10:04 - 22/02/2017
Không đổ hết chuối vào một giỏ
Năm nay đi Trung Quốc bốn mươi mấy container, 50% sản lượng còn lại đi thị trường Trung Đông, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, ông Tư điềm đạm nói: “Đừng để ai độc quyền, cỡ nào tôi cũng không để độc quyền!”.
“Hồi trước, khi bắt đầu trồng tôi chỉ quen hai người. Nhưng đâu có ngờ, chỉ một người đã muốn mua hết vườn chuối này. Thương nhân Trung Quốc muốn mua theo kiểu độc quyền. Tôi tiếp xúc nhiều thương lái và chia ra nhiều mối, không có ai độc quyền, không để phụ thuộc vào họ”, ông Tư Chuối tự rút ra “ yếu lĩnh” khi bán hàng với láng giềng có máu thôn tính.
Khu vườn chuối ở ấp Thới Hưng nằm cuối con đường nhựa, xương sống của nông trường Sông Hậu, còn phải đi tiếp mấy cây số nữa mới tới. Ông Tư Chuối (Lâm Văn Tính), nói đoạn đường này dài 12 cây số, song song là thuỷ lộ chở chuối ra tới bến trung chuyển, phải tính không quá 8 giờ hàng phải tới xe lạnh.
Buổi chiều, khu vườn chuối phải đóng thùng theo đặt hàng của Hoà Phát và Gimex, công ty xuất khẩu trực tiếp. Hoàng hôn tắt nắng, vẫn còn một người khách Hàn Quốc đang thương lượng. Nếu thoả thuận được giá thì mỗi tuần sẽ xuất cho bạn hàng này 4 container (80 tấn), mỗi tháng 320 tấn. “Tất nhiên mình chỉ ghi chuối của Việt Nam, tên tuổi nhãn mác của họ”, ông Tư nói.
Khu vườn chuối là đất thuê bốn năm, được lên liếp, xẻ kênh. Buổi chiều máy tưới đặt vòi cao 3 – 4m phun sương làm mát cả khu vườn. Ông Tư nói: “Hồi đó khu này 30 người tưới ba ngày mới giáp một chu kỳ, bây giờ sáu người tưới một ngày là giáp. Cái máy tưới do mấy anh em tôi tự chế”.
Ông Tư và tám thành viên lập tổ hợp tác Lâm Phát Hưng, thuê 87ha đất trồng chuối, vốn liếng đầu tư vô đây 17 tỉ đồng.
“Hãng Dole cho người vào đây thương lượng mua một lần hết diện tích này, tôi không chịu bán, nhưng thương lượng sẽ cung cấp nếu họ hướng dẫn quy trình”, ông nói, và cho biết thêm siêu thị Aeon của Nhật cũng vô tới đây, từ năm ngoái tới nay cứ mỗi tuần vườn chuối cung cấp 500 – 600 thùng (13kg).
West Foods ở Cần Thơ mua loại trầy xước vỏ về lấy ruột cấp đông. Hàng xuất ở đây theo chuẩn quốc tế của Philippines, nói là chuối dạt chứ chất lượng y như trái tươi, chỉ trầy xước, xuất khẩu nải không được là đưa qua chuẩn cấp đông.
“Đầu tiên, chúng tôi thuê 20ha (15 năm) ở khu 1, một năm sau (2015) có chuối bán, mỗi cây cho 20kg/buồng, giá 7.000đ/kg, trong khi phương án kinh doanh chỉ yêu cầu 5.000đ/kg là được rồi. Từ đó làm tiếp khu vườn chuối này. Hồi đó thị trường Philippines, Ecuador xuống dốc. Nhưng lý do chọn lựa cây trồng này là do vốn liếng của anh em chỉ 17 tỉ, trồng chuối thu hồi vốn nhanh, nhu cầu thế giới rất cần.
