11:14 - 17/08/2019
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là thành phần chính của chế độ ăn uống cân bằng vì có dinh dưỡng cao, không giống như các loại ngũ cốc tinh chế đã loại bỏ các chất dinh dưỡng của nó, sau khi chúng được chế biến.
Các loại ngũ cốc tốt cho sức khoẻ:
Lúa mì nguyên chất. Lúa mì nguyên chất là một thành phần chính được tìm thấy trong các sản phẩm như mì, mì ống, bulgur và semolina. Là một loại ngũ cốc đa năng, nó có nhiều gluten. Nếu bạn không nhạy cảm với gluten, bạn có thể tận dụng tối đa, vì lúa mì nguyên chất có nhiều chất chống oxy hoá, chất xơ, vitamin và khoáng chất.Lúa mì nguyên chất là một thay thế dinh dưỡng tốt hơn so với lúa mì thông thường.
Yến mạch. Yến mạch rất giàu avenanthramide, một chất chống oxy hoá bảo vệ tim khỏi các bệnh khác nhau, và có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết và huyết áp thấp. Nó cũng rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Khi bạn mua sắm nên tránh bột yến mạch ăn liền, vì có hại cho sức khoẻ.
Lúa mạch đen nguyên hạt. Lúa mạch đen nguyên hạt được coi là bổ dưỡng hơn lúa mì, vì nó chứa nhiều khoáng chất với ít carbohydrate hơn và không gây tăng đột biến lượng đường trong máu.Lúa mạch đen là một nguồn chất xơ tuyệt vời, với 16,7g trong một khẩu phần 100g. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bổ sung chất xơ giúp giảm hấp thu carbohydrate.
Gạo lứt.Gạo lứt có nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng. Gạo lứt chứa tất cả các chất dinh dưỡng, bao gồm: magiê, sắt, canxi, vitamin B và phốtpho. Nó bao gồm một chất chống oxy hoá gọi là lignan, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp, viêm và cholesterol.
Lúa mạch. Lúa mạch nguyên chất là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh của bạn, vì lúa mạch chứa nhiều chất xơ hoà tan và không hoà tan. Lúa mạch nguyên chất là một nguồn khoáng chất và vitamin rất tốt như mangan, magiê, selen, đồng, kẽm, sắt, kali, phốtpho, vitamin B và chất xơ.Chất phytochemical có trong lúa mạch làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Bắp. Bắp là một món ăn nhẹ phổ biến mà nhiều người thích ăn. Bắp chưa qua chế biến là nguồn cung cấp magiê, phốtpho, kẽm, đồng, chất chống oxy hoá và vitamin B. Theo một nghiên cứu, bắp nguyên hạt làm tăng hệ vi khuẩn đường ruột khoẻ mạnh và cũng có nhiều chất chống oxy hoá, như lutein và zeaxanthin, được cho là làm giảm nguy cơ thoái hoá điểm vàng và đục thuỷ tinh thể.
Hạt kê. Hạt kê là loại ngũ cốc quan trọng nhất thế giới. Có một số loại hạt kê được tìm thấy như kodo, foxtail, finger, proso, ngọc trai và kê nhỏ.Tất cả những thứ này đều không chứa gluten và có hoạt tính chống oxy hoá cao.Theo một nghiên cứu, hạt kê đã được chứng minh là làm giảm mức chất béo trung tính và tăng cholesterol tốt.
V.N.M (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này