Vũ Thế Thành: Chất béo trans, biết làm thế nào bây giờ?
Tin mới
10:26
Tái định hình bối cảnh FDI của Việt Nam
10:19
Đưa việc cho vay online vào khuôn khổ
10:14
Mập mờ nguồn gốc phụ phẩm động vật
09:59
Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh
09:54
Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá
10:45
‘Tư duy ngược’ của Steve Jobs đã từng giúp Apple vượt khủng hoảng ra sao?
10:07
Cần cơ chế giá điện hợp lý để tránh cú sốc cho nền kinh tế
10:00
Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát
09:44
Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội
09:38
‘Lòng xe điếu’: chiêu trò hay gian lận thương mại?
09:28
Chắp cánh cho nền kinh tế
15:47
Bình đẳng giới không đơn thuần là ‘món quà cho phụ nữ ngày 8/3’
11:02
Giá gas tháng 5: tiếp tục ổn định
10:53
Thang máy Thiên Nam: sự lựa chọn tin cậy của người Việt
10:44
Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon
10:34
‘Cuộc chơi’ quảng cáo mới
10:23
Áp thuế 20% trên lãi chuyển nhượng nhà đất có khả thi?
10:14
Nhà băng lãi lớn từ đâu?
09:32
Chứng khoán sẽ bùng nổ sau lễ 30/4?
08:57
Chiến lược làm thương hiệu từ nhân viên
Bản tin thị trường
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
17:24
Thị trường 24/7: Giá vàng lại lập kỷ lục mới; Huawei sắp công bố mức doanh thu khả quan
17:10
Thị trường 24/7: Giá cà phê đu đỉnh, người dân ‘găm’ hàng; Bộ Công Thương kiểm tra hoạt động XK gạo
16:51
Thị trường 24/7: SpaceX thí điểm dịch vụ viễn thông vệ tinh tại VN; Ấn Độ dự kiến bỏ thuế quảng cáo kỹ thuật số
16:26
Thị trường 24/7: Giá USD ngân hàng tăng mạnh; Xuất khẩu rau quả sụt giảm liên tiếp trong 3 tháng
16:50
Thị trường 24/7: Giá vàng giảm hơn 3 triệu đồng/lượng; Xuất khẩu của Thái Lan tăng tháng thứ 8 liên tiếp
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
Trang chủ Sống khỏeAn toàn thực phẩm
2025/05/12 - 7:21:18 PM

09:29 - 20/07/2019

Vũ Thế Thành: Chất béo trans, biết làm thế nào bây giờ?

Ăn nhiều chất béo trans (trans fat) gây rủi ro lớn cho bệnh tim mạch, nhất là bệnh mạch vành. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, hơn 500.000 người chết mỗi năm do bệnh động mạch vành, chủ yếu là do tiêu thụ nhiều chất béo trans.

  • Khai tử trans fat trong thực phẩm chế biến
  • Kummerow, kẻ thù của chất béo trans
  • Bỏ chất béo trans, bệnh tim mạch giảm

Nhiều nước đã cấm chất béo trans nhân tạo trong thực phẩm vì gây rủi ro lớn cho bệnh tim mạch.

Vì sao lại là chất béo trans?

Dạng cis hay trans của chất béo là do các nhóm trong dây phân tử sắp xếp khác nhau, tương tự như khối rubik có những khối vuông nhỏ xanh, vàng, đỏ, trắng… mà vặn vẹo ra đủ kiểu.

Chỉ có acid béo không no (có nối đôi trên dây phân tử) mới có cấu hình cis hoặc trans(*). Trong tự nhiên hầu hết acid béo không no đều ở dạng cis. Nếu chặt nối đôi này để gắn hydrogen vào (hydrogen hoá), thì acid béo không no sẽ trở thành no. Không còn nối đôi, thì cũng không có dạng cis hay trans gì cả.

Dầu thực vật có nhiều acid béo không no, nối đôi dễ bị oxid hoá, làm ôi dầu; thực phẩm nào xài loại dầu không no sẽ gặp phiền toái về bảo quản. Bởi thế người ta mới hydrogen hoá để biến dầu không no thành no (làm mất nối đôi). Khi đó dầu dạng lỏng biến thành dạng rắn, hơi dẻo, gọi là shortening. Nếu hydrogen hoá hết các nối đôi (không còn dạng cis hay trans) thì không có gì để nói, nhưng người ta lại hydrogen hoá nửa vời, nghĩa là còn sót lại nhiều acid béo không no (còn nối đôi). Và những acid béo này đang từ dạng cis sẽ chuyển sang dạng trans.

Tại sao hydrogen hoá nửa vời? 

