10:49 - 07/09/2019
Cần thay đổi định mức chất đạm
Chuyên gia dinh dưỡng Trần Lan Hương đã giới thiệu bài viết của BS Greger, người đang hàng ngày sàng lọc hàng loạt nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng được công bố trên khắp thế giới.
Câu chuyện bắt đầu vào những năm 1930, khi BS Cicely Williams phát hiện ra một căn bệnh suy dinh dưỡng, có tên là Kwashiorkor, được cho là do ăn thiếu chất đạm.
Bà đã dành cả đời để giải mã chứng bệnh này, và nhận ra rằng, hoá ra “không có một bằng chứng nào cho thấy bị bệnh này là do ăn thiếu chất đạm cả”. Nguyên nhân thực sự gây nên bệnh Kwashiorkor vẫn chưa rõ, nhưng các nghiên cứu cấy phân cho thấy sự thay đổi hệ khuẩn ruột, có thể là một nguyên nhân.Làm sao mà lĩnh vực nghiên cứu dinh dưỡng lại có thể sai đến vậy?
Thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng cũng bị ảnh hưởng bởi các công ty tài trợ.
“Điều này không tránh khỏi dẫn đến việc thúc đẩy các nhà nghiên cứu ‘tạo dựng nên câu chuyện’, để quan trọng hoá vai trò của họ và của chất đạm, là chất dinh dưỡng CỦA HỌ.
Cuối cùng thì khoa học vẫn chiến thắng. Đã có “sự tính toán lại cẩn thận nhu cầu chất đạm của loài người vào cuối những năm 1970, và bác bỏ lý thuyết về ‘đại dịch suy dinh dưỡng do thiếu đạm’”.
”Nhu cầu chất đạm của trẻ sơ sinh được khuyến nghị giảm từ mức 13% tổng lượng calo hàng ngày xuống mức 10%, rồi 7%, rồi còn 5%”. Thế nhưng đến tận bây giờ, vẫn còn những người bị ám ảnh về chất đạm. Ví dụ, những người theo chế độ ăn Paleo, vẫn cố gắng dựng lên câu chuyện về chất đạm từ góc độ tiến hoá. (Coach: và còn nhiều “vùng cấm địa” khác nữa đang thu lợi từ việc thổi phồng nhu cầu đạm của loài người).
Vậy, cái gì là thức ăn hoàn hảo dành cho loài người, đã được chọn lọc qua hàng triệu năm tiến hoá để chứa lượng đạm hoàn hảo dành riêng cho chúng ta vậy?
Đó chính là sữa mẹ.Chất đạm cao cấp là “loại dưỡng chất quan trọng nhất trong mọi loại dưỡng chất” đã được thấy rõ trong thành phần của sữa mẹ, đặc biệt vì giai đoạn sơ sinh là thời kỳ tăng trưởng nhanh nhất của loài người.
“Sự thật là, sữa mẹ là một trong những loại sữa ít đạm nhất trong các loại động vật có vú…”.
Có lẽ nó còn có nồng độ đạm thấp nhất trong tất cả các loại động vật trên hành tinh này, chỉ với dưới 1% độ đạm tính theo trọng lượng.
Đây là một trong những lý do vì sao cho trẻ nhỏ uống sữa bò trực tiếp có thể nguy hiểm đến vậy. Và mặc dù lượng đạm trong sữa mẹ đã được mô tả là cực kỳ thấp, đây lại chính xác là điều cần thiết – là mức tự nhiên và bình thường đã được chọn lọc qua hàng triệu năm để dành riêng cho loài người.
Người trưởng thành cần không quá 0,8 – 0,9g đạm trên 1kg trọng lượng cơ thể lành mạnh mỗi ngày, tương đương trọng lượng lý tưởng của bạn tính theo pound nhân với 4 rồi chia cho 10. Cho nên, một người nặng 45kg có thể cần không quá 40g đạm/ngày. Trung bình, có lẽ họ chỉ cần khoảng 30g đạm/ngày (khoảng 50g cá, thịt/bữa), khoảng 0,66g/1kg trọng lượng, nhưng người ta làm tròn số lên 0,8 – 0,9g, vì mỗi người đều khác nhau và họ muốn bao quát hết các đối tượng.
Thực tế, chúng ta dễ bị thừa đạm hơn là thiếu đạm. “Các tác dụng phụ của việc tiêu thụ nhiều đạm/nhiều thịt kéo dài”, có thể gây ra các rối loạn về xương, mất cân bằng canxi, rối loạn chức năng thận, tăng nguy cơ ung thư, các rối loạn về gan và làm trầm trọng hơn các bệnh về mạch vành…
Theo TGHN
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này