Cá biển, mùi tanh điệu nghệ
Cá mà không tanh thì không phải là cá, nhưng cá chỉ tanh khi bắt đầu chết. Chết càng lâu càng tanh, cho đến khi hóa ươn. Cá biển tanh hơn cá sông. Vì sao? Cá biển có vị đậm đà hơn cá sông. Vì sao?
Cà kê về thực phẩm lành mạnh
Trong ẩm thực, an toàn ưu tiên hàng đầu, kế đó là dinh dưỡng, sau cùng mới là ngon. Tôi viết cho mục “Thực phẩm ngon & lành” cũng được gần 4 năm, nhưng thực ra chỉ viết về an toàn thực phẩm.
Thịt nhiễm E. coli, tự bảo vệ thế nào?
Báo chí đưa tin, 100% mẫu kiểm tra (150/150 mẫu) gồm thịt gà, vịt, heo đều nhiễm vi khuẩn E. coli vượt giới hạn cho phép. Đó là kết quả khảo sát từ tháng 4 – 8/2017.
Thực phẩm nhà làm có an toàn?
Có người hỏi tôi về chất lượng “nước mắm nhà làm” được rao trên mạng, thậm chí nước mắm bán ngoài chợ cũng được mời chào là “nhà làm”.
Carb là cái gì mà ăn kiêng sợ thế?
Trong dinh dưỡng học, carb là một trong ba chất chính tạo ra năng lượng (calo) cho cơ thể. Hai chất kia là chất béo và protein. Ăn kiêng giảm béo là phải giảm calo đầu vào.
Ghi nhãn dị ứng, vi phạm là chuyện thường ngày ở Mỹ
Ghi nhãn thực phẩm thì không nhà sản xuất nào dám“giỡn mặt” với FDA của Mỹ, nhưng FDA yêu cầu phải ghi nhãn chất gây dị ứng một cách dễ hiểu, để người tiêu dùng không thể nhầm lẫn.
Không nên ăn bưởi khi uống thuốc
Bưởi có vị vừa chua, vừa ngọt, lại vừa đắng…, là trái cây dồi dào vitamin C, chất xơ, ít năng lượng, thích hợp cho chế độ ăn uống để giảm cân mà vẫn thỏa mãn khẩu vị chua ngọt và mặn (nếu chấm muối ớt).
Khô cá tra phồng, không chiên dầu cũng phồng
Khô cá tra phồng có từ hồi nào không ai biết. Miệt Châu Đốc, vùng hạ lưu của sông MeKong, là ‘thánh địa’ của là món ăn dân dã này. Cá tra di chuyển ngược dòng sông Mekong về vùng Lào – Campuchia để sinh đẻ. Trứng nở. Cá con lại lội xuôi dòng về hạ lưu. Dân địa phương đánh bắt cá tra đổ về từ Biển Hồ, mỗi con cỡ vài ba kg, lạng thịt, ướp muối, phơi khô.
Ăn chocolate yêu đời và thông minh hơn?
Chocolate được báo chí nước ngoài ca tụng mát trời, nào là giảm rủi ro bị tim mạch và đột quỵ, giảm huyết áp, giảm cân v.v…
Vũ Thế Thành: Nước mắm truyền thống mắc đoạ vì histamine
Một số người ăn cá thu, cá ngừ, cá nục bị nổi mề đay, ngứa ngáy, khó thở… Đa số đều nghĩ rằng mình dị ứng với cá biển, nên né tránh món cá biển. Thực ra, hầu hết triệu chứng đó là do ngộ độc histamine từ cá.
Từ hạt cacao đến sôcôla
Thành phần chính của sôcôla vẫn là bột cacao và bơ cacao. Mức độ dinh dưỡng béo bổ, ngon dở hay không là do hai thành phần này.
Hàu cường dương là do kẽm?
Casanova, một tay chơi phóng đãng người Ý hồi thế kỷ 18, đã tiết lộ trong hồi ký của mình rằng, anh ta thường điểm tâm với 50 con hàu để đủ sức duy trì quyến rũ với 122 bạn tình. Một nghiên cứu khoa học đã tìm cách chứng minh giá trị thần thánh của hàu. Sự thật thế nào?
