11:38 - 12/01/2019
Màu xanh ở những ‘kẽ hở’ phố thị
Những khoảng trống ít ỏi, chật hẹp của ngôi nhà ở các đô thị giờ được tận dụng phủ màu xanh. Vừa để giảm nóng. Vừa có chút màu xanh cho bắt mắt.
Vừa có chút rau sạch để ăn. Gần đây, ở Sài Gòn, Hà Nội…, còn bùng lên câu chuyện trồng bông, rầm rộ nhất là trồng bông hồng.
Hễ trống là trồng rau
Có người trồng bằng đất. Có người trồng theo phương pháp thuỷ canh. Khi đã tính chuyện trồng rau hay bông, phải sắm đầy đủ “đồ nghề’ như một nông dân thực thụ: dao, kéo, xẻng, dây tưới nước, đầu phun, bình hoa sen… Nếu tính chi phí để mua dụng cụ, giống, công, tiền nước…, trồng cây xanh ở phố thị không phải là nhỏ.Nhưng so với giá trị của những buổi cà phê, nhậu…, khoản tiền trên chẳng đáng là bao.
Ông Chín (phường 11, Gò Vấp, TP.HCM), một tài xế chuyên chở hàng bằng xe tải nhẹ, sáng đi tối về. Vậy mà rảnh lúc nào, ông Chín “quy hoạch” sân thượng mấy chậu bằng đất nung để trồng bầu, bí và mướp cùng với những thùng xốp dành trồng cải, xà lách và rau thơm.
“Trồng để có thêm mấy thứ rau sạch cho con cháu ăn chơi. Nhưng chính là trồng để có việc làm khi rảnh rỗi.Trồng cho mát nhà. Nhất là buổi sáng, vừa hít thở không khí, vươn tay vươn chân, vừa tưới nước, nhìn bông, nhìn nụ cũng thấy vui vui…”, ông Chín nói. Những chậu mướp, bí đao của “vườn” ông Chín giờ đã bắt đầu ra trái, đủ để nấu canh vài tuần.
Dù là giám đốc truyền thông của một tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam, nghĩa là thời gian “chạy ngoài đường” nhiều hơn ở nhà, vậy mà bà Thu Hà tận dụng những khoảng trống của ban công và thời gian ít ỏi của mình để trồng mấy thứ rau: cải, xà lách và mấy cây rau thơm (mà bà Hà gọi là rau mùi). Theo lời bà Hà, nếu là ngày làm việc, hễ về tới nhà, tranh thủ chút thời gian còn lại trong ngày để tưới nước. Còn hai ngày nghỉ cuối tuần dành thời gian nhiều hơn cho những “vách rau được trồng theo chiều thẳng đứng”. “Chính là xả stress. Lâu lâu cũng hái được một dĩa để ăn món rau… thần dược!”, bà Hà cười. Theo lời bà Hà, số tiền bỏ ra để trồng mấy chục chậu rau nho nhỏ… đủ sức để mua rau hữu cơ với số lượng gấp năm lần.
Trồng bông để xả stress
Gần một năm trở lại đây, quý bà phố thị Sài Gòn bắt đầu sinh tật trồng bông các loại trên sân thượng, ban công… Nhiều nhất là bông hồng “kính thưa các loại”, từ Tây đến ta.Nói trồng bông hồng đang là xu hướng của quý bà, là vì có lượng người tham gia đông, chia sẻ kiến thức về trồng, chăm bông hồng trên fanpage. Hễ chậu bông hồng có giá hàng triệu đồng, nếu có triệu chứng gì đó, chỉ cần chụp hình, “quăng lên phây”, lập tức cộng đồng giúp ngay bằng kiến thức khoa học lẫn kinh nghiệm thực tế. Thậm chí nhờ nhau chăm hồng theo kiểu nhà vườn chăm mai kiểng sau khi hết tết vậy.
Dạo qua nhiều vườn bán hồng và các trang bán hàng online chuyên về giống bông ở các quận, huyện Sài Gòn, hiện có đến gần 50 loại đang được bày bán: Mon Coeur, Juliet, Red Eden, Huntington, Golden Celebrating, Kate, Double Delight, Valentine, Crocus, đào cổ, cổ Hải Phòng… với mức giá thấp nhất từ 200.000 đồng cho đến 3 – 5 triệu đồng/chậu tuỳ theo từng loại hồng, thế cây, tuổi và uy tín của từng nhà vườn.
Bà Hạnh (Bình Thạnh) cho biết, trong những giống bông hồng mà bà đang trồng (đã chi 14 triệu đồng cho vườn hồng trên sân thượng với diện tích chừng 20m2), “đỉnh” nhất là mấy giống hồng ngoại: Mon Coeur, Juliet, Red Eden, Huntington… có bông đẹp. Trong những loại bông trên, vừa “ló đầu” cây nào lên mặt trang là có khách đặt mua ngay. Theo lời bà Hạnh, mỗi ngày bà dành từ 30 – 45 phút buổi sáng để tưới bông. “Thấy bông nở là nhẹ nhõm, tạo niềm vui cho riêng mình khi ngày mới bắt đầu.Ngoài thời gian dành cho gia đình, thời gian chăm bông sẽ làm giảm thời gian cắm đầu vào smartphone và laptop”, bà Hạnh nói.
Nhiều nhà vườn ở quận 7, Gò Vấp, quận 12… giờ không thiếu các loại bông hồng để đáp ứng nhu cầu của người trồng. Theo giới kinh doanh, bông hồng đang được bán tại Sài Gòn, chủ yếu được nhập từ Hà Nội, Thái Lan, Trung Quốc… Chỉ có rất ít gốc hồng được trồng trong các vựa bán cây cảnh.
Nhưng khi nhu cầu tăng mạnh, dẫn đến nguồn cung bát nháo. Qua tìm hiểu, một số vườn kinh doanh tử tế, sau khi nhập hồng, chăm sóc tại vườn, chờ ra rễ và nụ mới đem ra trưng bày hoặc rao bán.Nhưng không ít trang bán hàng online “xô hình thật đẹp” để dụ khách mua, đến khi giao hàng là những gốc hồng to đã chết từ lâu. “Muốn mua bông đẹp và khoẻ, người chơi phải biết tạo mối quan hệ với các nhà vườn hoặc các trang bán hàng, để khi có hàng mới, họ gọi mình đầu tiên để được chọn cây “chất lượng cao”, nếu không dễ bị lầm hàng, nhất là mua hàng trên các trang online”, bà Trúc (Tân Phú) chia sẻ kinh nghiệm.
Có dăm ba người cho rằng, “người Việt muôn đời là nông dân” nên tới đâu cũng lụi cụi trồng trỉa, cứ dành thời gian nghỉ ngơi để lấy lại sức, còn muốn ăn, tuỳ theo túi tiền mà chọn hàng, kiểu nào cũng có. Nhưng nhiều người có những mảnh vườn trên sân thượng, lại cho rằng, trồng rau, trồng bông trong những khoảng trống ở đô thị là niềm vui của những ai suốt ngày “dán mông vào ghế, dán mắt vào máy tính”.
bài, ảnh Song Minh (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này