10:00 - 11/02/2017
ĐBSCL: Căng thẳng cá tra nguyên liệu
Theo phản ánh của các doanh nghiệp chế biến: từ ngày mùng 6 âm lịch đến nay giá cá tra nguyên liệu liên tục tăng từ 22.000 lên hiện nay là 23.500 đồng/kg nhưng cũng rất khó mua được với sản lượng lớn.
Nhiều doanh nghiệp phải “chữa cháy” bằng cách bắt cá dưới size, loại 700-800 gram để duy trì sản xuất.
Doanh nghiệp hoang mang
Ông Nguyễn Tùng Dương, Phó giám đốc Cty cổ phần Gò Đàng (Tiền Giang) cho biết, mỗi ngày nhà máy cần 130.000-160.000 tấn nguyên liệu. “Mặc dù chúng tôi có vùng nuôi 200 ha đủ đáp ứng 90% nguyên liệu cho nhà máy nhưng do năm nay thiếu con giống trầm trọng nên tiến độ thả nuôi chậm, không đáp ứng được nhu cầu sản xuất”, ông Dương lý giải.
Ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam cho biết tình hình thiếu hụt cá tra nguyên liệu là có thật, nguyên nhân là do những tháng cuối năm giá cá tra giống sụt giảm mạnh nhiều trại ương con giống ngưng sản xuất chờ giá, đến khi con giống tăng trở lại thì sản xuất không kịp bán. Hiện nay, giá con giống khoảng 25 con/kg (2 phân) đã lên đến hơn 40.000 đồng/kg, cao hơn gấp 3 lần trước đây nhưng không có để bán.
“Không chỉ sụt giảm sản lượng trầm trọng, tình hình ương cá tra giống ở các tỉnh ĐBSCL còn gặp bất lợi do mưa trái mùa khiến cho lượng bột (ương giống) bị thiệt hại nặng nề. Dẫn đến con giống cung ứng cho vụ nuôi mới năm 2017 thiếu và trễ. Với đà này tình hình căng thẳng nguyên liệu có thể tiếp diễn đến giữa năm 2017”, ông Quốc lo lắng.
Ông Lương Hoàng Mãnh, Giám đốc Cty cổ phần Thủy sản MeKong (Cần Thơ) chia sẻ: “Với quy mô nhà máy không lớn (khoảng 70 tấn nguyên liệu/ngày) nên ở thời điểm hiện tại vùng nuôi của chúng tôi có thể đáp ứng được. Tuy nhiên, nếu thiếu hụt nguyên liệu kéo dài hơn thì đúng là một thực trạng rất đáng lo cho niên vụ cá tra năm nay”.
“Bỏ ngỏ ” thị trường con giống
Thử làm phép so sánh giữa con cá tra và mặt hàng thủy sản chiến lược là con tôm: Nếu như con tôm cần đến 700.000 ha diện tích nuôi trồng mới cho kim ngạch 3 tỷ USD thì con cá tra chỉ cần khoảng 6.000 ha đã mang về gần 2 tỷ USD. Điều đó cho thấy con cá tra thật sự là một mặt hàng chiến lược của Việt Nam.
Ông Dương Ngọc Minh, TGĐ Cty cổ phần Tập đoàn Hùng Vương thì cho rằng: Một điểm yếu của ngành hàng này chưa được quan tâm nhiều là số lượng và chất lương con giống. Mỗi năm, ĐBSCL cần hơn 30 tỷ cá tra bột để ươm giống để phục vụ nhu cầu nuôi xuất khẩu nhưng khâu này chưa được quan tâm, dẫn đến mạnh ai nấy làm, chất lượng con giống không bảo đảm, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm xuất khẩu.
Theo GS-TS Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ cho biết nghiên cứu của Khoa thủy sản cho thấy: sản lượng cá tra bột toàn vùng ĐBSCL đã tăng vọt từ gần 500 triệu con vào năm 2000 lên hơn 30 tỷ cá tra bột hiện nay, trong khi đó sản lượng cá tra giống hiện nay chỉ hơn 2 tỷ con. Điều này cho thấy sản lượng cá bột tăng nhưng cá giống không tăng, hay nói cách khác là tỷ lệ sống trong quá trình ương nuôi cá tra giống đang giảm.
GS-TS Phương cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trước hết là do mật độ ương quá cao nên thức ăn tự nhiên ban đầu cho cá bột không đủ, môi trường ao ương xấu…
Đồng tình với quan điểm trên, ông Quốc – Chủ tịch Hiệp hội cá tra cho rằng: chất lượng cá tra giống là yếu tố quan trọng giúp giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng thịt, từ đó góp phần phát triển bền vững ngành cá tra. Nhưng vấn đề “cốt tử” này lâu nay chưa được quan tâm đúng mức.
“Để giải quyết vấn đề này cần phải hoàn thiện quy trình kỹ thuật ương giống, nâng cao năng lực quản lý, cần có sự hỗ trợ tích cực từ ngành chức năng và sự liên kết giữa nông dân và nhà khoa học. Những vấn đề này sẽ được chúng tôi tiếp tục kiến nghị đến ngành chức năng” , ông Quốc chia sẻ.
Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này