10:17 - 13/12/2017
‘Một người tính, chín người làm’
Từ Long Mỹ theo chồng về Cần Thơ, ngỡ ngàng từ quê ra chợ, Thắm vẫn còn nhớ rõ mình đã “hồn nhiên” mở cái quán nhậu bình dân vỉa hè như thế nào.
Nhẩm tính, đã năm năm kể từ ngày mâm khô, dĩa hột vịt lộn để trên cái bàn nhựa, kê thêm vài chiếc ghế cóc ở vỉa hè quốc lộ 91B khởi đầu cho cuộc mưu sinh đời người, tới chuỗi quán buffet BBQ từ nguyên liệu bản địa, Thắm đã trả biết bao nhiêu học phí để biết cách kéo cái xóm nhỏ Vĩnh Trung lên.
Vẫn nhớ như in những cay đắng ngọt bùi của tuổi 25 vào đời, kiếm sống từ những món nhậu bình dân. Rồi tới món ba ba nấu cơm mẻ, giá bình dân, quán đông khách cũng là lúc chủ quán ngộ ra rằng cần phải học nấu ăn vì có thể sống từ nghề bếp và hiệu tiệm.
Chiếc phao đầu tiên trên facebook
Đóng cửa quán, theo học lớp đầu bếp ở trung tâm Dạy nghề Tây Đô. Thắm học miệt mài, và biết ra mình mê nghề bếp một, nhưng mê kinh doanh nhà hàng tới mười. Thắm biết trước hết phải nấu được nhiều món ngon.
Bàn với em gái vừa đi lao động ở Hàn Quốc về, hai chị em Thắm mở quán lẩu nướng theo phong cách Hàn. Độ nhạy kinh doanh cho Thắm biết với sự khác biệt này có thể thu hút khách, món ăn đúng kiểu Hàn, nhân viên phục vụ mặc hanbok, bàn ghế cũng kiểu Hàn… nhưng ở Cần Thơ không ai chịu làm theo những mẫu mã bàn ghế kiểu Hàn, hai chị em đành tự thiết kế rồi mướn thợ làm, từ bàn ghế cho tới bếp nướng.
Bốn tháng thử và sai, hư bỏ làm lại, mất đứt 200 triệu đồng “học phí”. Cuối cùng, hai chị em quyết định mua công thức ướp thịt từ một đầu bếp ở Seoul. Đăng ký nhãn hiệu độc quyền, huấn luyện đội ngũ nhân viên hầu hết là sinh viên làm bán thời gian, hai chị em khai trương quán Kushin BBQ, là quán mang đậm phong cách Hàn đầu tiên của Cần Thơ.
Trong thâm tâm, Thắm biết mình mê kinh doanh nhà hàng và phải là nhà hàng Việt, chứ không phải Hàn. Bất ngờ, nhìn thấy lời rao trên facebook: “chỉ 99.000 ăn no các món nướng”. Đang điều hành một quán ăn, Thắm ngạc nhiên với mức giá này. Vậy là khăn gói lên Sài Gòn tìm tới quán nọ, ăn thử, quan sát và ngộ ra hai điều: bán buffet không tốn chi phí nhân công và nếu đắt khách thì hầu hết nguyên liệu tươi ngon từ bản địa (trừ công thức, gia vị), mua nhiều chừng nào giá sỉ càng hời chừng nấy. Giao quán Hàn Kushin cho cô em, Thắm xây dựng quán mới, làm lại từ đầu. Quán Bamboo trở thành quán buffet nướng đầu tiên ở Cần Thơ, tự thân lo liệu từ bàn ghế chén dĩa ly tách, tổ chức vận hành cho phù hợp với mô hình mới. Có khi chạy xe ngoài đường mà đầu óc cứ nghĩ tới quán, lơ ngơ như đứa khùng, Thắm kể lại: Thắm sụt mất 6 ký, còn 37 ký khi quán Bamboo khai trương.
Cứu cánh không chỉ cho mình
Chính niềm đam mê kinh doanh – kinh nghiệm vận hành một nhà hàng giúp Thắm vượt qua hết mọi tính toán, lớn nhất khi gầy dựng quán, là thuê mặt bằng.
