17:02 - 11/10/2016
‘Những bước phát triển vượt bậc trong ngành hàng thực phẩm cho trẻ nhỏ’
Chúng tôi đã có buổi phỏng vấn với bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung Tâm Dinh Dưỡng TPHCM về những vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn sản phẩm đóng gói ăn ngay dành cho trẻ em.
Xã hội ngày càng phát triển, người phụ nữ ngày càng được trao nhiều trọng trách cũng như những vị trí cao hơn trong cộng đồng, không chỉ còn đơn thuần làm người nội trợ quẩn quanh ở nhà hay trong bếp.
Người phụ nữ hiện đại sau khi lập gia đình và đặc biệt là sau khi sinh con, phải đối diện với những áp lực nặng nề “giỏi việc nước – đảm việc nhà”.
Thực tế, khoa học và công nghệ không ngừng phát triển với những thành tựu vượt bậc trong vài thập niên gần đây, đã trao thêm nhiều phương tiện cũng như giải pháp hỗ trợ tích cực cho những người phụ nữ hiện đại.
Trong đó, ngành hàng thực phẩm chế biến sẵn đóng gói ăn ngay là một trong những giải pháp tiện lợi đã dần trở thành xu thế lựa chọn tất yếu của những người nội trợ thời đại mới.
Tuy vậy, nhất là ở Việt Nam và đặc biệt trong nhánh thực phẩm dinh dưỡng đóng gói ăn ngay dành cho trẻ nhỏ, vẫn còn tồn tại những định kiến nặng nề hay hiểu sai do thiếu cập nhật thông tin, khiến nhiều bà mẹbị động và gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn những sản phẩm phù hợp cho con mình.
Chúng tôi đã có buổi phỏng vấn với bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung Tâm Dinh Dưỡng TPHCM về những vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn sản phẩm đóng gói ăn ngay dành cho trẻ em.
– Thưa bác sĩ, bà có suy nghĩ như thế nào về xu thế các bậc cha mẹ ngày nay ngày càng lựa chọn nhiều các sản phẩm đóng gói ăn liền dành chotrẻ nhỏ, đặc biệt là các bé đang ở lứa tuổi ăn dặm từ 1 – 3 tuổi?
– Nếu xem xét về giá trị dinh dưỡng thì các loại sản phẩm đóng gói ăn liền dành cho trẻ em, có thể chia làm 2 nhóm chính: Nhómthức ăn nhẹ đóng gói ăn liềnthường được dùng như quà ăn vặt (các loại snack, bánh quy, v.v…), và nhóm sản phẩm dinh dưỡng đóng gói ăn liền dành cho trẻ emthường được sử dụng cho vào các bữa ăn chính hoặc ăn phụ (các loại bột ăn dặm, cháo đóng gói ăn liền).
Điều rất dễ nhận thấy tại các quốc gia phát triển là xu hướng sử dụng sản phẩm dinh dưỡng đóng gói ăn liền ngày càng gia tăng. Sự lưa chọn này xuất phát từ tính tiện dụng, giá trị dinh dưỡng và sự đa dạng của loại sản phẩm này.
Lối sống công nghiệp với những bộn bề công việc của các ông bố bà mẹ trẻ là động lực chính của tiến bộ trong công nghệ sản phẩm dinh dưỡng đóng gói ăn liền.
Các ông bố bà mẹ trẻ hoàn toàn có thể lựa chọnsản phẩm dinh dưỡng đóng gói ăn liền cho con của mình để dành thêm thời gian cho chăm sóc con, phát triển nghề nghiệp, đóng góp cho cộng đồng.
Nếu chọn các sản phẩm tiện lợi này cũng vẫn cần dành tâm huyết cho các bữa ăn cho con yêu để bé trưởng thành trong sự yêu thương.
Cụ thể hơn, người trực tiếp lựa chọn và ra quyết định mua một sản phẩm dạng này thường là những bà mẹ có học thức, hiểu biết cách đọc thành phần dinh dưỡng in trên bao bì, thậm chí còn có thể cẩn thận tra cứu chéo các nguồn thông tin khác để kiểm chứng và so sánh.
Vì thế, các nhà sản xuất lớn và có uy tín trong nhóm hàng nàymà muốn tồn tại và phát triển được, thì phải phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia dinh dưỡng, cũng như bước vào cuộc chạy đua “công nghệ”, ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất để bảo quản sản phẩm trong thời gian lâu nhưng không dùng đến chất bảo quản.
Bởi trẻ nhỏ có hệ thống tiêu hoá và đặc biệt là thận chưa phát triển hoàn chỉnh, nên thực phẩm cho trẻ nhỏ luôn luôn phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và an toàn dinh dưỡng.
– Thưa bác sĩ, nếu các sản phẩm dinh dưỡng đóng gói ăn liền dành cho trẻ nhỏ hoàn toàn không dùng đến chất bảo quản thì làm sao có thể giữ được từ 6 tháng lên đến 2 năm như hạn sử dụng in trên bao bì?
– Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu các nguyên nhân khiến các món ăn dễ bị ôi thiu khi để thời gian lâu. Ví dụ một món ăn thông dụng nhất mà phụ huynh hay cho trẻ ăn dặmlà món cháo.
Thông thường khi nấu cháo theo kiểu thủ công cháo bị ôi thiu khi để qua đêm hay sau một khoảng thời gian ở nhiệt độ phòng là doi tác động của 2 yếu tố:
– Yếu tố tác động bên ngoài:các loại vi khuẩn trong môi trường không khí bên ngoài tăng sinh rất nhanh trong cháo docháo ở dạng lỏng và có rất nhiều chất dinh dưỡng, gây ôi thiu.
– Yếu tố tác động bên trong: mặc dù các vi sinh vật còn trong nguyên liệu như thịt, cá… sẽ bị tiêu diệt ở một nhiệt độ sôi cao trong thời gian nhất định. Nếu nấu không đủ nhiệt độ sôi trong thời gian tối ưu nhất, vi sinh vật còn tồn tại sẽ phát triển trong nồi cháo khi cháo nguội gây ôi thiu.
Còn các sản phẩm dinh dưỡng đóng gói ăn ngay dành cho trẻ emdù không có chất bảo quản nhưng không ôi thiu là nhờ một số yếu tố như lựa chọn nguyên liệu tươi và sạch; dây chuyền chế biến khép kín; gia nhiệt ở nhiệt độ cao và thời gian đạt tiêu chuẩn giúp diệt toàn bộ vi sinh vật bên trong túi nhưng không làm mất đi vi chất dinh dưỡngđảm bảo nhiệt độ và đặc biệt là sử dụng bao bì đa lớp chuyên dụng cho thực phẩm;hút chân không.
Có một cách kiểm tra rất dễ và hiệu quả dành cho người tiêu dùng. Bạn mua sản phẩm về, cắt mở gói và đổ ra bát. Nếu đúng là hoàn toàn không dùng chất bảo quản, sản phẩm để trong môi trường không khí bên ngoài với nhiệt độ thường, sau nửa ngày sẽ có các biểu hiện bị ôi thiu ngay.
– Thưa bác sĩ, bác sĩ có tư vấn gì cho các bậc cha mẹ trong việc lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng đóng gói ăn ngay dành cho trẻ nhỏ?
– Các bậc cha mẹ khi lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng đóng gói ăn ngay dành cho trẻ em thì trước tiên phải đọc nhãn thành phần trên bao bì thực phẩm, để đảm bảo lựa chọn được cho con mình các sản phẩm đủ các nhóm dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ (tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất), cũng như đảm bảo sản phẩm không sử dụng chất bảo quản, chất điều vị, v.v…
Tiếp đến, các bậc cha mẹ nên “chọn mặt gửi vàng”, chỉ lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín, có đầy đủ giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, có dây chuyền sản xuất hiện đại khép kín, tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình kiểm soát chất lượng quốc tế như ISO, HACCP…
– Xin cám ơn bác sĩ!
Theo TGTT
Có thể bạn quan tâm
So sánh giáo dục gia đình giữa phụ huynh Pháp và Việt
Trung Quốc – Hoa Kỳ: Ai đang thực sự sao chép của ai?
Trẻ bị xâm hại tình dục: ai sẽ bảo vệ các em?
Ngành du lịch tụt hậu
Lượng xăng E5 RON92 tiêu thụ nội địa đã tăng hơn 30%
Tags:bs đỗ thị ngọc diệpcháo dinh dưỡng babycháo tươi babyhoivien2016sg food babytrung tâm dinh dưỡng tphcm
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này