11:10 - 10/10/2018
Dự án Khởi nghiệp Nông nghiệp 2018: Những nét mới, đặc biệt là du lịch
Không chỉ khai thác nguồn tài nguyên bản địa, các dự án đã biết cách ứng dụng công nghệ trong sản xuất, kinh doanh. Có dự án phát triển du lịch tầm “quốc tế” giữa các bạn trẻ Việt Nam và Lào.
Đây là những điểm mới tại ba vòng bán kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 4 – 2018.
Trách nhiệm từ đầu vào đến đầu ra
Tham gia vòng bán kết 3, Phan Văn Tuân (huyện Na Rì, Bắc Kạn) chia sẻ: có sở thích chăn nuôi gà. Hiện chàng thanh niên này nuôi loại gà ta thả đồi có nguồn gốc từ huyện Lạc Thuỷ (Hoà Bình) với số lượng 20.000 con/năm. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, Tuân vận động các hộ nuôi gà thả đồi để thành lập hợp tác xã (HTX) Trần Phú với tám thành viên tham gia. Đến thời điểm này, HTX Trần Phú tổ chức mô hình chăn nuôi gà ta thả đồi theo hướng: mỗi thành viên đều có khu vực chăn nuôi riêng nhưng đảm bảo các quy trình khép kín, từ khi nhập giống đến khi xuất bán. Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Tuân xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc trong tất cả quá trình nuôi, giết mổ… Chính việc thể hiện trách nhiệm với sản phẩm, dự án của Tuân đã được ban giám khảo chọn đi tiếp vào vòng thi chung kết.
Mang “đồng bào” xuống phố
Vòng bán kết phía Bắc của dự án khởi nghiệp 2018 khu vực phía Bắc là “sân chơi” của các dự án do thanh niên dân tộc thiểu số ở vùng rừng phía Bắc thực hiện. Trong 26 dự án góp mặt ở vòng thi bán kết, các dự án của các tỉnh miền núi như: Bắc Kạn, Sơn La, Lào Cai, Lạng Sơn, Hoà Bình, Hà Giang… chiếm đến 20 đề tài. Sau khi nghe các chủ dự án thuyết trình, ban giám khảo chọn sáu dự án vào vòng chung kết.
Thế mạnh của các bạn trẻ vùng núi là khai thác được nguồn tài nguyền thiên nhiên, tạo ra được giá trị bằng cách sản xuất những sản phẩm có giá trị thực tế. Điển hình là sản phẩm về loại gia vị “chẩm chéo” của dân tộc Thái (trắng) đã được chủ dự án Đặng Thị Huyền Mi (Sơn La) thực hiện qua đề tài: “Phát triển thị trường cho sản phẩm gà nướng và chẩm chéo của đồng bào dân tộc Thái – Tây Bắc”. Còn Lưu Thị Hoà, hoa khôi của cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) mang đến cuộc thi các sản phẩm nông nghiệp của đồng bào dân tộc Cờ Lao, thông qua dự án “Farmstay – Nông nghiệp bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng Đồng Văn”.
Vòng thi này cũng đánh dấu sự đầu tư vào lĩnh vực du lịch của các bạn trẻ. Trong đó phải kể đến dự án: “Du lịch trải nghiệm văn hoá Việt – Lào” của nhóm: Tòng Thị Nguyên (Sơn La), Si Vui Bun Bua Phăn (dân tộc Lào) và Hoàng Thị Hồng Quyên (Sơn La). Đây là dự án có mục đích giúp du khách khám phá những nét văn hoá độc đáo của khu vực biên giới Việt và Lào ở vùng Tây Bắc.
Tại vòng bán kết này, một số dự án nhận được sự quan tâm, ủng hộ cũng như kỳ vọng của gia đình, bạn bè. Lần đầu tiên, tại vòng bán kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp 2018, chứng kiến đại gia đình trong đó có bà nội đã 90 tuổi, bố mẹ, vợ, con, anh em hai bên gia đình đến cổ vũ cho Nguyễn Văn Đức (Phú Thọ) trong phần thi thuyết trình về dự án “Sản xuất, cung cấp gà tiến vua”. Đáng tiếc, hai dự án “Du lịch trải nghiệm văn hoá Việt – Lào” và “Sản xuất, cung cấp gà tiến vua” đã không lọt vào vòng chung kết, vì khả năng thuyết trình dự án không thuyết phục ban giám khảo.
Chia sẻ lợi nhuận cùng cộng đồng
Những điểm mới tại vòng bán kết 1 và 2 (diễn ra ở miền Nam) là các đề tài về du lịch nông nghiệp và ứng dụng công nghệ trong sản xuất. Các dự án này đã chỉ ra những giá trị kinh tế, dù bán sản phẩm thô hay đã qua chế biến.
Các dự án đã bám sát vào yêu cầu khai thác “tài nguyên bản địa và ứng dụng công nghệ” do ban tổ chức đặt ra. Với các dự án phát triển du lịch hoặc dịch vụ liên quan, các dự án đã tập trung vào phân khúc rất cụ thể và sản phẩm du lịch độc đáo, như dự án “Tour xem đom đóm” của Võ Văn Phong (Bến Tre), “Phát triển du lịch sinh thái tài nguyên bản địa” của Phạm Xuân Thành (Cà Mau), “Làng K’Ho phát triển du lịch nông nghiệp” của K’Brooke (Lâm Đồng)… Những dự án này đã triển khai, được du khách đánh giá cao. Đặc biệt, những dự án này đã tạo được nét mới về du lịch cộng đồng, khuyến khích người dân địa phương tham gia (trang phục, ẩm thực, trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên của địa phương) để cùng chia sẻ lợi nhuận.
Sau ba vòng thi bán kết, cuộc thi khởi nghiệp nông nghiệp 2018 đã được nhiều cá nhân, tổ chức hỗ trợ. Như dự án “Sản xuất và đưa sản phẩm trái quách đến người tiêu dùng” của Nguyễn Thành Gia và Diệp Phước Trung (Trà Vinh) đã được giám khảo Trần Anh Tuấn và Dương Đức Minh hỗ trợ thiết kế bao bì, hỗ trợ bán sản phẩm tại các điểm du lịch; nhiều dự án: “Phát triển sản phẩm đa dịch vụ nông nghiệp sạch Hữu Thác” của Hà Huy Tuấn (Bắc Kạn), “Phát triển gà tiến vua” của Nguyễn Văn Đức (Phú Thọ) đã được giám khảo Nguyễn Tiến Trung, chủ tịch hội đồng quản trị công ty Kankyo… hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm.
bài, ảnh Anh Tuấn (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này