Xôi trong ký ức
Nấu xôi coi vậy chứ không dễ chút nào, cả một nghệ thuật. Tôi nói điều này với tư cách là con bà… bán xôi.
Sữa chua làm nên bản lĩnh đàn ông?
Abraham được xem là tổ phụ của tín đồ Do Thái giáo, Kitô giáo, và Hồi giáo, chiếm hơn một nửa dân số thế giới, và Abraham được thượng đế chúc phúc, sẽ sinh con đẻ cháu “đông như sao trên trời như cát bãi biển”…
Vũ Thế Thành: Lô hội chỉ là một cách mua hy vọng?
Cây lô hội phổ biến ở Việt Nam là loại aloe vera, trong khi lá lô hội mà tu sĩ Romano Zago dùng trong bài thuốc trị ung thư là loại aloe arborescens.
Vũ Thế Thành: Tình bạch tuộc, đẹp đến thế là cùng!
Nhâm nhi bia bọt với món bạch tuộc nướng ở những quán ven đường, dân nhậu đâu ai ngờ rằng, những con bạch tuộc trước khi lên dĩa đã có một tình yêu tuyệt vời và bi tráng, mà những mối tình đẹp nhất của loài người cũng không thể sánh bằng.
Vũ Thế Thành: Gỏi cá có đáng sợ?
Cá sống không phải là món ăn xa lạ gì với Việt Nam, xứ sở có tới 3.260 km biển chạy dọc đất nước. Nhưng ăn cá sống trở nên thịnh hành nghe nói lại du nhập từ văn hoá ẩm thực Nhật Bản.
Vũ Thế Thành: Thực phẩm nhiễm thuỷ ngân như thế nào?
TGHN trao đổi với chuyên gia Vũ Thế Thành về vấn đề đang được dư luận quan tâm “thực phẩm nhiễm thủy ngân”, sau vụ cháy ở nhà máy Rạng Đông – Hà Nội.
Vũ Thế Thành: Mùi nước mắm
Nói tới nước mắm, là nói tới mùi hơn là vị. Dân vùng nào quen xài nước mắm vùng đó, dù thơm nồng nặng nhẹ… kiểu nào đi nữa, thì mùi nước mắm của họ vẫn là số một, không có số hai.
Vũ Thế Thành: Chất béo trans, biết làm thế nào bây giờ?
Ăn nhiều chất béo trans (trans fat) gây rủi ro lớn cho bệnh tim mạch, nhất là bệnh mạch vành. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, hơn 500.000 người chết mỗi năm do bệnh động mạch vành, chủ yếu là do tiêu thụ nhiều chất béo trans.
Vũ Thế Thành: Ăn để sướng hay ăn để sợ?
Nghiên cứu về an toàn thực phẩm không sòng phẳng như ngành dược (dược lực, hiệu quả, liều lượng, tác dụng phụ…) hay ngành y (lâm sàng, điều trị, hiệu quả…), mọi thứ đều phải rõ ràng. Chữa bệnh không phải chuyện ăn uống.
Vũ Thế Thành: Tự nhiên như hương vị tự nhiên
Vào siêu thị mua thực phẩm, đọc nhãn thấy trong thành phần có xài “hương vị tự nhiên” (natural flavor). Người tiêu dùng mừng húm, mấy thứ này chắc là chiết ra từ rau củ quả trái cây…
Trà sữa trân châu ‘thần thánh’ cỡ nào?
Trà với sữa tự pha thì chắc ăn rồi. Còn hạt trân châu mới là… vấn đề, bởi vậy làm hạt trân châu tại nhà luôn càng tốt.
Vũ Thế Thành: Chọn thực phẩm hay khẩu phần?
Thuật ngữ “siêu thực phẩm” thì nặng mùi “siêu marketing” như đã bàn trong số báo trước. Một thuật ngữ khác nghe dễ chịu và thân thiện hơn, đó là thực phẩm lành mạnh.
Vũ Thế Thành: Thực phẩm ‘gluten-free’, mốt thời thượng?
Thực phẩm gluten free(không chứa gluten) dành cho những người có vấn đề tiêu hoá với gluten, nhưng khoảng chục năm trở lại đây, gluten-free lại nổi lên như một thực phẩm lành mạnh. Điều này hàm ý thực phẩm có gluten ít nhiều gì đó “không lành mạnh”.
Thế giới chỉ có thực phẩm lành mạnh
Trên thế giới không có định nghĩa về thực phẩm sạch (clean food), mà chỉ nói về thực phẩm lành mạnh (healthy food), chẳng hạn ăn nhiều rau quả củ tốt cho sức khoẻ hơn là ăn thịt nướng, gà chiên…
Vũ Thế Thành: Thực phẩm gluten có đáng ngại không?
Gluten là một loại protein có trong bột mì. Sản phẩm nào có bột mì thì có gluten. Hai loại ngũ cốc khác cũng có gluten là lúa mạch (barley), và lúa mạch đen (rye).
Vũ Thế Thành: Ăn gì để không bị ung thư?
Mối lo sợ thực phẩm gây ung thư, một phần do thông tin truyền thông không đủ chính xác gây hoang mang, một phần tin tức về số bệnh nhân ngày càng tăng, Thế Giới Hội Nhập đã đem một số thắc mắc đó nhờ chuyên gia Vũ Thế Thành kiến giải.
Vũ Thế Thành: Bột nêm là… siêu bột ngọt?
Lần trước Thế Giới Hội Nhập đã phỏng vấn chuyên gia Vũ Thế Thành về bột ngọt và những hiểu lầm về bột ngọt.
Vũ Thế Thành: Cởi ‘nỗi oan Thị Kính’ cho bột ngọt
Gần đây, có nhiều người nội trợ bảo nhau không dùng bột ngọt vì nó… rất độc hại, có thể mất trí nhớ cho người, có người ăn vào bị mỏi vai, cứng cổ, khó chịu.
Vũ Thế Thành: Thôi đừng hảo ngọt nữa
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi mọi người đừng hảo ngọt nữa: lượng đường tiêu thụ mỗi ngày chỉ nên dưới 10% mức đóng góp calo trong khẩu phần.
Đoạn trường nước mắm mất tên
Nước mắm là nước mắm. Nước mắm làm từ cá, có chữ “nước” hẳn hòi, chượp ủ cả năm mới ra được.Hồi xưa ông bà nghĩ thế, bây giờ con cháu cũng nghĩ thế. Chỉ mới gần đây lùm xùm vụ “nước mắm thạch tín”.
CÁC CHUYÊN GIA
- Bùi Văn Nam Sơn Nhà nghiên cứu triết học
- Góc chuyên gia
- Lê Đăng Doanh Chuyên gia kinh tế
- Lê Trọng Nhi Chuyên gia tài chính - ngân hàng
- Nguyễn Đình Cung Chuyên gia kinh tế
- Nguyễn Đức Lộc Chuyên gia xã hội
- Nguyễn Thành Như Bác sĩ nam khoa
- Nguyễn Tiến Tài Luật sư
- Nguyễn Văn Hậu Luật sư
- Phạm Chi Lan Chuyên gia kinh tế
- Phạm Điệp Giang Chuyên gia truyền thông
- Trần Hồng Phong Luật sư
- Trương Hữu Khanh Bác sĩ nhi khoa
- Tuấn Khanh Nhạc sĩ
- Vũ Thế Thành Quản trị chất lượng