09:24 - 27/06/2019
Con gái tự dưng đòi ăn chay…
HỎI: Con gái tôi tự nhiên nói là sẽ bắt đầu ăn chay và ăn luôn. Cũng không thấy nói là ăn kiêng. Nhưng tôi lo là cháu sẽ không có đủ dinh dưỡng… (Bà Nguyễn Thiên Thanh)
ĐÁP: Lo lắng khi con gái tuyên bố ăn chay trường là điều tự nhiên của mọi bà mẹ. Nhưng bạn hãy tìm hiểu chế độ ăn chay mà cô ấy theo. Ví dụ, người ăn chay Lacto ăn các sản phẩm từ sữa. Lacto-ovo – người ăn chay bao gồm sữa và trứng trong chế độ ăn uống của họ. Và người ăn chay Pesco sẽ ăn cá, các sản phẩm từ sữa và trứng. Còn nếu con bạn chọn một chế độ ăn thuần chay thì đó là hình thức ăn chay nghiêm ngặt nhất, vì nó tránh tất cả các loại thực phẩm động vật: thịt, thịt gia cầm, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa.
Một số nghiên cứu cho thấy, thanh thiếu niên ăn chay không đáp ứng nhu cầu mục tiêu hàng ngày về năng lượng và protein, canxi, sắt và kẽm. Tuy nhiên, nếu việc ăn chay không phải do “theo bạn cho vui” hay “nổi hứng bất tử”, mà được lên kế hoạch hợp lý thì cũng vẫn có thể có đủ tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể họ cần.
Bạn nên tìm cách tế nhị nhắc con bạn cần có chế độ ăn chay cẩn thận. Chìa khoá cho chế độ ăn thuần chay hoàn chỉnh về mặt dinh dưỡng là lập kế hoạch và đa dạng. Khuyến khích con gái của bạn tìm hiểu thêm về ăn chay. Nếu có thể, cần nhờ đến chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cụ thể, để tìm hiểu cách cân bằng chế độ ăn thuần chay. Dưới đây là một vài lời khuyên cơ bản – cơ bản thôi.
– Chất đạm: người ăn chay nhận protein từ các loại đậu, các loại hạt và các loại rau. Ví dụ đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành và các loại hạt, nhất là ngũ cốc nguyên hạt.
Rau cũng cung cấp một số protein.
– Vitamin B12: loại sinh tố này chỉ có tự nhiên trong thực phẩm động vật. Người ăn chay cần có ba phần B12 trong chế độ ăn uống hàng ngày. Một khẩu phần tương đương: đồ uống thực vật tăng cường, men dinh dưỡng, ngũ cốc ăn sáng tăng cường, hoặc các sản phẩm đậu nành tăng cường…
– Canxi: khoáng chất này rất quan trọng. Bạn sẽ hơi bất ngờ nếu biết đậu hủ làm từ canxi sunfat, các loại đậu, rau lá xanh được hấp chín (cải xoăn, củ cải Thuỵ Sĩ, bông cải xanh…).
– Vitamin C cũng là bổ sung tốt: cà chua, trái cây có múi (bưởi, cam quít) dâu tây, chanh dây… nấu chín, hạnh nhân, tahini và mật mía.
Để đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày, có thể cần phải bổ sung. Sắt, cũng cần chú ý, đây như nhu cầu hàng ngày, vì nguồn sắt chay không dễ hấp thụ như nguồn động vật. Nguồn thực phẩm bao gồm đậu, đậu lăng, các loại hạt, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc ăn sáng và trái cây khô.
Dù sao, tôi cũng khuyên là nên gặp chuyên gia dinh dưỡng…
VK (theo TGHN)
Có thể bạn quan tâm
Bộ Nông nghiệp tiếp tục lấy ý kiến về tiêu chuẩn nước mắm
Chống gian lận thực phẩm và chất gây dị ứng
Việt Nam thiếu các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm phù hợp
Vũ Thế Thành: Thư độc giả đầu năm
Vũ Thế Thành: Tái đông thịt đã rã đông có an toàn không?
Tags:ăn chay
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này