10:49 - 14/12/2019
Tại sao ăn cá tốt hơn ăn thịt?
Ta thường nghe khuyến cáo nên ăn cá hai lần mỗi tuần sẽ giảm thiểu các rủi ro sức khoẻ, vậy đâu là lý do để các chuyên gia khuyến khích tăng cường ăn cá?
Các loài cá béo có thịt sẫm màu như cá hồi và cá trích, rất giàu axít béo không bão hoà đa thể, chứa nhiều omega-3 có tác dụng chống viêm tốt cho những người đang có vấn đề về thận. Các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến khích người lớn nên ăn tối thiểu 200g cá mỗi tuần, vì trong cá có nhiều vitamin, như: vitamin A, B, D và một loạt các khoáng chất như sắt, iốt, selen và kẽm. Các loại vitamin tự nhiên này rất tốt cho cơ thể.
Theo chuyên gia Jennifer McDaniel, người phát ngôn của viện Dinh dưỡng và ăn kiêng Hoa Kỳ, cho biết trong cá có rất ít chất béo bão hoà và cholesterol. Những người theo chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải kết hợp với hải sản, thì có nguy cơ béo phì thấp hơn người có chế độ dinh dưỡng thông thường. Rất nhiều người không nghĩ về điều này, mà chỉ tập trung vào hàm lượng omega-3 có trong cá.
Cá là một nguồn protein nạc và ít calo hơn nhiều so với thịt. Ví dụ trong 100g cá tuyết chứa 26g protein 1g chất béo và 120 calo; so với 100g bít tết có 28g protein, 18g chất béo và 278 calo.
Chuyên gia McDaniel cũng cho biết: hàm lượng chất dinh dưỡng tuỳ thuộc vào từng loại cá và cá nước mặn có chứa nhiều iốt. Chất sắt trong hải sản được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn chất sắt từ nguồn thực vật, và xương nhỏ trong cá mòi là nguồn canxi rất tốt.
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người thường xuyên ăn cá sẽ ít bị “tai biến” vì đau tim, hơn những người không ăn cá hoặc ăn ít hơn một lần mỗi tháng.
Cũng trong một đánh giá của Harvard năm 2006, đã kết luận rằng ăn 1 – 2 khẩu phần cá giàu omega-3 mỗi tuần, giúp giảm 1/3 nguy cơ tử vong vì đau tim.
Hồ Tuyết (theo TGHN/NYT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này