10:16 - 12/10/2016
Trung Quốc ăn cá tra non
Hiện nay giá cá tra tăng từ 18.000 lên 22.000 đồng/kg. Loại cá thịt trắng tốt đúng theo cỡ có doanh nghiệp mua giá cao nhất 22.500 đồng/kg.
Giải thích cá tra tăng giá mạnh, giám đốc một doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thuỷ sản ở Cần Thơ có vùng nuôi cá tra riêng, nhận định: sau thời gian nhiều tháng cá tra rớt giá mạnh còn 18.000 – 19.000 đồng/kg, khiến không ít hộ nuôi cá tra riêng lẻ chán nản, tạm treo ao nên nguồn cung sụt giảm.
Đã vậy gần đây, các thương nhân Trung Quốc đặt mua loại cá cỡ 300 – 400g/con, thậm chí cỡ 100g/con, đóng thùng (tám con/thùng). Trước đây, họ mua cá cỡ 1 – 1,2kg/con và tối đa 1,5 – 1,8kg/con với giá 2 USD/kg.
Về quy cách, phía thương nhân Trung Quốc đặt hàng khá dễ dãi, không mua cá tra philê như các nước EU, Mỹ… chế biến đơn giản là xẻ thịt cá từ đầu trở xuống giống như xẻ bướm làm khô (lấy cả da, đầu cá) đông lạnh, xuất bán theo xe tải vận chuyển về cửa khẩu phía Bắc.
Ba năm qua thị trường cá tra ảm đạm, diện tích giảm nên nghe có người bên Trung Quốc đặt mua, người nuôi cá lập tức thả giống, gia tăng diện tích nuôi cá không kiểm soát.
Về quy cách, họ không mua cá tra philê như các nước EU, Mỹ… mà chỉ xẻ bướm lấy cả da, đầu cá rồi đông lạnh, xuất bán theo xe tải vận chuyển về cửa khẩu phía Bắc.
Lúc đầu tiền bạc sòng phẳng, sau vài lần họ đề nghị chỗ buôn bán thân quen cho nợ 50% trả sau, bị quỵt nợ luôn là cảnh báo khi làm ăn với thương nhân Trung Quốc.
Theo tổng cục Thuỷ sản và chi cục Thuỷ sản các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đến ngày 23/9 diện tích nuôi cá tra các tỉnh mới trong vùng hơn 2.400 – 2.500ha, sản lượng trên 800.000 tấn, tăng 11% so năm 2015, với năng suất trung bình đạt 311 tấn/ha (so với năm 2015 đạt 285 tấn/ha) – lượng cá đủ cung cho các hợp đồng có kiểm soát.
Đức Toàn
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này