09:36 - 03/05/2017
Có một tình yêu…
Vào cuối game thứ 5 của set 2, trận chung kết Monte Carlo giữa Nadal với Ramos Vinolas, nghỉ vài phút, ông vua sân đất nện đã cầm trái chuối lên, cắn một miếng to như lấy thêm năng lượng.
Tôi vẫn hằng mong có lúc nào đó, chuối Việt Nam của Huy Long An được Nadal cầm lên, để tôi sẽ la làng rằng, đó, vua đất nện thích chuối Huy Long An Việt đó! Mấy hôm nay, thấy chuối Huy Long An xuất hiện trong “nhà lồng” Phiên chợ Xanh – Tử tế của hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao, tôi thấy mơ ước đó hình như đã đi thêm được một bước. Vì bán số lượng lớn cho người tiêu dùng nội địa là một bước đặt nền móng vững cho nông sản cao cấp của mình sống khoẻ hơn, thêm tự tin bước ra thế giới.
Và tôi nhớ tới bài viết của Tony Buổi Sáng về câu chuyện cô bán hàng mỹ phẩm ở Seoul (sao lâu nay “dượng” biến mất hả Tony?): “Nhớ lần đi Hàn đầu tiên, mùa thu năm 2005, tôi đi mua mỹ phẩm. Cô bán hàng mặc bộ váy veston đen, chạy như bay lấy hết sản phẩm này đến sản phẩm khác cho Tony xem, đều là của Hàn cả. Do tiếng Anh không nói tốt nên cô cứ giải thích bằng tiếng Hàn đến lúc giọng khàn đặc. Đến lúc Tony lấy tay chỉ hộp phấn Lancôme, thì cô thất vọng oà khóc. Tony nhìn cô ấy sững sờ, lẽ nào chỉ là một cô gái bán hàng bình thường mà có lòng yêu đất nước mãnh liệt thế sao? Tony thôi bèn mua mấy hộp mỹ phẩm của Hàn, dù chẳng biết có tốt không, vì kính phục quá. Lúc Tony bước ra khỏi cửa hàng, ngoái lại vẫn thấy cổ gập đầu cung kính”.
Hàng Việt muốn cạnh tranh, phải hiện đại hơn
Câu chuyện của Tony chắc chắn đã hun đúc thêm tình yêu hàng Việt từ các fan của “dượng”. Và những chuyến đi thực tế cũng vậy. Chuyến đi về thăm nông trại của doanh nhân Võ Quan Huy ở Long An cũng cho tôi hiểu thêm về một cách yêu hàng Việt. Lâu lâu ngồi nghĩ về cách anh nói về sản phẩm của mình, tôi lại cười thầm. Hỏi anh, trong chăm sóc cây chuối, trái chuối, anh thấy điều gì là khó nhất? Anh nói liền, là làm sao giữ cho tất cả các trái chuối khỏi bị trầy đó chị. Đã bọc trong hai lớp nilông đúng chuẩn (loại nilông đặc biệt, có châm lỗ thoát không khí) sao còn bị trầy? Là do khi trái lớn lên, các nải chuối phát triển tự nhiên thì có những trái đâm xiên vào thân của trái chuối gần đó, mình phải phát hiện, chăm nó, hướng nó sao để vẫn phát triển mà không làm trầy trái khác. Ai biết với diện tích 200 hecta trồng chuối, cơ man nào là chuối đang lớn, chuẩn bị chín, bao nhiêu công khó để chăm cho từng trái chuối không bị trầy, bị đau? Hôm đó, tôi đưa nhà thiết kế Hoa Kỳ Richard Moore, một ông bạn lâu năm đã xây dựng thương hiệu cho nhiều sản phẩm Việt, đi thăm Huy Long An. Tôi ghi toàn bộ câu chuyện thăm nông trại chuối rất dài, có cả chuyện về anh công nhân làm cho Út Huy đã 20 năm, kể,”ông chủ kỹ lắm, trầy chuối là bị la, mà tụi tôi biết tính ý chuối hết nên cũng ít khi nào để trái chuối bị trầy”!
