Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Nông nghiệp - ĐMST: các giám khảo nói gì?
Tin mới
09:26
Cạnh tranh bán lẻ ngày càng khốc liệt
09:20
‘Rã băng’ trái phiếu bất động sản
09:17
Việt Nam vẫn là ‘đại bản doanh’ của Samsung
09:05
‘Chưa bao giờ doanh nghiệp Mỹ quan tâm nhiều đến Việt Nam như hiện nay’
08:44
Cách kết hợp dùng ngũ cốc dinh dưỡng Khánh Hòa khi tập gym
08:40
Thuận Nam giới thiệu sản phẩm mực lông dầu mới
17:20
Chấn Thuận Thành vinh dự đón nhận danh hiệu HVNCLC năm 2023
15:31
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh
15:27
Thành ‘thiên đường du lịch’ nhờ ẩm thực bình dân chuẩn sao Michelin
15:20
‘Nước cờ’ mới của Trung Quốc?
09:51
Chạy đua bắt đà phục hồi của Trung Quốc
09:36
Doanh nghiệp địa ốc giảm quy mô hoạt động
09:32
Đón ‘đại bàng’ Mỹ
09:24
Đầu tư công, ‘đầu kéo’ tăng trưởng kinh tế năm 2023
09:16
Nếu không cải cách, Việt Nam ‘bị bỏ lại phía sau’ trong thu hút FDI
08:52
An toàn sức khỏe với áo mưa nhựa Sơn Thủy
08:51
Lợi ích của nước dừa trong mùa nắng nóng
08:49
Duy Anh Foods lần thứ 3 đạt danh hiệu Hàng Việt Nam Chất lượng cao
15:11
LG Electronics ‘chơi lớn’
15:07
Nguy cơ ‘đứt gãy’ thương mại Mỹ – Trung
Bản tin thị trường
09:48
Vàng SJC quay đầu giảm sau phiên ‘bốc đầu’
15:44
Vàng SJC vượt ngưỡng 67 triệu đồng/lượng
14:55
Bộ Tài chính xem xét giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương
11:57
Giá vàng thế giới tăng sốc
21:55
Giá USD lao dốc trên thị trường tự do
21:31
Giá vàng ‘rơi tự do’ sau phát biểu của Chủ tịch Fed
11:00
Đồng VND giảm giá so với đồng USD trong 2 tháng đầu năm 2023
10:57
Vàng SJC ‘ngược dòng’ trước sự phục hồi giá vàng thế giới
16:20
VN Index mất gần 15 điểm phiên cuối tuần
10:26
Giá thép xây dựng tiếp tục tăng hơn 1 triệu đồng/tấn
10:24
Giá vàng SJC xuống thấp nhất 1 tháng
10:06
Vàng SJC giữ giá chiều mua, điều chỉnh giảm chiều bán
21:50
Giá USD ngân hàng bật tăng, tỷ giá tự do giảm mạnh
08:32
Giá vàng tăng mạnh
15:26
Giá vàng thế giới tăng trở lại
10:03
Thị trường bắp còn nhiều dư địa tăng giá
10:30
Giá vàng giảm mạnh trước sức ép của đồng USD
15:26
Vàng SJC tăng cùng chiều thế giới, chênh lệch gần 14 triệu đồng/lượng
15:36
USD tăng giá mạnh, vàng lao dốc
12:18
Vàng SJC tăng giá chiều bán, giảm chiều mua
  • Trong nước
    • Cà phê sáng
    • Xã hội
  • Thế giới
    • Tin tức
    • Thương mại
    • Môi trường
  • Kinh doanh
    • Góc nhìn
    • Doanh nghiệp
    • Tài chính
    • Thông tin doanh nghiệp
  • Thị trường
    • Tiếp thị
    • Tiêu dùng
    • Công nghệ
    • Ứng viên HVNCLC
  • Nông nghiệp
    • Mekong Connect
    • Chuẩn hội nhập
    • Xuất nhập khẩu
  • Phát triển bền vững
    • Mekong Connect
  • Lối sống
    • Sức khỏe – Y tế
    • Văn hóa – Giáo dục
    • Ẩm thực – Du lịch
    • An toàn thực phẩm
  • Video
Trang chủ Phát triển bền vững
2023/03/22 - 9:34:00 AM

11:07 - 29/10/2022

Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Nông nghiệp – ĐMST: các giám khảo nói gì?

“Cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp – Đổi mới sáng tạo” năm 2022 đã kết thúc vào ngày 16/10 vừa qua. Trải qua các vòng thi, 88 dự án đã nhận được sự góp ý, đánh giá từ ban giám khảo.

Giám khảo cuộc thi, bà Phạm Chi Lan – chuyên gia kinh tế.

Những sẻ chia của các giám khảo không chỉ là góc nhìn của chuyên gia mà còn là của người tiêu dùng, giúp các dự án có được sự thay đổi, cải thiện và vá lỗi để hoàn thiện hơn, phát triển tốt hơn trong thời gian tới.

