực phẩm khác cản trở sự hấp thu khoáng vi lượng.
Khoáng vi lượng: cầu sẽ tạo ra cung
Thiếu khoáng vi lượng chắc chắn là có… sao rồi. Khoáng vi lượng xài rất, rất nhỏ, nhưng lại rất cần thiết cho sức khoẻ con người.
Mùi của thịt
Mùi thịt tươi sống chắc chắn là hơi… ớn. Thực ra mùi của thịt chỉ phát triển qua quá trình nấu nướng. Tuy nhiên, nói tới mùi mà không nói tới vị thì không được.
Tăng cường hệ miễn dịch là ba xạo
Quảng cáo bốc lên là thành phần có chứa những hoạt chất được cho là cải thiện hệ miễn dịch được xác nhận bởi các nghiên cứu này nọ, nhưng chắc chắn không có bằng chứng cụ thể, không được cơ quan thẩm quyền xác nhận…
Đừng đổ vạ cho rượu vang sulfites
Sulfite không chỉ có trong rượu vang mà còn được sử dụng như chất bảo quản trong nhiều loại thực phẩm. Ở Việt Nam sulfites “khét tiếng” như là chất tẩy trắng trong thực phẩm.
Trà xanh có ngừa và trị được ung thư?
Đã có nhiều nghiên cứu nói về lợi ích về sức khoẻ do trà xanh đem lại, từ tiểu đường, tim mạch, hạ cholesterol, giảm rủi ro đột quỵ, giảm stress, giảm cân, cải thiện trí nhớ… và cả ngừa bệnh Alzheimer.
Không thấy nước mắm gây ngộ độc histamine
Có người ban đầu ăn cá biển không sao, nhưng có lúc lại bị dị ứng. Tại sao?
Nước ngọt làm trẻ bị… tưng?
Bị “tưng” là cách nói vui để chỉ trẻ em bị chứng tăng động (hyperactivity), quậy phá quá mức, không kiểm soát được hành vi.
Xử cà phê acrylamide nhân danh công lý hay khoa học?
Toà án bang California vừa ra phán quyết sơ thẩm, buộc các cửa hàng bán cà phê phải ghi nhãn cảnh báo cà phê có thể gây ung thư do chứa độc chất acrylamide.
Omega-3 ‘chơi’ omega-6
Khoa học chỉ mới nhận thấy giữa việc tiêu thụ quá nhiểu omega-6 so với omega-3 và các bệnh thời đại có mối liên hệ thôi, chứ chưa khẳng định liên hệ đó là nhân quả.
Những chuyện lắt léo về các thứ omega
Omega-3 TPCN không phải thuốc, do đó không có gì bảo đảm về an toàn, độ tinh khiết, hiệu quả trị bệnh, và không bị kiểm soát nghiêm ngặt như thuốc tây.
Cẩn thận cho trẻ em ăn rau củ
Lượng nitrate trong rau củ không ảnh hưởng đến sức khoẻ của người lớn, kể cả về lâu dài, nhưng với trẻ em, nhất là trẻ dưới một tuổi, do hệ tiêu hoá của trẻ chưa phát triển đầy đủ, nên trẻ tiêu thụ quá nhiều nitrate có thể gây hội chứng “blue- baby” ở trẻ em, nhất là trẻ dưới một tuổi.
Trao đổi về thứ acid uric khổ nạn
Theo TS Stephen Le, nhà nhân chủng sinh học, tác giả cuốn What our ancestors ate and why it matters today – 100 million years of food, thì lượng acid uric ở người cao từ 3 – 10 lần so với những loài có vú khác, do tổ tiên chúng ta mất dần các gien tạo ra enzyme uricase để chuyển hoá acid uric. Hệ quả là con người dễ bị mắc bệnh gout.
Vũ Thế Thành: Thư độc giả đầu năm
Thật ra là lá thư cuối năm, nhưng đầu năm tôi mới nhận được. Đó là thư viết tay, dài bốn trang giấy học trò, nét chữ chân phương, với nhiều câu hỏi liên quan đến an toàn thực phẩm.
Trò chuyện với ông Khoai Lang của Chính Luận
Chính Luận là tên một nhật báo khá nổi tiếng tại Sài Gòn trước năm 1975. Tờ báo này có chuyên mục Chuyện Phiếm, nói nhăng nhít đủ chuyện trên trời dưới đất. Nhăng nhít nhưng châm chích nhau cũng chua cay đáo để.
Chảo chống dính có độc hại như tin đồn?
Một số bài báo trên mạng kêu gọi tẩy chay chảo chống dính, để xài chảo loại khác, vì khi chiên xào, chảo chống dính phóng thích ra chất độc gây ung thư vào thực phẩm. Sự thật thế nào?
Giảm chất béo hay giảm carbs?
Trước nay thức ăn nhiều dầu mỡ vẫn được xem là không tốt, gây ra biết bao hệ lụy, làm tăng cholesterol, rồi béo phì, đột quỵ, tim mạch…
Sữa thanh trùng và tiệt trùng, chọn loại nào?
Sữa là môi trường thuận lợi để vi sinh vật tăng trưởng. Để kéo dài tuổi thọ, sữa phải được thanh trùng hoặc tiệt trùng. Sữa thanh trùng và tiệt trùng khác nhau thế nào? Chất lượng sữa ra sao so với sữa nguyên vừa vắt?
Giấy nhôm bao thực phẩm có hại không?
Giấy nhôm làm bằng nhôm, nhưng thường được gọi là giấy bạc vì có màu trắng của bạc kim loại. Giấy nhôm dễ uốn, dễ dát mỏng. Trước nhôm, người ta dùng giấy thiếc (tin foil) để bao thực phẩm, nhưng giấy thiếc làm đồ ăn có mùi kim loại…thiếc.
CÁC CHUYÊN GIA
- Bùi Văn Nam Sơn Nhà nghiên cứu triết học
- Góc chuyên gia
- Lê Đăng Doanh Chuyên gia kinh tế
- Lê Trọng Nhi Chuyên gia tài chính - ngân hàng
- Nguyễn Đình Cung Chuyên gia kinh tế
- Nguyễn Đức Lộc Chuyên gia xã hội
- Nguyễn Thành Như Bác sĩ nam khoa
- Nguyễn Tiến Tài Luật sư
- Nguyễn Văn Hậu Luật sư
- Phạm Chi Lan Chuyên gia kinh tế
- Phạm Điệp Giang Chuyên gia truyền thông
- Trần Hồng Phong Luật sư
- Trương Hữu Khanh Bác sĩ nhi khoa
- Tuấn Khanh Nhạc sĩ
- Vũ Thế Thành Quản trị chất lượng