10:49 - 12/05/2016
Lặn lội đi tìm thực phẩm sạch
Có ông đại biểu quốc hội còn nêu thẳng trước nghị trường là bây giờ ăn thứ gì thì nguy cơ chết cũng rất cao. Thực phẩm bẩn làm cho “quãng đường từ miệng đến nghĩa địa rất gần”.
Chuỗi phiên chợ Xanh Tử Tế đã có hai phiên khởi động tại ngay địa điểm trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp – BSA, số 163 Pasteur, phường 6, quận 3, TPHCM.
Và đúng như kỳ vọng, hàng trăm loại thực phẩm được cho là “tử tế” được người tiêu dùng rất quan tâm.
8 giờ sáng thứ bảy, phiên chợ khai mạc. Trước đó, người tiêu dùng với sự quan tâm đặc biệt tới nông sản sạch đã tới đứng ken kín cả lối vào.
Không hẹn mà gặp, đa số họ đều có chung câu trả lời biết đến phiên chợ này qua báo chí, qua trang web của BSA và các phương tiện mạng xã hội.
Ngày nay, thực phẩm bẩn tràn lan, tìm được loại có nguồn gốc, an toàn rất khó nên ăn thứ gì vào miệng cũng sợ.
Có ông đại biểu quốc hội còn nêu thẳng trước nghị trường là bây giờ ăn thứ gì thì nguy cơ chết cũng rất cao. Thực phẩm bẩn làm cho “quãng đường từ miệng đến nghĩa địa rất gần”.
Vậy nên, một điểm chung đặc biệt của những bà, những cô, anh chị tới phiên chợ nữa đó là họ đang phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức để đi tìm cho gia đình mình nguồn thực phẩm sạch.
Chính vì vậy mà qua tìm hiểu, có khá nhiều người từ các quận vùng ven thành phố, ở xa trung tâm cho biết họ phải thức dậy từ 4, 5 giờ sáng đi cho kịp giờ khai mạc.
Rau củ quả vẫn là thứ mà người ta quan tâm nhiều nhất bởi bây giờ ăn thịt heo, thịt gà không khéo chết như chơi vì dính chất tạo nạc, tăng trọng.
Người dùng cũng không tin vào rau bán ở chợ, siêu thị nữa vì đa phần không có nguồn gốc rõ ràng. Chưa kể, lâu lâu còn bị phát hiện tồn dư thuốc trừ sâu, tưới nhớt, phun thuốc tăng trưởng.
Vợ chồng ông Nam ở tận Tân Phú đã về hưu là người đầu tiên “lội” vào gian hàng rau hữu cơ của nhóm nông dân Ba Tri (Bến Tre).
Nhìn cách ông Nam hăm hở lựa chọn từng bó cải, còn vợ ông thì hết cầm bịch rau dền, bó rau muống nhét vào bịch mới thấy hết sự khao khát muốn được sử dụng nguồn rau sạch của họ. Ông Nam nói vợ chồng ông biết đến phiên chợ qua đọc báo hôm thứ sáu.
Thế là 4 giờ sáng thứ bảy ông bà đã thức dậy đèo nhau lên để mua rau cho kịp.
“Bây giờ sử dụng thực phẩm không biết thế nào là an toàn”, ông Nam nói lý do mình phải lặn lội từ Tân Phú lên đây như vậy.
Bà Ninh, nhà ở quận 8, tóc đã bạc trắng tới phiên chợ mua rất nhiều thứ. Ghé hàng nào bà cùng đứa con gái cũng săm soi các món hàng. Như thể lâu lắm rồi chưa được thưởng thức.
Tay lấy sản phẩm, miệng hỏi thông tin, có khi bà cùng con gái lấy luôn địa chỉ để… lần sau lui tới mua tiếp. Bà Ninh nói lẽ ra với tuổi của bà bây giờ chỉ ở nhà an nghỉ, hưởng già.
Thế mà, mỗi khi nghe nhắc đến thực phẩm bẩn là bà thấy sốt ruột, không an tâm. Hàng ngày, con cháu bận công việc, bận học hành nên bà buộc phải lặn lội, cứ đọc ở đâu có tin bán thực phẩm sạch là lui tới để mua.
Các cửa hàng bán thực phẩm sạch ở đường Hai Bà Trưng, thịt heo VietGAP ở chợ Hoà Bình, hay cửa hàng rau hữu cơ Organica trên đường Nguyễn Đình Chiểu…là những điểm cung cấp thực phẩm hàng ngày cho gia đình bà Ninh.
Chưa hết, nhiều khi bận công việc quá nên bà cũng thường mua rau ở siêu thị và “độ an toàn tương đối thôi” bởi theo bà, báo chí phản ánh họ còn đưa cả rau bẩn vào siêu thị, họ móc ngoặc kiếm lợi thì người tiêu dùng biết làm gì được.
Chuỗi phiên chợ Xanh Tử Tế nằm trong dự án hỗ trợ các hộ nông gia, hợp tác xã làng nghề, các câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp được tiếp cận thị trường đông dân nhất nước thông qua bán hàng trực tiếp, tư vấn chuyên gia và tiếp cận với mạng lưới phân phối chuyên nghiệp tại TPHCM.
Đặng Hoàng
Thế Giới Tiếp Thị
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này