Bà PHẠM CHI LAN – Chuyên gia kinh tế: Sự tự tin của phụ nữ ngày nay

Chung kết có 28 dự án tham gia, trải khắp cả nước từ Bắc – Trung – Nam, có tính đại diện rất cao trong phong trào khởi nghiệp. Có đến 16 dự án do các bạn nữ trình bày, đây là điều thể hiện sự tự tin phát triển của phụ nữ ngày nay. Ý tưởng khởi nghiệp của các dự án lần này phong phú, khá đa dạng về cách thức khởi nghiệp, sản phẩm… thể hiện nền nông nghiệp còn nhiều dư địa, nhiều room để khai thác. Người trẻ rất nên có những ý tưởng mới nảy sinh trong xã hội, trong tế giới thay đổi như hiện nay.

Tuy nhiên cũng có thí sinh chưa chuẩn bị kỹ về thông tin, chưa biết trên thương trường người ta đang làm gì, công nghệ đã được đổi mới như thế nào nên hơi quá tự tin, dẫn đến thiếu sót. Về bài toán kinh doanh, nhiều bạn chuẩn bị khá sơ sài, lúng túng, vấn đề nhân sự chưa được chú trọng.

Ông Phan Thanh Bình.

Ông PHAN THANH BÌNH – Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, Nguyên Giám đốc ĐHQG TP.HCM: Nhiều thí sinh còn trẻ nhưng lập dự án có tính cộng đồng rất cao

Thực sự mà nói, về chủ đề của các dự án rất thực tế, mang tính sáng tạo, đi từ sản phẩm nông nghiệp của từng địa phương cho đến những mô hình có sự tác động đến nông thôn. Đơn cử như dự án “Sổ gạo – Cánh đồng sẻ chia” ở Hải Phòng hay mô hình “Nhà của thời thanh xuân (Lâm Đồng), dành cho các em khiếm thính là những mô hình không chỉ là sản phẩm mà còn tác động đến vấn đề về xã hội.

Việc nhìn nhận về tư duy, về kinh doanh cũng rõ ràng hơn. Từ phương án kinh doanh, công nghệ cho đến tài chính, truyền thông quảng bá đều được triển khai và nhìn nhận rõ. Đúng như tiêu chí của cuộc thi, sản phẩm của các dự án đã đáp ứng được tiêu chí về nông nghiệp và các yếu tố liên quan đến cộng đồng. Hầu như dự án nào cũng trình bày về sự tác động tới cộng đồng. Có những dự án mới chỉ hoạt động hơn một năm nay nhưng đã có nhiều cố gắng và phát triển khá nhanh.

Ông Hà Việt Quân.

Ông HÀ VIỆT QUÂN – Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia: Những dự án từ miền núi mang đến màu sắc đặc biệt

Các dự án này có giá trị rất riêng, mang theo giá trị văn hóa cộng đồng, sự khác biệt về cách tiếp cận thị trường… nên chứa đựng rất nhiều tiềm năng từ nguồn tài nguyên bản địa cụ thể của từng khu vực, từng nhóm dân tộc, như: Dự án phát huy giá trị sản phẩm bản địa của dân tộc Thái ở Sơn La, dự án của các bạn là người dân tộc Tày ở Bắc Kạn…

Năm nay có ba sự khác biệt mà tôi có thể tóm gọn bằng hai từ là “TỐT HƠN”. Đầu tiên là các dự án của nhóm khu vực miền núi có tầm nhìn thực tế hơn rất nhiều. Các bạn bắt đầu với những sản phẩm tương đối đặc thù và giản dị của địa phương mình. Đặc điểm thứ hai là các dự án đã đặt mình vào các chuỗi cụ thể, có những dự án tập trung vào sản phẩm bản địa nhưng thiên về sản xuất, có những dự án lại tập trung vào chuỗi cung cấp và thu mua sản phẩm và có dự án tập trung vào công nghệ sau thu hoạch. Cuối cùng, tôi nhìn thấy ở các dự án mang giá trị động viên và khích lệ rất lớn, bởi các dự án bước đầu đã thành công, truyền tải thông điệp rất rõ ràng rằng dư địa cho sự phát triển kinh doanh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói chung còn rất lớn. Điều quan trọng nữa, chúng ta thấy qua cuộc thi này là những sản phẩm được đón nhận từ thị trường, từ các đánh giá của các chuyên gia.

Ông Lê Tiến Hùng.

Ông LÊ TIẾN HÙNG – Giám đốc Marketing Công ty Cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau – đơn vị đồng tổ chức: Thúc đẩy Khởi nghiệp xanh để có Nông nghiệp xanh

Đạm Cà Mau tham gia đồng hành cùng dự án nhằm tìm kiếm những mô hình, dự án tốt để giúp các chủ dự án trong việc học hành bài bản, kết hợp với thực tiễn cũng như nguồn lực cộng đồng, đặc biệt là các doanh nghiệp tài trợ, giúp cho các dự án vượt qua được khó khăn ban đầu.

