14:30 - 22/11/2018
CDC cảnh báo không ăn rau xà lách romaine giữa những lo ngại về E. coli
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa cảnh báo người tiêu dùng Mỹ không ăn xà lách romaine vì có thể bị nhiễm vi khuẩn E. coli.
Theo CDC, tại 11 bang trên toàn nước Mỹ đã có 32 người bị nhiễm khuẩn, trong đó có 13 người đã phải nhập viện. Một trong những người nhập viện đã bị hội chứng urê tán huyết (HUS), một dạng suy thận có khả năng đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, vẫn chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào.
Những người bị nhiễm bệnh chủ yếu ở các bang California, Connecticut, Illinois, Massachusetts, Maryland, Michigan, New Hampshire, New Jersey, New York, Ohio và Wisconsin.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Canada đã xác định thêm 18 người bị nhiễm khuẩn cùng chủng E. coli ở Ontario và Quebec. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, cũng đang tiến hành điều tra, đồng thời cảnh báo mọi người không nên tiếp tục ăn rau xà lách romaine nữa.
Thanh tra FDA, tiến sĩ Scott Gottlieb, cho biết hôm thứ ba rằng FDA vẫn chưa xác định được nguồn gốc nhiễm bệnh, nhưng “hầu hết rau xà lách romaine được thu hoạch hiện nay chủ yếu là từ khu vực California, mặc dù cũng có một số xuất xứ từ Mexico”.
Tất cả các thương hiệu và loại rau xà lách romaine
Ông Gottlieb nói dù chưa xác định được danh tính nhà phân phối hay ổ gây bệnh, FDA vẫn cảnh báo người tiêu dùng không tiêu thụ bất cứ loại rau xà lách romaine nào.
Người tiêu dùng không nên ăn bất kỳ sản phẩm xà lách romaine nào, bao gồm “toàn bộ phần đầu rau romaine, phần giữa của rau romaine, và các sản phẩm salad hỗn hợp có chứa rau romaine”.
Các nhà bán lẻ và nhà hàng cũng không nên phục vụ hoặc bán bất kỳ sản phẩm nào cho đến khi biết thêm thông tin về dịch bệnh.
Đợt bùng phát này bắt đầu vào tháng 10, và không liên quan đến một đợt bùng phát khác cũng liên quan đến rau xà lách romaine vào mùa hè này.
Ông Gottlieb cho biết, vào thời điểm này năm ngoái cũng xảy ra một đợt bùng phát dịch bệnh tương tự bắt nguồn từ rau diếp được thu hoạch ở Califormia, gây ảnh hưởng đến Mỹ và Canada. Tuy nhiên, năm nay, FDA tin rằng nguồn bệnh đến từ rau diếp romaine ở cả hai nước.
Các triệu chứng của nhiễm E. coli, thường bắt đầu khoảng ba hoặc bốn ngày sau khi bị nhiễm bao gồm tiêu chảy, có thể ra máu, đau bụng nặng và ói mửa. Hầu hết những người bị nhiễm khuẩn sẽ hồi phục trong vòng 5 đến 7 ngày, mặc dù chủng E. coli đặc biệt này có xu hướng gây bệnh nặng hơn.
Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn E. coli. Trẻ em dưới 5 tuổi, người lớn trên 65 tuổi và những người bị suy yếu hệ miễn dịch, như những người mắc bệnh mãn tính, có nhiều khả năng mắc bệnh nặng hơn, nhưng dù vậy ngay cả trẻ em và người lớn khỏe mạnh cũng có thể bị nhiễm nặng.
Nước Mỹ đã ngăn ngừa nhiễm độc thực phẩm như thế nào?
CDC cho biết, trung bình hàng năm cứ một trên sáu người Mỹ bị nhiễm độc thực phẩm, khoảng 48 triệu người mắc bệnh do 31 mầm bệnh khác. Khoảng 128.000 người phải nhập viện và 3.000 người chết mỗi năm.
Cơ quan chịu trách nhiệm về ngăn ngừa nhiễm độc thực phẩm ở Mỹ là Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Mỹ, giám sát việc cung cấp thịt, gia cầm và trứng được chế biến, còn FDA chịu trách nhiệm về thực phẩm trong nước và nhập khẩu.
Với những tin tức thường xuyên về các đợt bùng phát dịch bệnh do CDC điều tra, nhiều người Mỹ đã bày tỏ lo ngại về chất lượng thực phẩm và các chương trình hành động nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm có thực sự hiệu quả hay không.
Tính đến nay, CDC đã điều tra 21 vụ liên quan đến nhiễm khuẩn thực phẩm trong năm nay, đạt mức kỷ lục trong suốt mười năm qua.
Trong tất cả 50 tiểu bang, CDC có khả năng tiến hành xét nghiệm hệ gen trên các mẫu bệnh nhân nhiễm bệnh (chẳng hạn như mẫu máu). CDC cũng có thể liên kết về mặt di truyền học các tác nhân gây bệnh với các nguồn thực phẩm thực tế.
Một chính sách gần đây có vai trò trong việc bảo vệ nguồn cung cấp thực phẩm của Mỹ là Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm, có hiệu lực vào năm 2011. Đạo luật này đại diện cho một “sự chuyển đổi mô hình”, vì dựa trên phòng ngừa thay vì phản ứng.
Ông Gottlieb nói: “Tôi nghĩ hiện giờ thực phẩm đã an toàn hơn bao giờ hết. Chúng ta có nhiều nguồn lực hơn và các công cụ bổ sung để thực hiện việc giám sát hiệu quả”.
Ngân Giang (theo Tuổi Trẻ/CNN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này