09:30 - 08/03/2017
Về Cần Thơ đi tour ‘ngon và lành’
Ngày cuối tuần, nhiều gia đình rủ nhau tới một khu vườn ở Vàm Xáng, Phong Điền, Cần Thơ để tham gia một tour du lịch… lành.
Gia đình anh Trần Thế Phục, thuộc nhóm điều hành Mạng lưới sản xuất sạch, tour du lịch kết hợp chia sẻ về cách ăn, uống lành mạnh. “Nếu du lịch mà chỉ để vui chơi, ca hát, nhậu nhẹt thì đã quá quen. Nay, thử trải nghiệm và chia sẻ về một cách sống ăn ngon, nói với nhau về sức khoẻ. Thực dưỡng là lối sống dựa trên sự cân bằng của ba yếu tố: thức ăn, sự vận động và tinh thần. Không chỉ là ăn uống mà kết hợp cân bằng giữa ba yếu tố này. Thực phẩm ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ con người ”, anh Phục nói.
“Lần đầu tiên tui đón đoàn khách… thực dưỡng. Từ trước tới giờ thì khách tới, mình phục vụ. Nay, ráp nhau nấu nướng, trò chuyện… thấy vui hơn”, bà Năm Liền, chủ vườn trái cây Vàm Xáng, tâm sự.
Cũng như những thành viên khác, rau muống, cải xanh, mồng tơi, rau dền còn lốm đốm vết sâu ăn, bí rợ, súp lơ, bông cải, củ cải trắng, củ cải đỏ… được chị Lan Chi, nhà ở quận Ninh Kiều, một người đang theo đuổi cách sống bình yên với bó rau, cây cải mang theo, nói: “Lúc đầu nghe nói thực dưỡng, thật sự tui buồn ngủ lắm, nhưng bắt tay vô làm, cảm nhận thay đổi mới thấy thú vị. Mình vừa được chia sẻ về cách sống thân thiện môi trường, tốt cho sức khoẻ, vừa có nơi cho con cái vui chơi, gia đình có dịp cùng nhau nấu ăn… rất ấm áp”. Chị Lan Chi có một nhà giữ trẻ ở nội ô Ninh Kiều, hiện nay nhà trẻ này sử dụng nguyên liệu sạch để chế biến món ăn cho các bé.
Cách đây vài tuần, vợ chồng anh Trần Thế Phục lên Đà Lạt và đã kết nối được một nhóm bạn trẻ sản xuất sạch. Hiện nay, nguồn rau sạch được trao đổi hai chiều theo cách làm tự nguyện và chia sẻ. “Muốn làm được, phải có người đứng mũi chịu sào. Kiên trì lắm mới tạo được sự đồng thuận từ mọi người”, anh Phục nói kế hoạch sắp tới sẽ triển khai nhiều tour như vậy, hướng tới đối tượng thanh niên, công chức, viên chức.
Bữa cơm của một gia đình 20 người dùng cơm gạo lứt, tàu hũ chiên, cá kho lành, rau luộc, canh tép sông… thật ấm cúng. “Mình biết rõ nguồn gốc, tự mình chế biến. Không những ngon mà còn có thời gian để thân nhau, như vậy tour mới có ý nghĩa”, cô Thy, ở phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, nói.
“Nhà tui hồi nào giờ ăn rau hái ngoài vườn. Bữa nay nghe chia sẻ mới thấy đồ quê có giá quá chừng”, bà Chín Đẹp, ở xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, tham dự tour này lần đầu, bộc bạch. “Nhờ cháu Phục chia sẻ, hướng dẫn nên tui biết cách giữ gìn khoẻ, sống an lành. Hoà mình với tự nhiên và cách bảo vệ sức khoẻ gia đình lại dễ làm đến vậy,
nhưng lâu nay không hiểu sao ta không làm?!”.
Không vội vã, không chạy theo số lượng, mỗi tuần, chỉ cần vài gia đình, cùng chọn lựa cách trồng rau không dùng thuốc, chăm sóc từng bó rau và dành thời gian cuối tuần cùng gia đình ra ngoại ô, quay quần trò chuyện, cùng nấu nướng, cùng dọn bàn, cùng chia sẻ nhau cách vượt qua tuế toái. Thế Phục – Ngọc Quyên có một điểm cung cấp món ăn sạch, lành trong con đường nhỏ với mấy chục thân chủ, cuộc sống nhẹ nhàng hơn khi những người chọn cách sống thân thiện với con người và môi trường cùng gần gũi nhau hơn.
Ngọc Bích
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này