Các nhà sản xuất, các doanh nghiệp lớn mong muốn hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trẻ này để họ có được định hướng phát triển, lan tỏa đến cộng đồng. Hiện nay các hoạt động nghiên cứu, Phân bón Cà Mau cũng đang tìm kiếm hoặc chuyển giao những phát minh, sáng kiến từ thế giới để các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp áp dụng, qua đó giúp tìm được những giải pháp giúp cho việc canh tác của ngành nông nghiệp hiệu quả và bền vững. Đối với dự án thiên về canh tác nông nghiệp, chúng tôi sẽ tham gia đồng hành theo các yếu tố đầu vào và đầu ra của chuỗi giá trị.

Công ty Cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau hình thành và phát triển gần 11 năm nay. Phân bón Cà Mau cung cấp các sản phẩm U Rê, NPK phức hợp, các sản phẩm phân bón hữu cơ với mục đích trao cho người nông dân loại phân bón hữu ích, giúp cho việc canh tác của bà con nông dân có được hiệu quả về kinh tế cao. Phân bón Cà Mau cũng rất quan tâm đến việc phát triển nền nông nghiệp Xanh, bền vững theo chủ trương của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ở ĐBSCL, chúng ta đều biết, tình trạng hạn hán, ngập mặn và biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng, đạm Cà Mau đã ý thức được điều này nên đầu tư, phát triển R&D, kết hợp với đa dạng hóa sản phẩm vô cơ, hữu cơ để cân bằng và mang lại sự phát triển của nền nông nghiệp. Chúng tôi cũng ý thức được việc đồng hành với cộng đồng, chia sẻ những khó khăn và hỗ trợ cho bà con nông dân, đặc biệt bà con ở vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn.

Bài và ảnh Nhật Minh (theo TGHN)

Có thể bạn quan tâm

Khởi nghiệp từ sachi, kiếm gần tỷ đồng mỗi năm

Cá da trơn ‘tắc đường’ xuất khẩu sang Campuchia

Bánh bèo của người Hời?

Dự án khởi nghiệp được hỗ trợ xây dựng thương hiệu

Một thương lái ở Cà Mau bị phạt 60 triệu đồng vì bơm tạp chất vào tôm

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:dự án khởi nghiệpđổi mới sáng tạokhởi nghiệp nông nghiệp

Tin khác

‘Đi Bình Dương’ kiểu khác!

‘Đi Bình Dương’ kiểu khác!

Chiến đấu với ‘cam rau’

Chiến đấu với ‘cam rau’

‘Bà mai’ Fika giữ chân người chung tình

‘Bà mai’ Fika giữ chân người chung tình

Nhà Bà Nữ – Trấn Thành giỏi ở đâu?

Cái vô thức lấy nam giới làm trung tâm

V.I.E… sự sống

Sài Gòn nhớ ngược: giải trí trăm năm trước

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: ‘Kinh tế xanh’ là nhiệm vụ hành động cấp bách

Báo Xuân
Tha phương bún gỏi dà Sóc Trăng

Tha phương bún gỏi dà Sóc Trăng

Bobun Paris

Bobun Paris

Chuông vọng xứ người – bò bún

Chuông vọng xứ người – bò bún

Bún bì thịt khìa ngon mộc

Bún bì thịt khìa ngon mộc

Mekong Connect
ĐBSCL: Ứng phó đợt nước mặn xâm nhập lớn nhất mùa khô

ĐBSCL: Ứng phó đợt nước mặn xâm nhập lớn nhất mùa khô

Cứu chợ nổi đang ‘chìm’

Cứu chợ nổi đang ‘chìm’

Doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đầu tư ĐBSCL

Doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đầu tư ĐBSCL

‘Ai đã sống trên đất phèn-mặn, mới hiểu thế nào là thử thách và cái gì là vui’

‘Ai đã sống trên đất phèn-mặn, mới hiểu thế nào là thử thách và cái gì là vui’

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Trong nước
    • Cà phê sáng
    • Xã hội
  • Thế giới
    • Tin tức
    • Thương mại
    • Môi trường
  • Kinh doanh
    • Góc nhìn
    • Doanh nghiệp
    • Tài chính
    • Thông tin doanh nghiệp
  • Thị trường
    • Tiếp thị
    • Tiêu dùng
    • Công nghệ
    • Ứng viên HVNCLC
  • Nông nghiệp
    • Mekong Connect
    • Chuẩn hội nhập
    • Xuất nhập khẩu
  • Phát triển bền vững
    • Mekong Connect
  • Lối sống
    • Sức khỏe – Y tế
    • Văn hóa – Giáo dục
    • Ẩm thực – Du lịch
    • An toàn thực phẩm
  • Video
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan chủ quản: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
ĐC: 60/2 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, TP.HCM.
Tel: 028-38466136 — Fax: 028-38466180. Hotline: 0903 647 911.
Email:thegioihoinhap@bsa.org.vn.

Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
Copyright 2015 - BSA