12:12 - 02/11/2019
Diễn đàn: Ăn gì để phục hồi?
Việc tăng cường bổ sung vi sinh là cực kỳ cần thiết.
Thói quen của nhiều người là ăn các thực phẩm khó tiêu như thịt đỏ, đồ tẩm ướp, chiên xào, thực phẩm chế biến và siêu chế biến… lại chính là nguồn thức ăn ưa thích của nhóm vi khuẩn có hại. Và khi nhóm hại khuẩn phát triển lên thì chúng áp đảo nhóm lợi khuẩn trong cơ thể. Vì thế, chúng ta phải bổ sung lượng vi sinh hàng ngày từ 50 – 100 tỷ con vi sinh, bằng cách: một là sử dụng men vi sinh, hai là các loại supplement có bổ sung vi sinh, ba là uống nước mía có vi sinh. Quá trình bổ sung men vi sinh để phục hồi hệ vi sinh vật đường ruột nên duy trì khoảng bốn tháng, mỗi ngày hai lần, mỗi lần 2g, nói cách khác các bạn uống một lần từ 20 – 50 tỷ con vi khuẩn. Trong lon nước mía đã có vi sinh, nên rất đơn giản, các bạn chỉ cần pha ba muỗng nước mía với nước là đủ để nhóm lợi khuẩn có thể tác động đến nhóm hại khuẩn.
Nên ăn những thực phẩm gì để duy trì và phát triển lợi khuẩn? Thực phẩm dễ tiêu là thực phẩm tốt cho lợi khuẩn, ví dụ các loại trái cây như thơm, chuối, đu đủ… vì chúng có chứa nhiều enzyme và là nguồn thức ăn lợi khuẩn rất thích. Các loại rau sống hoặc rau hấp, vừa dễ tiêu và có nhiều chất xơ để nuôi các lợi khuẩn trong ruột già, giúp chúng ta không bị táo bón. Nhưng cần hết sức lưu ý các loại rau củ quả phải là sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn hoặc organic. Chúng ta cũng nên ăn các loại ngũ cốc cung cấp protein thiết yếu cho cơ thể và phục hồi vi khuẩn trong đường ruột: các loại gạo còn nguyên cám, gạo lức, yến mạch, tất cả các loại đậu. Tốt nhất chúng ta nên sử dụng sữa ngũ cốc, vì là protein thực vật, tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột, vừa tăng cường hệ miễn dịch và lượng enzyme cần thiết… vừa giúp chúng ta đủ năng lượng để học tập, làm việc mà không bị đói.
Một điểm quan trọng nữa là nước uống để chuyển hoá các thực phẩm. Nếu chúng ta uống nước không đầy đủ thì sẽ làm chậm lại quá trình chuyển hoá.Chúng ta thường sử dụng những loại nước không đúng, như nước ngọt có gas chẳng hạn. Khi duy trì việc ăn uống hợp lý, đúng đắn và uống vi sinh đầy đủ thì chúng ta sẽ thấy được sự thanh lọc, tẩy độc trong cơ thể và đào thải được mỡ nội tạng trong cơ thể ra ngoài.
Nếu cơ thể đã đủ các lợi khuẩn, chúng ta có thể dừng việc uống vi sinh, mà thay vào đó là bổ sung vi sinh qua các thực phẩm lên men, đậu hũ, cải chua, giấm mẻ, kimchi, mắm cá, mắm tôm, bánh mì lên men, nước mía… vì chúng chứa vi khuẩn lactic. Các sản phẩm lên men ăn càng nhiều, càng tốt cho việc tăng sinh các lợi khuẩn trong cơ thể.
Nên nhớ, chỉ cần uống kháng sinh thì hệ vi sinh vật đường ruột sẽ mất đi sự cân bằng, và chúng ta phải phục hồi lại từ đầu. Và như đã nói ở trên, chúng ta cần khoảng thời gian bốn tháng thì mới có thể phục hồi được.
