12:45 - 13/03/2018
Xử lý vi phạm an toàn thực phẩm quá phức tạp
Thí điểm thành lập vào tháng 3/2017, sau một năm hoạt động, dù làm được nhiều việc nhưng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM thừa nhận vẫn còn lắm thách thức và khó khăn.
Tại hội nghị sơ kết một năm hoạt động vào ngày 12/3, trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan cho biết mô hình thí điểm mới này thực sự nâng tầm công tác quản lý an toàn thực phẩm, mang lại hiệu quả trong quản lý khi tạo ra sự thống nhất đầu mối mà trước đây vốn được phân cấp cho nhiều sở khác nhau.
Trong năm 2017 trên địa bàn TP không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm có quy mô trên 30 người và trong hai tháng đầu năm 2018 cũng không có vụ ngộ độc thực phẩm nào. Tính đến ngày 28/02/2018, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã kiểm tra 967 cơ sở, phát hiện 174 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm và ra quyết định xử phạt với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Tiến hành thu hồi, tịch thu, tiêu hủy hàng chục ngàn ký thực phẩm vi phạm an toàn vệ sinh.
Tuy nhiên, bà Lan phải nhìn nhận rằng trong khi công tác thanh tra của ban vừa thiếu vừa yếu thì công tác xử lý vi phạm các mặt hàng tươi sống gặp nhiều khó khăn. Bà nói: “Quy trình xử lý phức tạp không theo kịp thực tế, gây mất sức nhiều cho đội ngũ quản lý vì đòi hỏi kết quả kiểm nghiệm, chi phí lưu kho, chi phí xử lý tiêu hủy khi sản phẩm không đạt mà không xác định được chủ hàng hoặc chủ hàng bỏ trốn”.
Bên cạnh đó, theo bà Lan vấn đề kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm, thuốc thú y vẫn phức tạp, bất cập, mức phạt chưa đủ tính răn đe vì thế bà đề nghị bổ sung những quy định kiểm soát từ nguồn, trong quá trình nuôi trồng, thu hoạch chứ không để đến lúc gây hậu quả. “Vụ việc heo bị tiêm thuốc an thần cho thấy yêu cầu phải kiểm soát nguồn thuốc, không để thương lái mua tự do”, bà nói.
Châu Giang (theo Thời Đại)
Có thể bạn quan tâm
Masan lên tiếng về 1.440 kg mì Omachi bị tiêu hủy ở Đài Loan
Vũ Thế Thành: Thực phẩm nhiễm thuỷ ngân như thế nào?
Bộ Y tế ‘cản mũi’ doanh nghiệp thực phẩm
Rối loạn ăn uống do ám ảnh thức ăn ‘đúng’
Quy định lạ lùng, doanh nghiệp thực phẩm ‘chết mà không biết kêu ai’
Tags:chất cấmhàng tươi sốngquản lý an toàn thực phẩmthuốc bảo vệ thực vậtvi phạm an toàn thực phẩmxử lý vi phạm
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này