10:07 - 12/10/2019
5 loại thực phẩm probiotic tốt nhất cho đường ruột của bạn
Một trong những khám phá thú vị về sức khoẻ trong những năm gần đây là sự đa dạng hệ vi sinh đường ruột con người, chúng đặc biệt ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Có một số thực phẩm hỗ trợ vi khuẩn đường ruột tốt mà bạn dễ dàng tìm thấy trong đời sống hàng ngày.
1. Khoai tây hâm nóng, mì ống hoặc gạo
Khoai tây nấu chín, gạo hoặc mì ống được làm lạnh và sau đó hâm nóng hoặc ăn lạnh, là một nguồn tinh bột kháng tuyệt vời. Tinh bột kháng được vi sinh vật ở ruột già lên men sản xuất ra các axít béo chuỗi ngắn, tăng khối lượng vi khuẩn, nên rất có lợi cho đường ruột. Tinh bột kháng có nhiều lợi ích cho sức khoẻ, đặc biệt là khả năng làm tăng độ nhạy insulin, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
2. Chuối xanh
Chuối xanh là một nguồn probiotic phong phú, đặc biệt là tinh bột kháng. Trong chuối xanh cũng có lượng chất xơ hoà tan và không hoà tan, vitamin và khoáng chất. Tất cả các chất này cung cấp bữa “đại tiệc” cho vi khuẩn đường ruột tốt, giúp bảo vệ tim và xương. Chuối xanh có thể luộc, hấp rồi ăn. Nó có mùi thơmvà vị bùi như khoai.
3. Kim chi
Kim chi được làm bằng cách lên men rau với vi khuẩn axít lactic có lợi, có tác dụng giúp tăng cường vi khuẩn lành mạnh như các loại thực phẩm lên men khác như sữa chua. Trong kim chi chứa các loại gia vị tốt cho sức khoẻ, như tỏi và ớt, kim chi còn cung cấp một lượng lớn vitamin, chất xơ và chất chống oxy hoá.
Một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy kim chi giúp chống ung thư, béo phì và táo bón; đồng thời giảm cholesterol, tăng cường trí não và chức năng miễn dịch, và cả tác dụng cung cấp một số lợi ích chống lão hoá.
4. Dưa bắp cải
Đây là món ăn lên men lacto, bao gồm bắp cải, cà rốt và gia vị. Dưa cải bắp chứa rất nhiều vi khuẩn lành mạnh cho đường ruột. Một nghiên cứu của đại học William & Mary (Mỹ) cho thấy ăn một khẩu phần dưa cải hàng ngày giúp giảm đáng kể lo lắng. Các nhà nghiên cứu tin rằng, đó là do hơn 80% hormone serotonin làm dịu được sản xuất trong ruột của chúng ta, nhờ probiotic trong dưa bắp cải.
5. Tỏi
Tỏi không chỉ là gia vị yêu thích số một của người Mỹ, mà còn được vi khuẩn trong ruột “yêu mến” nhờ nguồn cung cấp probiotic phong phú trong tỏi. Tỏi sống được xem là tốt nhất, nhưng tỏi nấu chín cũng có tác dụng rất tốt. Một nghiên cứu được công bố gần đây trên Food Science và Human Health, cho thấy ăn tỏi là cách hiệu quả để ngăn ngừa nhiều bệnh về đường tiêu hoá.
Hồ Tuyết (theo TGHN/TheHealthy)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này