09:49 - 26/12/2019
Xoay xở tìm nguồn thịt heo ăn tết
Giá heo hơi và thịt tươi sống những ngày giáp tết Nguyên đán đang tăng nhanh từng ngày. Doanh nghiệp, người dân cấp tập trữ hàng hoặc tìm nguồn thịt khác để chuẩn bị ăn tết.
Tăng gấp hai, gấp ba lần
Thấy khách nhíu mày khi được báo giá tô hủ tíu vừa ăn xong, bà Thanh Thảo, chủ quán hủ tíu trên đường Trần Hưng Đạo (quận 5, TP.HCM), nhẹ nhàng giải thích: “Anh thông cảm, thịt heo tăng giá nhanh quá anh ơi”. Cách đây một tháng, hồi cuối tháng 11/2019, giá một tô hủ tíu sườn heo chỉ 35.000 đồng, thì nay đã lên 45.000 đồng.
Tình trạng tăng giá ở các quán ăn lan rộng khắp TP.HCM từ lâu, nhất là giai đoạn giáp tết Nguyên đán. Ông Trần Tín, chủ quán cơm ở quận 8 nói, thịt heo ngoài chợ cứ túc tắc tăng 5.000 – 10.000 đồng/kg tuỳ loại trong cả tháng qua, giá cơm đành phải tăng theo. Dù mỗi phần cơm tăng 10.000 đồng, nhưng giá trị tương đối lại tăng cỡ 30%.
Ngày nào ông Tín cũng mua thịt heo ở chợ Bình Điền (TP.HCM). Giá thịt ba rọi vào đầu tháng 12/2019 vào khoảng 120.000 đồng/kg, sườn non 190.000 đồng/kg. Đến cuối tháng, mức giá này lần lượt là 210.000 đồng/kg và 280.000 đồng/kg, tăng tương ứng 75% và 50%. “Nếu tính trong khoảng hai tháng qua, các loại thịt phổ biến này đã tăng giá gấp đôi”, ông Tín cho biết.
Không phải ngẫu nhiên mà các chủ cửa hàng tăng giá bán thức ăn, chấp nhận giảm khách. Giá heo hơi và thịt tươi sống ngoài chợ cứ tăng phi mã, buộc họ phải tăng theo. Tháng 6/2019, khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát mạnh, giá heo hơi tại miền Bắc chỉ khoảng 35.000 – 39.000 đồng/kg, còn tại miền Nam là 34.000 – 36.000 đồng/kg. Giá heo tại các trang trại thấp hơn, ở mức 30.000 – 33.000 đồng/kg. Đến cuối tháng 12/2019, giá heo hơi tại miền Bắc nằm trong khoảng 90.000 – 95.000 đồng/kg, miền Trung và miền Nam dao động ở mức 85.000 – 95.000 đồng/kg. Như vậy, trong nửa năm qua, giá heo hơi cả nước đã tăng gần ba lần. Tình trạng này đẩy giá thịt tươi sống chỉ trong hai tháng cuối năm tăng gấp đôi.
Doanh nghiệp nhập thịt, dân lo trữ hàng
Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu thịt heo trong tết Nguyên đán, các cơ quan chức năng đang ráo riết triển khai nhiều giải pháp bình ổn thị trường. Các thành phố Hà Nội và TP.HCM đã bố trí nguồn kinh phí (31.200 tỷ đồng và 103.000 tỷ đồng) để triển khai kế hoạch dự trữ thực phẩm phục vụ nhu cầu các tháng cuối năm và tết Nguyên đán 2020. Tại TP.HCM, tổng nguồn cung mặt hàng thịt heo bình ổn thị trường là gần 4.100 tấn/tháng thường và hơn 5.100 tấn/tháng tết. Riêng Vissan dự trữ 3.600 tấn thịt heo trong 45 ngày trước, trong và sau tết. Công ty MM Mega Market Việt Nam cũng sẽ tăng 30% lượng thịt heo tươi sống so với thông thường. Tại Hà Nội, sản lượng thịt heo được dự báo thiếu khoảng 3.500 tấn thịt hơi trong dịp tết. Lượng thịt thiếu hụt sẽ được bảo đảm từ việc tăng sản lượng xuất chuồng và các sản phẩm thay thế khác (sản lượng thịt bò tăng 0,6%, gia cầm tăng 18%, thuỷ sản tăng 5,9%).
Từ đầu năm đến nay, TP.HCM cũng tăng cường nhập khẩu thịt đông lạnh để cân bằng nhu cầu thị trường. Luỹ kế từ đầu năm đến đầu tháng 10/2019, lượng thịt heo nhập khẩu qua cửa khẩu TP.HCM đạt hơn 13.000 tấn, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018. TP.HCM cũng đang kiến nghị các cơ quan trung ương có chính sách tăng cường nhập khẩu thịt heo đông lạnh, hỗ trợ giảm thuế suất đối với mặt hàng thịt heo nhập khẩu, nhằm hạn chế đà tăng của giá heo hơi trong nước.
Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền cục trưởng cục Chăn nuôi cho rằng, nguồn thịt heo thiếu trong dịp tết là bình thường, thậm chí sau tết cũng thiếu. Ngành chăn nuôi đang đẩy nhanh kế hoạch tái đàn để tăng nguồn thịt heo, đồng thời tăng cung nguồn thịt thay thế (gà, bò…), để đảm bảo nhu cầu thịt dịp tết.
Giản Phúc (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này