09:57 - 20/06/2018
Chống gian lận thực phẩm và chất gây dị ứng
Tháng 12/2016, có 1.845 nhà máy thực phẩm ở Việt Nam đăng ký với FDA để xuất hàng vào thị trường Mỹ, nhưng tháng 1/2018, chỉ còn 806 doanh nghiệp.
Tại hội thảo do Bureau Veritas Việt Nam tổ chức vào ngày 15/6/2018, ông Nguyễn Văn Anh, trưởng phòng đào tạo và đánh giá nhà cung cấp của Bureau Veritas Việt Nam cho biết, gian lận thực phẩm và chất gây dị ứng trong chuỗi cung ứng thực phẩm được các thị trường Mỹ và châu Âu quan tâm đặc biệt. Họ dùng mọi biện pháp để kiểm tra nguồn gốc thực phẩm cũng như các thông số kỹ thuật cho phép, trước khi cho phép nhập hàng.
Vị đại diện của Bureau Veritas Việt Nam dẫn nhiều trường hợp gian lận tại các doanh nghiệp Việt Nam: có doanh nghiệp mua nguồn nguyên liệu ở danh sách được kiểm soát, nhưng khi sản lượng bị thiếu hụt, họ mua nguồn khác bổ sung, nhưng nguồn này không nằm trong danh sách đã được kiểm soát. “Hành vi trên được xem là hành động gian lận”, ông Văn Anh nói. Dẫn theo số liệu của Bureau Veritas Việt Nam, các vụ gian lận thương mại trên thế giới có giá trị 10 – 15 tỷ USD/năm. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và các bên liên quan trong chuỗi cung ứng thực phẩm, uỷ ban Sáng kiến an toàn thực phẩm toàn cầu (GSFI) yêu cầu kiểm soát các vấn đề liên quan đến gian lận thực phẩm với ba tiêu chuẩn đang được áp dụng rộng rãi là FSSC 22000, BRC, IFS.
Cũng tại hội thảo này, Bureau Veritas Việt Nam đã đề cập đến chất gây dị ứng trong thực phẩm xuất sang thị trường châu Âu, Mỹ… Tháng 12/2016, có 1.845 nhà máy thực phẩm ở Việt Nam đăng ký với FDA để xuất hàng vào thị trường Mỹ, nhưng tháng 1/2018, chỉ còn 806 doanh nghiệp. Hơn 1.000 công ty Việt Nam rớt khỏi danh sách xuất hàng vào Mỹ, do không nắm bắt được các quy định mới, trong đó có những quy định mới về chất dị ứng.
Theo ông Văn Anh, hiện Mỹ và châu Âu đã có quy định bắt buộc về chất gây dị ứng. Mỹ sẽ kiểm tra tám nhóm hàng có nguy cơ cao về chất dị ứng như: sữa, trứng, đậu, các loại hạt, cá, giáp xác, lúa mạch, đậu nành. Châu Âu có 14 nhóm, ngoài tám nhóm như Mỹ, còn có những nhóm hàng: cần tây, mè… Ông Nguyễn Phan Chinh, trưởng phòng kiểm nghiệm thực phẩm của Bureau Veritas, tư vấn cho các doanh nghiệp muốn xuất hàng sang thị trường Mỹ và châu Âu, cần có những phương pháp miễn dịch hoá học, kỹ thuật DNA, xét nghiệm khối phổ… để kiểm tra các chất gây dị ứng trong hàng hoá trước khi xuất sang từng thị trường.
Trần Quỳnh (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này