Trái cây cũng nên lên men để làm nước uống, tương tự các loại rau củ cũng vậy, nước mắm, nước tương lên men tự nhiên, mẻ… như thế mới có các loại men tự nhiên bản địa để sử dụng hàng ngày. Mỗi ngày, chúng ta đều bị mất đi một lượng vi khuẩn vì vô tình ăn các loại thực phẩm có độc tố, stress, uống các loại thuốc kháng sinh… Do đó, nên cẩn trọng các loại thực phẩm khó tiêu, vì đó là nguồn cơn nuôi hại khuẩn. Chúng ta phải xây dựng nhóm lợi khuẩn nhiều hơn hại khuẩn bằng cách ăn uống như đã nói ở trên. Vì khi cơ thể có nhiều lợi khuẩn thì nhóm vi khuẩn trung gian hùa về nhóm lợi khuẩn, nếu không nhóm trung gian sẽ hùa theo nhóm hại khuẩn thì nó sẽ dễ dàng phát triển trở thành nhóm vi khuẩn kháng kháng sinh. Cho nên, chúng ta không được phép nuôi dưỡng hại khuẩn quá nhiều, vì chúng sẽ là nguyên nhân dẫn đến các loại bệnh tật nguy hiểm, như ung thư.
Các ý kiến của độc giả, xin vui lòng gửi về địa chỉ: trung tâm BSA, 60/2 Lý Chính Thắng, P.8, Q.3, TP.HCM, hoặc gửi qua email: hotuyet@bsa.org.vn.
HỎI ĐÁP: Cách nào để cân bằng hệ sinh thái đường ruột?
Tuần qua, TGHN tiếp tục nhận được câu hỏi của bạn đọc về ăn uống thế nào đểcó thể “phục hồi lại hệ thực vật đường ruột và hệ miễn dịch bị hỏng do có nhiều thói quen ăn uống sai”?
Về việc thay đổi hệ thực vật đường ruột. Thứ nhất, chúng ta cần thay đổi thói quen ăn uống một cách nghiêm túc, theo ý riêng của cá nhân tôi, nên giảm dần việc sử dụng thịt động vật có thân nhiệt cao hơn thân nhiệt con người, như thịt heo, bò, gà, vịt… Vì khi chúng ta nạp vào cơ thể nhiều các loại thịt này sẽ làm đông tụ trong ruột và tăng lượng mỡ trong gan, trong máu. Các loại thịt là chất khó tiêu, nên chỉ có hại khuẩn mới có thể phân giải được, từ đó làm gia tăng vi khuẩn có hại trong đường ruột. Vậy chúng ta chỉ nên sử dụng thịt động vật có thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt con người, tốt nhất là cá thịt trắng, tôm, hải sản… Nếu bạn không phải là vận động viên hay người thường xuyên tập thể dục, vận động, thì nên hướng tới mức giới hạn sử dụng 10 – 15% thịt trên tổng lượng thức ăn mỗi ngày, để cung cấp protein cần thiết. Ngoài ra:
– Tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm có chứa hoá chất, thực phẩm công nghiệp có phụ gia hoá học (chất bảo quản)…
– Hạn chế sử dụng sữa động vật.
– Cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh. Khi bạn sử dụng thuốc kháng sinh, bạn phải xây dụng lại từ đầu hệ vi sinh vật đường ruột.
– Hạn chế việc có thể dẫn tới bị stress, vì căng thẳng cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột.
– Cẩn trọng các loại thực phẩm bị oxy hoá như thực phẩm bị ôi thiu, thực phẩm chế biến như dầu ăn, đồ chiên… Chúng ta thường không muốn có những vi khuẩn có hại trong cơ thể của mình, và những thực phẩm khó tiêu nêu trên lại là thức ăn của hại khuẩn, hay nói cách khác chỉ có vi khuẩn có hại mới phân giải những thực phẩm khó tiêu nêu trên.
Nguyễn Lâm Viên (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này