Quen biết chị em Thắm trước đây, để ý và thường ủng hộ các cách làm ăn của họ, nhưng tới buffet nướng Bamboo thì quả tình là tôi e ngại. Nhìn những khay đồ ăn để khách chọn vào thời gian đầu, sao có vẻ hắt hiu! Bởi buffet phải bày ra nhiều món, phải ngon và giá cả hợp lý. Mọi việc mới mẻ quá, công sức vốn liếng đâu phải ít, liệu “cây nhà lá vườn” có gánh nổi bài toán kinh doanh!?
Bây giờ ngồi nhớ lại những món ăn buffet lồng ký ức nhà quê như bắp nướng, khoai lùi, ốc luộc, chuối chiên… được vận dụng thành món ngon đủ sắc màu, bày biện sang cả bên cạnh cánh gà, ức vịt, sườn heo, bò philê… đã làm cho “cây nhà lá vườn” lột xác, quả là điều quá bất ngờ.
Với mức giá không đổi, danh mục món ăn tăng từ 30 món lên hơn 50 món tính đến nay, và đặc biệt là khẩu vị vừa miệng, ổn định đã thu hút nhiều đối tượng khách. Buffet nướng trở thành bữa trưa văn phòng, bữa tối gia đình và cả những đám tiệc nhỏ vài trăm khách.
Lần gần nhất cách đây hai tháng, nhìn những khay thức ăn được ướp sẵn và ngạc nhiên khi có tôm càng, sò huyết, cá hồi, cá chạch, cá kèo, cá ngát, mực ống… và so sánh mức giá bao bụng 110.000 đồng/người. Lời hẳn là “meo” lắm, không khéo là lỗ. Thắm không ngại vì nguồn nguyên liệu mua tận gốc với giá sỉ, lại toàn nguyên liệu bản địa. Hàng nước mặn Cà Mau, Kiên Giang, Trà Vinh… nước ngọt có Cần Thơ, Vĩnh Long… Những tôm cua cá nghêu sò ốc, rồi gà vịt… rồi khoai củ, rau cải… tất tần tật đều tươi rói. Mua tận gốc bán tận ngọn, thực đơn sẵn sàng thay đổi theo mùa vụ, tổ chức điều hành chặt chẽ để có mức giá bán ra hợp lý nhất. Lời ít nhưng nhờ số nhiều, mọi chuyện xem ra ổn.
Một Bamboo nữa mở ra ở cận kề chợ nổi Cái Răng với ý định chinh phục du khách bằng mùi vị các món lẩu – nướng Nam bộ.
Có hai điều băn khoăn đặt ra với cô chủ nhỏ khi Bamboo BBQ 2, có đầu bếp khác, có nghĩa là chất lượng và khẩu vị có thể khác. Thắm tự tin nói tuy hai nhưng chỉ có một người kiểm soát, gia vị tẩm ướp theo một công thức chung do chính cô pha chế và đích thân chọn mua nguyên liệu.
Ở tuổi 30, chuyện khởi nghiệp của cô chủ nhỏ chỉ có thời gian ngưng nghỉ lúc giữa trưa để nhìn lại một chặng đường, điều Thắm khoe lại không phải doanh số, một, hai hay ba hiệu tiệm Bamboo ra đời, mà là: cứ mỗi lần thêm một quán Bamboo là lao động ở cái xóm nhỏ Vĩnh Trung , huyện Vị Thuỷ – Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang có việc làm.
Thay vì lên Biên Hoà, Bình Dương làm công nhân xa xôi, bà con làm với Thắm, thỉnh thoảng chạy về quê dòm ngó miếng ruộng thửa vườn, gieo cấy thu hoạch bình thường. Thắm lo chỗ ăn ở, thậm chí chỗ học cho những gia đình có con nhỏ, giao việc phù hợp cho từng người… Thành ra là Thắm không khởi nghiệp một mình mà… cả xóm khởi nghiệp, Thắm hồn nhiên kể.
Trời se lạnh, cuối năm bộn bề với việc khai trương Bamboo BBQ 3 ở Long Xuyên, quê nội.
“Đông khách lắm”. Thắm nói tiếp: “Tính ra chuỗi ba quán, mỗi ngày tiếp cả ngàn khách. Hệ thống Bamboo BBQ có một kho – bếp chung, sơ chế tẩm ướp cho cả ba quán. Đúng giờ xe tải sẽ chuyển món tới từng quán và nhân viên sẽ vận hành theo quy trình. Lợi thế của quán buffet nướng là vậy”, Thắm nói, rất nhẹ nhõm.
bài, ảnh Đỗ Khuê
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này