Vũ Thế Thành: Thực phẩm bị mốc, ăn hay vứt?
Bánh mì, phó mát, các loại rau củ quả, táo, lê, khoai tây, khoai lang, bắp cải, đậu xanh, đậu Hà Lan… bị mốc xanh, mốc trắng… Những thực phẩm bị nhiễm mốc này có độc hại không? Nên ăn hay nên vứt?
Thực phẩm nào cũng có phản dinh dưỡng, chẳng lẽ nhịn?
Rau củ quả có nhiều dưỡng chất, vitamin, khoáng, chất xơ, chất chống oxid hoá… có lợi cho sức khoẻ, nhưng chúng cũng lại chứa những chất phản dinh dưỡng (antinutrients), cản trở sự hấp thu dưỡng chất.
Ăn chay đờ-mi
Có hai kiểu ăn chay: ăn chay tuyệt đối và ăn chay ‘đờ mi’ (thoải mái hơn). Hai kiểu ăn chay này ảnh hưởng đến sức khỏe, lợi và hại, thế nào?
Có thật là uống cà phê sữa hại gan?
Một bài báo có tựa đề “Uống nhiều cà phê sữa dễ hại gan”, trích dẫn lời của một dược sĩ cho rằng ‘Cà phê sữa là một thức uống rất khó tiêu đối với gan’. Sự thật thế nào?
Bơ và margarine, chọn thứ nào?
Bơ và margarine đều có công dụng như nhau. Bơ là sản phẩm truyền thống của dân Tây, nhà làm cũng được. Margarine ra đời sau bơ, là sản phẩm công nghiệp. Bơ và margarine đều có hàm lượng chất béo trên 80%. Margarine lăm le thay bơ. Cả hai đều nhân danh sức khỏe người tiêu dùng, khẩu chiến không ngừng cả vài chục năm nay. Chọn thứ nào?
Tỏi nảy mầm không lọt mắt xanh quý bà
Tạo hoá luôn luôn sắp đặt cho mầm sống những điều kiện tốt đẹp nhất để phát triển.
Bệnh thận không nên ăn khế
Khế ngọt khế chua loại nào cũng hấp dẫn cả. Khế ngọt ăn sống giải khát. Khế chua xào tép, ngâm rượu rất đậm đà. Nhưng những người mắc bệnh thận không nên ăn khế, khế ngọt hay khế chua gì cũng không nên ăn. Có thể chết người.
Thực phẩm chức năng miễn nhiễm… hiệu quả
Con người có thể chống cự và lướt qua được bệnh tật do vi khuẩn, virus, nấm,… xâm nhập vào cơ thể là nhờ hệ miễn nhiễm. Đây là hệ thống phòng thủ của cơ thể. Phòng thủ yếu thì dễ mắc bệnh. Nhiều loại thực phẩm chức năng lại thường quảng cáo có công dụng “tăng cường hệ miễn nhiễm”. Có công hiệu thật như quảng cáo không?
CÁC CHUYÊN GIA
- Bùi Văn Nam Sơn Nhà nghiên cứu triết học
- Góc chuyên gia
- Lê Đăng Doanh Chuyên gia kinh tế
- Lê Trọng Nhi Chuyên gia tài chính - ngân hàng
- Nguyễn Đình Cung Chuyên gia kinh tế
- Nguyễn Đức Lộc Chuyên gia xã hội
- Nguyễn Thành Như Bác sĩ nam khoa
- Nguyễn Tiến Tài Luật sư
- Nguyễn Văn Hậu Luật sư
- Phạm Chi Lan Chuyên gia kinh tế
- Phạm Điệp Giang Chuyên gia truyền thông
- Trần Hồng Phong Luật sư
- Trương Hữu Khanh Bác sĩ nhi khoa
- Tuấn Khanh Nhạc sĩ
- Vũ Thế Thành Quản trị chất lượng