Khi xuất hiện tại phiên chợ Xanh – Tử tế trong hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao của thành phố 2017, tôi nhìn thiết bị rất “công nghiệp”, anh dùng treo buồng chuối to nặng trĩu và cách anh chào khách Việt, biết là anh rất tâm huyết mở thị trường nội địa (lâu nay chuối Huy Long An với thương hiệu FOHLA hầu hết được xuất khẩu). Anh viết: “Trang trại 200 hecta cùng tình yêu 40 năm vun đắp từng ngày, chúng tôi tiên phong mở lối và kiến tạo Chuẩn chuối vàng hiệu FOHLA. Một chuẩn chuối tươi sạch, mát lành, dẻo ngọt xuất khẩu đi Nhật, Singapore, Trung Đông… nay hân hạnh đồng hành cùng người tiêu dùng Việt”.
Tôi lại hỏi một câu tò mò nữa: “Nhà phân phối và chuyên gia Nhật vào thăm trang trại trước khi quyết định mua hàng, họ quan tâm thứ gì nhất, anh Huy”? Họ đến xem rất lâu, rất kỹ kho phân bón và chú ý nhất chỗ đó thôi. Họ đâu biết anh nuôi gần nghìn con bò, lấy phân, ủ và trữ đủ thời gian đúng công thức mới bón cây, và cũng bón đúng công thức như… sản xuất công nghiệp vậy. Nên nhìn thân cây chuối, anh nói được nó bao nhiêu tháng tuổi và nói được luôn cả buồng chuối (được bao kín hai lớp) có bao nhiêu nải, mấy tuần, mấy ngày nữa thu hoạch. Làm nông như vậy đã khiến Richard Moore xuýt xoa: “Chị Hạnh, đi thăm trang trại này rồi, tôi hiểu thêm về nông dân Nam bộ”.
Phân bón quan trọng như vậy nên doanh nhân Nguyễn Lâm Viên của Vinamit phải đi nước ngoài học làm phân hữu cơ mất mấy tháng và bây giờ anh đưa ra một liệu pháp với ý định giúp nông dân Việt tự làm, hay mua phân hữu cơ sinh học với giá mềm, hợp lý vì hiểu rõ cách làm với chi phí thấp hơn.
Đâu chỉ nhằm bán được hàng
Tại hội chợ, tôi thấy đã xuất hiện rất nhiều cách làm mới sản phẩm đầy sáng tạo mà gần đây trên Facebook đã nhiều người viết. Thấy rõ tình yêu với hàng Việt, nông sản Việt, chứ không chỉ nhằm bán được hàng. Có xà bông nấu tại chỗ bằng cây cỏ thiên nhiên, không dùng hoá chất (sả, nghệ, bưởi, mật ong…). Có vịt nuôi ở biển được nướng kiểu xông khói. Có nếp cái hoa vàng được làm thành bánh giầy hay cơm lam hấp dẫn. Có cây cỏ Đồng Tháp được nấu và chiết xuất tinh dầu tại chỗ. Có cả cá đồng nuôi trên truông sạch được tài khéo của các nghệ nhân ẩm thực hay nghệ sĩ nổi tiếng kho biểu diễn tại hội chợ. Mỗi thứ đều gợi nhớ rằng những sáng kiến này đều đã được thương mại hoá và bán giá rất cao: xà bông thiên nhiên Provence của Pháp. Cá kho đông lạnh bán khắp các siêu thị châu Âu, Hoa Kỳ. Hồi tổ chức “Triển lãm 100 loại bánh dân gian Nam bộ”, thực tình tôi chỉ muốn có công ty nào nhìn thấy khả năng vô tận của hạt gạo, hạt nếp Việt Nam mà làm ra 100 thứ bánh Việt dạng công nghệ phẩm, như bánh gạo bán rất chạy giá rất đắt của Nhật.
Nông sản Việt Nam đang như cô công chúa ngủ trong rừng, đã có công thức: Nguyên liệu bản địa. Chế biến an toàn. Tiếp thị sáng tạo. Phân phối đúng cách…
Tất cả chờ sự tiếp sức của các nhà doanh nghiệp. Đưa các sáng kiến, các nông sản Việt Nam vào sản xuất công nghiệp, mới thoả được nhu cầu lớn của thị trường nội địa hay xuất khẩu. Và cần chính sách đúng, kịp thời nữa. Tất cả phải xuất phát từ quyết tâm làm mới sản phẩm Việt. Từ tình yêu hàng Việt. Gần đây, thiên hạ làm ăn mua bán trong việc có tên là “Hỗ trợ hàng Việt” khá nhiều. Không có tình yêu thật thì sao mà làm được, khi hàng Việt ngày càng yếu thế trong cạnh tranh?
Kim Hạnh
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này