Nếu hydrogene hoá hoàn toàn, dầu sẽ đặc sệt, độ nóng chảy sẽ cao (giống như mỡ). Đồ chiên còn lầy nhầy vệt dầu trắng ởn (dầu ở dạng rắn) thì coi sao được. Do đó, người ta cố tình hydrogen hoá vừa phải thôi để dầu dễ chảy, trông miếng thịt chiên bóng bẩy cho đẹp mắt. Thậm chí còn kiểm soát mức độ hydrogen hoá nhiều hoặc ít để có được loại shortening mong muốn. Thế nên shortening có nhiều loại, tuỳ mức độ hydrogen hoá, loại làm bánh (làm mềm, xốp), làm cream, dùng để chiên mì gói… Xài shortening hay dầu hydrogen hoá (nửa vời) có cái sướng là đồ chiên để được lâu hơn, hương vị cũng đạt.

Thực phẩm có chất béo trans?

Chất béo trans cũng có tự nhiên trong thịt bò, thịt trâu, cừu, sữa và các sản phẩm từ sữa như bơ, pho mát… Sữa mẹ cũng có chất béo trans, nếu người mẹ ăn nhiều thực phẩm có chất béo này. Tuy nhiên, tỷ lệ rất ít, không đáng ngại.

Chất béo trans nhân tạo, do con người chế biến dầu ăn nửa vời, mới thật sự đáng ngại. Chất béo trans xâm nhập vào đa số các loại thực phẩm từ lâu rồi, chỉ nhiều hay ít mà thôi. Khoai tây chiên, bánh kem, fast food các loại, mì gói, bánh snack, bánh quy…, nói chung là các món xài tới shortening và margarine (bơ thực vật) đều có chất béo trans cả.

Chất béo trans đáng ngại hơn chất béo no

Chất béo no làm tăng LDL (cholesterol xấu), nhưng chất béo trans còn tệ hơn, làm tăng LDL, đồng thời làm giảm luôn HDL (cholesterol tốt). Nghiên cứu đăng trên tờ New England Journal of Medicine (1997) cho biết, thay 2% năng lượng sinh ra từ chất béo trans bằng chất béo không no (cis), làm giảm 53% rủi ro bệnh động mạch vành.

Nhiều bệnh khác như tiểu đường, ung thư, béo phì, rối loạn chức năng gan, Alzheimer… cũng được cho là có liên quan đến chất béo trans, và vẫn đang được nghiên cứu để củng cố chứng cớ.

Biết làm thế nào bây giờ?

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, calo từ chất béo trans phải dưới 1% năng lượng có được từ thực phẩm tiêu thụ mỗi ngày (2.000 calo), nghĩa là khoảng 2,2g chất béo trans. Tưởng tượng xem, trét chút xíu margarine lên bánh mì cũng cả chục gram béo rồi, lẫn bao nhiêu chất béo trans trong đó?

Bằng chứng về tác hại của trans fat rõ ràng như thế, Mỹ và châu Âu muốn “tính sổ” chất béo trans lắm mà chưa làm được. Đành cho xài, nhưng bắt kê khai hàm lượng chất béo trans trên bao bì. Nếu dưới 0,5g/suất ăn, thì cho phép ghi No Trans fat.

Đặc tính của dầu hydrogen hoá nửa vời là hạn chế ôi dầu, lại còn đẹp mắt ngon miệng nữa. Thay thế bằng loại dầu có tính năng gần giống, chẳng hạn như dầu dừa, dầu cọ, thì những dầu này cũng chứa nhiều chất béo no, không tốt lành gì cho tim mạch. Loại bỏ chất béo trans không phải là điều dễ dàng. Shortening làm từ nhiều loại dầu, thậm chí trộn cả mỡ heo đem hydrogen hoá, sau đó trộn shortening với những loại dầu “tử tế” khác, hoặc hydrogen hoá triệt để. Trộn kiểu nào cứ trộn, miễn là chất béo trans phải rất thấp, biến luôn càng tốt.

Các nhà chế biến thực phẩm nước ngoài đang chạy đua loại bỏ chất béo trans. Nhưng Việt Nam lúc này vẫn chưa có quy định dán nhãn chất béo trans, chưa có chính sách khuyến khích các nhà chế biến giảm chất béo trans trong sản phẩm của họ. Biết làm thế nào bây giờ?

Vũ Thế Thành (vuthethanh202@gmail.com)

———–

(*) Cấu hình cis hay trans là hai dạng đồng phân hình học của những phân tử hữu cơ có nối đôi C=C

Có thể bạn quan tâm

Sẽ tiếp thu ý kiến trước khi ban hành tiêu chuẩn sản xuất nước mắm

Nước mắm làng biển Đề Gi

Em mê chàng vì cần tây

Vũ Thế Thành: Đầu năm trao đổi chuyện ăn uống

Probiotic trong yogurt có thực đúng như quảng cáo?