Khu 1 chuyển qua trồng 3.000 cây thanh nhãn (Bạc Liêu), trái to, hột nhỏ, cơm khô, giòn, độ đường thấp, không ứ nước, chất lượng ngon tới mức bán 100.000đ/kg vẫn có người tìm mua. “Cứ 42 – 43 trái vô 1kg, mùa rồi thu hoạch gần 20 tấn, không đủ bán trong nước. GS.TS Nguyễn Bảo Vệ nói cây nhãn này trời cho Việt Nam, trái ngon, chắc chắn sẽ bán được giá. Năm ngoái tôi mua thêm 120.000 cây giống để chuyển đổi ở khu 1. Thực ra mình đi sau nhưng sản lượng lớn hơn, chỉ cần giá 50.000đ/kg là được”.
Khu 2 ở Thới Hưng, kỹ sư Nguyễn Khoa Nam, thành viên tổ hợp tác chuyên lo kỹ thuật, trồng 2.500 cây/ha. Chương trình khai thác: một năm hai vụ (chín tháng một vụ), thu hoạch đợt đầu ba tháng, bốn tháng rưỡi sau thu hoạch thế hệ thứ 2… Chi phí bình quân một cây chuối là 80.000đ, giá thành 4.000đ/kg chuối là điểm hoà vốn. Hiện nay khu 2 ở Thới Hưng bắt đầu có lời. Mọi tính toán đang diễn ra đúng như phương án của chín ông khởi nghiệp, tuổi từ 64 – 66.
Gốc là người Thới An, quận Ô Môn, nghỉ dạy học từ năm 1979 đi buôn vật liệu xây dựng đến năm 1989 trở về nhà làm nghề thương hồ mười năm, thấy nghề xuất khẩu gạo có ăn, nhảy lên bờ làm nhà máy, mua lúa cung ứng xuất khẩu từ 1989 – 2002.
Khi thấy cơ hội phát triển cá tra nhảy qua nuôi cá, làm phó chủ nhiệm hợp tác xã và khi ai nấy đua nhau làm thì ông dừng lại, chuyển qua việc không ai làm: trồng chuối xuất khẩu. Đến khi chuối không đúng size xuất khẩu thì dừng, hành trình mưu sinh của ông Tư không có gì nặng nề.
“Trên đời thiếu gì nghề. Nhiều người đầu tư lớn vô những ngành “thứ dữ”, còn mình vốn ít thì về với nông nghiệp, cố gắng làm chất lượng cao để xuất khẩu”, ông Tư có ký ức về đất đai, thổ nhưỡng, nguồn nước ở quê mình, kiến thức bản địa nằm yên, chỉ cần khơi dậy, đầu tư nâng cao giá trị, thực lòng muốn tạo việc làm là giúp được bà con mình liền. “Hồi đó ở đây không có xe đi, muốn sắm xe Trung Quốc còn không đủ tiền. Bây giờ, công nhân ở đây ai có xe Trung Quốc, bỏ hết sắm xe Nhật”.
Hiện nay, giá chuối lình xình, nơi nào đó không ai mua là có lý do nấm bệnh do thời tiết hoặc do cách trồng manh mún, không chăm sóc đúng cách kiểu nông hộ.
“Ai vô đây cũng hỏi có làm GAP không? Làm sao cho anh em “ráp” vô mua của mình là được rồi chứ không làm GAP”, ông Tư hóm hỉnh nói. “Thực ra trồng chuối cấy mô, trồng theo quy trình chuẩn của Dole. Trước khi trồng sẽ test mẫu đất coi chất đất thế nào, thu hoạch xong test lần nữa để biết đất lấy đi cái gì rồi, kiểm tra quy trình còn gắt hơn GAP. Đất này phù sa, dưỡng chất đầy đủ, độ ngọt cao, không vị chua. Lúa tốt tới đâu, bồ câu tới đó” vấn đề là phải làm hàng tốt, nhìn ra thị trường, có diện tích lớn thì chắc không đến nỗi tệ”.
Ông bảo hiện nay, 80.000 cây đang thu hoạch, sản lượng rồi sẽ giảm nhưng ba tháng tới thế hệ cây kế tiếp sẽ tăng sản lượng, nhưng mỗi ngày một đoàn vô đây mua số lượng lớn.
Năm nay đi Trung Quốc bốn mươi mấy container, 50% sản lượng còn lại đi thị trường Trung Đông, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, ông Tư điềm đạm nói: “Đừng để ai độc quyền, cỡ nào tôi cũng không để độc quyền!”.
bài, ảnh Hoàng Lan
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này