20:11 - 04/01/2017
Năm 2017 ‘đói’ cá tra
Hàng loạt nhà máy chế biến cá tra đã chính thức đóng cửa hoặc chỉ có thể chạy được 40% công suất và phải cho công nhân nghỉ nhiều ngày trong tuần.
Thiếu hụt nguyên liệu, nặng nề nhất trong 20 năm qua, thậm chí có thể gọi là cạn kiệt, chính là nguyên nhân. Và thế là, các doanh nghiệp phải giành nhau ra ngoài thị trường đi mua từng con cá để có thể duy trì sản xuất, kinh doanh…
Nhìn lại lịch sử, cá tra chính thức “bơi ra biển lớn” kể từ năm 1997. Qua 20 năm phát triển thăng trầm, loài cá nước ngọt này từng đưa nhiều lão nông chân đất lên đỉnh cao tỉ phú rồi lại đạp họ rớt với con số không.
Giới doanh nghiệp cũng bể dâu, khi lên voi, khi xuống chó với ngành kinh doanh này. Bi đát, nhiều người có thể dùng từ này, khi nói về ngành cá 20 năm qua bởi nhiều người quay lưng, không tiếp tục đầu tư nuôi cá.
Từ chỗ năm nào sản lượng cũng trên dưới 1,5 triệu tấn, nhưng đến năm 2016, sản lượng cá tra đột ngột giảm còn một nửa.
Đầu năm 2017 thì chính thức khan hiếm. 20 năm lịch sử, cá tra thường cung vượt cầu, thừa mứa. Vậy mà, nay trở thành hàng hiếm, kể cũng lạ.
Hệ quả là, hơn 70 nhà máy chế biến cá tra có công suất hơn 2 triệu tấn đang phải giành giật từng ký cá nguyên liệu ngoài thị trường để duy trì công ăn việc làm cho công nhân và giữ khách hàng.
Ông Ông Hàn Văn, phó tổng giám đốc công ty cổ phần thuỷ sản Trường Giang, Đồng Tháp, cho biết, nhiều tuần nay doanh nghiệp này phải giảm công suất, đồng thời cho công nhân nghỉ nhiều ngày trong tuần vì không mua được cá. Giá cá tra đã tăng lên 22.500 đồng/kg và phải trả tiền mặt cho dân mới mua được, nhưng công ty đã cho người lùng sục ở khắp các vùng nuôi mà vẫn không có.
Oái oăm thay, giữa lúc thị trường khan hiếm cá tra thì nhu cầu nhập khẩu lại đang tăng chóng mặt. Ông Văn cho hay thị trường châu Âu, Mỹ và đặc biệt là châu Á, trong đó Trung Quốc là quốc gia đang có nhu cầu mua cá tra rất lớn để tiêu thụ mùa lễ tết sắp tới.
“Mấy tuần nay tôi phải tắt điện thoại để tránh né khách hàng Trung Quốc. Họ vào tận vùng nuôi, vào nhà máy, săn tìm mấy ông giám đốc để mua cá nhưng có còn cá đâu mà bán!”, ông Văn tâm sự.
Năm 2016, doanh nghiệp cá tra xuất khẩu được 1,6 tỉ USD, tăng khoảng 7% so với 2015. Số liệu gia tăng chủ yếu đến từ hàng tồn kho và giá bán tăng chứ năm này lượng cá nuôi đã bắt đầu giảm mạnh. Theo đánh giá của các doanh nghiệp, tình trạng khan hiếm cá tra hiện nay là hậu quả của việc xuất khẩu giá thấp trong ba năm liền, từ năm 2014 – 2016.
Điều này đưa đến hậu quả người dân thua lỗ, giảm đầu tư trong năm 2016 và các nhà máy cũng giảm nuôi trồng, dù trước đó họ vẫn công bố đã chủ động nuôi được 70% sản lượng cá. Năm 2017, dự báo là năm ngành cá tra đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguyên liệu nặng nhất, tình trạng này sẽ kéo dài cả năm.
Đặc biệt, từ tháng 1 – 4.2017, lượng cá nuôi của người dân chỉ có thể đáp ứng tối đa 10% cho nhu cầu sản xuất của các nhà máy. Trong khi lượng cá có size từ 900g đến 1,5kg cung ứng cho thị trường xuất khẩu cũng sẽ hụt trên 80%.
“Tình trạng thiếu cá tra nguyên liệu chắc chắn sẽ kéo dài trong suốt cả năm 2017 do cá giống bị thất mùa từ tháng 12/2016, sớm nhất phải đến cuối tháng 2/2017 mới có cho vụ mới.
Như vậy, cá tra nguyên liệu có lại nhanh nhất cũng phải từ tháng 11/2017, và điều này cho thấy, doanh nghiệp đang phải đối mặt với một năm thiếu nguyên liệu trầm trọng chưa từng xảy ra trong ngành suốt 20 năm nay!”, giám đốc một doanh nghiệp cá tra ở An Giang, nhận định.
Trái ngược với nguồn nguyên liệu đang cạn kiệt, dự báo năm 2017, thị trường xuất khẩu cá tra có thể tăng tối thiểu 7% sản lượng do nhu cầu nhập khẩu gia tăng từ thị trường châu Á. Giá xuất khẩu năm 2017 cũng dự báo tăng hơn từ 5 – 10% so với năm 2016, do tình trạng thiếu nguyên liệu để cung ứng ra thị trường. Xem như năm nay, doanh nghiệp và người nuôi chấp nhận bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền từ con cá tra.
bài, ảnh Bảo Anh
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này