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:bệnh tim mạchchất béo transvũ thế thành

Tin khác

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Chuyện của tâm hồn… ăn uống

Chuyện của tâm hồn… ăn uống

Năm 2024, Việt Nam nhận hơn 1.000 thông báo điều chỉnh ATTP từ các nước

Năm 2024, Việt Nam nhận hơn 1.000 thông báo điều chỉnh ATTP từ các nước

Givral tạm ngưng kinh doanh bánh su kem sau vụ ngộ độc ở Thủ Đức

Sở An toàn Thực phẩm không phải ‘cây đũa thần’!

Chơi với tủ lạnh

Ẩm thực truyền thống: an, lành và giá trị bản địa

EC lập hồ sơ theo dõi dư lượng hoạt chất 2-chloroethanol trong bún, phở Việt Nam

HỘI NHẬP
Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon

Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon

Thuế quan Mỹ đe dọa xuất khẩu năng lượng sạch của Đông Nam Á

Thuế quan Mỹ đe dọa xuất khẩu năng lượng sạch của Đông Nam Á

Nấc thang mới trong cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung

Nấc thang mới trong cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung

‘Bùng nổ’ dòng chảy thương mại châu Á – Trung Đông – châu Phi

‘Bùng nổ’ dòng chảy thương mại châu Á – Trung Đông – châu Phi

Vì sao cần đẩy mạnh thương mại nội khối ASEAN?

Vì sao cần đẩy mạnh thương mại nội khối ASEAN?

Tăng cường xác minh xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu

Tăng cường xác minh xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

18 giờ kịch tính khiến Tổng thống Donald Trump đổi ý về thuế đối ứng

18 giờ kịch tính khiến Tổng thống Donald Trump đổi ý về thuế đối ứng

Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày với các nước, ngoại trừ Trung Quốc

Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày với các nước, ngoại trừ Trung Quốc

Amcham Việt Nam kiến nghị Mỹ nêu rõ yêu cầu để đàm phán về thuế quan

Amcham Việt Nam kiến nghị Mỹ nêu rõ yêu cầu để đàm phán về thuế quan

‘Siêu thuế’ 104% của ông Trump với Trung Quốc chính thức có hiệu lực

‘Siêu thuế’ 104% của ông Trump với Trung Quốc chính thức có hiệu lực

Trung Quốc nghiên cứu các kế hoạch cứu trợ nền kinh tế

Trung Quốc nghiên cứu các kế hoạch cứu trợ nền kinh tế

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Thang máy Thiên Nam: sự lựa chọn tin cậy của người Việt
  • Bình đẳng giới không đơn thuần là ‘món quà cho phụ nữ ngày 8/3’
  • HĐND TP.HCM chốt phương án 102 phường, xã, có phường Sài Gòn
  • Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
  • Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’
  • Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc
  • Vàng miếng SJC lại bị làm giá?
  • Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?
  • Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
  • Không chỉ USD, giá Euro, Yen Nhật cũng tăng vọt
NÔNG NGHIỆP 4.0
Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại Lễ công bố HVNCLC 2025

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại Lễ công bố HVNCLC 2025

Ngành thủy sản: chưa hết ‘thẻ vàng’, đã lo ‘thẻ đỏ’

Ngành thủy sản: chưa hết ‘thẻ vàng’, đã lo ‘thẻ đỏ’

Giá cà phê cao ngất ngưởng, nông dân có nhiều lợi nhuận

Giá cà phê cao ngất ngưởng, nông dân có nhiều lợi nhuận

Nghề muối… nhạt dần

Nghề muối… nhạt dần

Danh hiệu HVNCLC là cột mốc quan trọng đối với phân bón Việt Nga

Danh hiệu HVNCLC là cột mốc quan trọng đối với phân bón Việt Nga

Người cao tuổi khởi nghiệp

Người cao tuổi khởi nghiệp

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đảm bảo cung ứng vốn thu mua lúa gạo

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đảm bảo cung ứng vốn thu mua lúa gạo

Tìm giải pháp gỡ khó cho xuất khẩu gạo

Tìm giải pháp gỡ khó cho xuất khẩu gạo

Chè Việt ‘hồi sinh’ tại thị trường Đài Loan

Chè Việt ‘hồi sinh’ tại thị trường Đài Loan

Siết chặt chất lượng nông sản xuất khẩu

Siết chặt chất lượng nông sản xuất khẩu

SỐNG KHOẺ
Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Không thèm gà kiến đúng là dũng cảm

Không thèm gà kiến đúng là dũng cảm

Lạp vịt nực mùi tết

Lạp vịt nực mùi tết

Măng với giò như duyên kim cải

Măng với giò như duyên kim cải

Bánh củ cải lấy hên

Bánh củ cải lấy hên

Giò lụa mắt cua giã tay

Giò lụa mắt cua giã tay

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA