09:21 - 16/01/2020
Có một cô Thu làm nông với ốc, chuối, men vi sinh
Tôi biết Thu qua facebook của một chị đồng nghiệp cùng cơ quan. Chị viết về Thu như vầy: “nhìn em nhẹ nhàng cào, bốc lên từng lớp đất để minh chứng đất – đứa con tinh thần của Thu đang hồi sinh và sống tốt.
“Nhìn ánh mắt long lanh sáng ngời của Thu khi nói về công thức làm phân vi sinh, làm chất tẩy rửa từ khóm, từ các loại vỏ, cây trái quanh mình. Nhìn cả nhóm bạn trẻ xúm xít lấy chai lọ múc, cất những chất phân bón về để nhân ra… tôi như bị em chinh phục với việc làm của mình…”.
Chỉ mấy dòng vậy thôi, tôi ấn tượng về cô gái này. Tháng 10 năm ngoái, tôi có dịp gặp Thu – chủ trang trại Taman ở Sài Gòn. Thu kể, nào là đang có dự án mở rộng sản xuất lúa, rau hữu cơ bằng cách liên kết với nhiều nông dân ở các tỉnh; dự án mở rộng xưởng chế biến; dự án mở hai cửa hàng có tên Taman Eco ở Hà Nội và Sài Gòn, giúp quảng bá, giới thiệu và phân phối sản phẩm cho các bạn khởi nghiệp. Đặc biệt, ngay trong tháng 12 sẽ ra mắt chuỗi sản phẩm dinh dưỡng cho bé. Cô giải thích: thị trường thức ăn dặm cho bé ở Việt Nam rất rộng lớn, các bà mẹ đang phải mua sản phẩm ngoại thay thế rau củ do các bé lười ăn rau tươi. Taman sẽ sử dụng rau củ trồng hữu cơ từ trang trại để làm ra bánh quy, bột sấy lạnh, mì sợi… Tiêu chí là không chỉ ngon, mà còn thiệt là có cảm xúc, màu sắc bắt mắt để… dụ bé ăn.
Đúng như kế hoạch, đầu tháng 12/2019, cô bắt đầu thu hoạch bí đỏ, các loại rau để làm ra sản phẩm bột sấy lạnh từ bí nấu ng đang bán sản phẩm mì, từ mì cà rốt, mì bí đỏ, mì cải bó xôi, mì chùm ngây, mì củ dền…
Nông nghiệp bền vững kiểu Thu
Hồi đó, khoảng năm 2015, sau khi nghỉ việc công ty, Thu lập công ty riêng có bốn thành viên, gồm một kế toán, một nhân viên giao hàng, và hai vợ chồng Thu. Ngày đầu, cô chập chững gom những cây chùm ngây từ khắp nơi, có khi vào tận Thanh Hoá lấy, rồi về bẻ lấy lá đem bán khắp Hà Nội với giá 40.000 đồng/kg. Bán lá chùm ngây chưa đủ, Thu mày mò làm trà, làm bột chùm ngây và nhiều thứ bột từ cây cỏ khác. Hôm hai anh em ngồi quán cà phê Starbucks trên đường Lê Duẩn – Hai Bà Trưng, quận 1, tôi hỏi Thu tại sao lại “dính” vào cây chùm ngây và những thứ dược liệu lằng nhằng như vậy, cô lấy tay bứt bứt tóc, rồi cười tít mắt: trước đó – khoảng năm 2000 – 2001, tự nhiên em bị rụng hết tóc, dùng đủ loại thuốc tây không khỏi. Suốt ngày phải đội tóc giả. Chữa chạy hoài không khỏi, sau này tìm đến thầy thuốc đông y ở Thái Bình, ông cho dùng bồ kết, hương nhu, sả, cỏ mần trầu… tóc tự nhiên mọc lại. Cùng vì rụng tóc mà xém chút nữa em không lấy chồng được đó.
Tóc Thu mọc lại nhờ cỏ cây hoa lá, nên giờ, tôi không còn ngạc nhiên khi thấy cô đam mê một cách lạ thường với công việc kinh doanh từ sản phẩm thiên nhiên tự tay mình trồng. Thu quan niệm làm nông bền vững là phải hướng đến “nuôi trồng phân bón tại chỗ”, tuyệt đối không xài phân vô cơ, thuốc hoá học. Ví như bản chất của NPK là đạm, lân và kali. Thì đạm chính là ốc bươu vàng, cá, trứng ung, phân gà, phân bò, phân heo… Vậy ở khu gần trại gà thì lấy phân gà, nơi có nhiều ốc thì làm bẫy ốc, chứ không phải thuê xe đi mua phân bò chở về nơi có sẵn phân gà. Kali, bản chất trong chuối có nhiều, thay vì việc mua kali hoá học, thì mọi người trồng hàng rào sinh học bằng cây chuối để khi thu quả chuối xong là có nguồn kali tự nhiên. Để diệt côn trùng, sâu bệnh, làm dấm từ nước dừa, ủ với rượu gạo và đường cho lên men, sau đó hoà thêm nước phun cho rau, lúa. Cách này sẽ loại trừ trứng, vì khi gặp dấm có chứa axít, trứng sẽ bị ung, không nở thành sâu được.
Hiện tại, Thu đang có 1,5ha rau dược liệu, 2ha lúa trồng ở huyện Thường Tín; cô liên kết thêm 2ha lúa tại Nghĩa Sơn, Nam Định và 1ha tại Bắc Giang. Tới đây, Taman có kế hoạch liên kết, hỗ trợ kỹ thuật với hợp tác xã Bản Áng, để phát triển vùng nguyên liệu cho ra chất lượng cao tại Bản Áng, Sơn La. Tất cả nguyên liệu có được, Thu đưa tất vào chế biến.
“Em không bán gạo mà dùng nó làm bột, làm mì sợi cho bé, lấy cám chế biến dầu ăn. Rau củ các loại em nghiền sấy lạnh làm sản phẩm giá trị giá tăng”. Thu trả lời câu hỏi sao không bán gạo sạch vào Sài Gòn? Ngày đầu khởi nghiệp của Thu với chiếc máy sấy lạnh cũng khá vất vả. Hồi đó, đứng trước cái máy, Thu háo hức muốn có nó liền, nhưng khi nghe báo giá mấy trăm triệu liền cụt hứng. Ông Nguyễn Mạnh Hiểu, phó viện trưởng, vốn đã biết Thu, liền cười, bảo: cô Thu cứ mang máy về, phần còn thiếu tôi cho “chịu”. “Lúc đó em mới thở phào”, Thu tâm sự.
Sau này, cũng vì suy nghĩ phải tìm mọi cách nâng giá trị nông sản, Thu còn tìm đến Thriive – một tổ chức phi chính phủ của Mỹ và được tài trợ một máy sấy đa năng, một kho lạnh, một máy đóng gói trị giá 214 triệu đồng. “Em có thể bắt ốc, đốn chuối, nhổ cỏ cả ngày ngoài ruộng, nhưng nghe chỗ nào có làm máy cơ khí sấy lạnh tốt là em mò tới liền”, cô nói. Và cuối cùng, với Thu, nông nghiệp bền vững phải giúp người nông dân có sinh kế và không rời bỏ ruộng. Chỉ có bền vững, sức khoẻ bền vững, thu nhập bền vững mới có thể phủ xanh các ruộng bỏ hoang.
Thu mở cửa hàng Taman Eco ở Hà Nội và TP.HCM hồi tháng 11 năm ngoái. Taman Eco không đơn thuần là một điểm trưng bày giới thiệu sản phẩm của các startup trên mọi miền đất nước. Mà còn là nơi để các startup có thể chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, thậm chí là giới thiệu sản phẩm với khách hàng thông qua những buổi workshop.
Bảo Anh (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này