09:55 - 26/10/2019
Diễn đàn: Ẩm thực theo khoa học sự sống
Cơ thể con người là sinh-mạng-sống, có một cơ chế để giúp cơ thể chúng ta sống và đạt được đúng số tuổi tự nhiên của mỗi người.
Như thế, nếu ta giữ cho cơ thể được cân bằng theo quy luật sắp xếp tự nhiên, sự tuần hoàn tự nhiên và đánh thức được khả năng tự chữa bệnh, thì việc tăng cường hay cải thiện sức khỏe sẽ hoàn toàn phù hợp với khoa học về sự sống.
Để áp dụng một cách nhuần nhuyễn vào cuộc sống hàng ngày, ta phải quan tâm điều gì, phải làm gì và hành động ra sao.Hãy thực hiện triết lý hữu cơ ngay trên chính cơ thể của mình, sẽ thấy được điều kỳ diệu.
Thước đo sức khoẻ chính là dạ dày và hệ thực vật đường ruột (hay còn gọi là hệ vi sinh vật đường ruột). Triết lý hữu cơ luôn nhắc ta phải nâng cao sức khoẻ (healthy), hay muốn cải tạo sức khoẻ thì phải nhớ căn nguyên của nó vẫn là dạ dày và hệ vi sinh vật đường ruột, có được mạnh khoẻ không; hay nói cách khác là có tuần hoàn theo đúng quy luật sắp xếp tự nhiên hay không.
Muốn khoẻ mạnh thì phải xây dựng hệ thực vật đường ruột thật tốt. Vì hệ thực vật đường ruột là căn nguyên để nâng cao sức khoẻ con người, chính vì thế, mỗi người phải có trách nhiệm hiểu biết để nâng cao hệ vi sinh vật đường ruột của mình. Trong đường ruột luôn có hàng trăm ngàn tỷ con vi khuẩn, nếu không lưu ý sẽ dễ làm tổn thương hệ thực vật này mà gây ra nhiều bệnh tật. Do đó, phải biết bảo vệ, duy trì hệ vi khuẩn này; vì mỗi ngày, nếu ta dùng thuốc kháng sinh, bị stress, hoặc dùng thực phẩm độc hại sẽ làm mất đi nhiều vi khuẩn và phá huỷ hệ vi sinh vật, nên phải bổ sung nếu bị thiếu và tăng cường nhóm lợi khuẩn nhiều hơn nhóm hại khuẩn. Muốn tăng cường nhóm lợi khuẩn, con người phải ăn thực phẩm dễ tiêu, ví dụ như trái cây, rau củ quả, các loại ngũ cốc… là nhóm thức ăn giúp cho các lợi khuẩn phát triển.
Nhóm thực phẩm khó tiêu thì chúng nuôi và làm phát triển nhóm hại khuẩn, ví dụ thịt đỏ, thịt động vật có thân nhiệt cao hơn thân nhiệt con người. Thường thì chỉ có nhóm lợi khuẩn mới có thể phân giải thực phẩm khó tiêu. Điều “éo le“ là mọi người thường thích ăn thực phẩm khó tiêu, hay thích ăn các loại thịt động vật hơn là rau củ quả, và chính sự khoái khẩu này đang nuôi rất nhiều hại khuẩn trong cơ thể. Trách nhiệm của chúng ta là phải xây dựng, và biết duy trì bảo vệ nhóm lợi khuẩn, gia tăng lợi khuẩn để cơ thể có thể dự trữ được nhiều sinh mệnh sống, khi cần sử dụng có đủ sức lực để vượt qua.
Để sống công bằng với muôn loài, chúng ta phải nuôi dưỡng các tế bào sống trong cơ thể.Nếu chúng ta không đối xử công bằng, tiêu diệt các sinh mệnh sống này, thì chính là đang tự tiêu diệt sự sống.Vô tình chúng ta không nuôi các nhóm lợi khuẩn mà đang nuôi hại khuẩn, chính vì thế dần dần xuất hiện bệnh tật, các căn bệnh lạ.
Cuối cùng là phải cẩn trọng với chính cơ thể mình.Chúng ta có một cơ thể khoẻ mạnh mà không biết chăm sóc, nuôi dưỡng. Phải luôn luôn hiểu được rằng cần phải nuôi dưỡng các lợi khuẩn, tế bào sống trong cơ thể, luôn luôn phải đưa vào cơ thể các lợi khuẩn, và hết sức cẩn trọng các sản phẩm bị oxy hoá, các chất phụ gia hoá học, thực phẩm khó tiêu… bởi vì phải hiểu rằng thực phẩm khó tiêu là nuôi các hại khuẩn. Chỉ có thực phẩm dễ tiêu mới có thể nuôi dưỡng và phát triển lợi khuẩn.
Dạ dày và hệ vi sinh vật đường ruột là thước đo cho sức khoẻ, là căn nguyên của mọi bệnh tật. Cho nên muốn cải thiện sức khoẻ, điều đầu tiên là phải cải thiện thói quen ăn uống, và phải lưu tâm đến dạ dày, hệ vi sinh vật đường ruột.
Các ý kiến của độc giả, xin vui lòng gửi về địa chỉ: trung tâm BSA, 60/2 Lý Chính Thắng, P.8, Q.3, TP.HCM, hoặc gửi qua email: hotuyet@bsa.org.vn.
Nguyễn Lâm Viên (theo TGHN)
Có thể bạn quan tâm
Tại sao ăn cá tốt hơn ăn thịt?
Sống phản khoa học, hại mình, hại người
BV Chợ Rẫy giải ‘lời nguyền’ cho bệnh nhân mang bướu sợi thần kinh khủng
Ăn nhiều rau củ giảm được nguy cơ tiểu đường
Đến thời ăn thịt đỏ thoải mái?
Tags:khoa hoc ve su song
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này