
15:39 - 11/07/2016
Lần đầu tiên Tuần lễ hàng Việt được tổ chức tại Bangkok
Sau 12 lần tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới, ngày 10/7/2016, lần đầu tiên Tuần lễ hàng Việt Nam được thực hiện tại Thái Lan, một trong ba đối tác lớn nhất của Việt Nam tại ASEAN.
Sự kiện này là một nỗ lực cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước do Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp cùng tập đoàn Central Group, nhà bán lẻ hàng đầu trong khu vực.
Tuần lễ hàng Việt Nam được tổ chức tại Central World – trung tâm mua sắm lớn nhất tại Bangkok.
Hơn 50 doanh nghiệp Việt Nam đã được trưng bày tại sảnh lớn của Central World với diện tích 550.000m2, chào đón khoảng 150.000 khách mỗi ngày.
Các doanh nghiệp đã mang đến hàng trăm sản phẩm đặc trưng mang thương hiệu Việt như gốm sứ Minh Long 1, kẹo dừa Bến Tre thương hiệu, Bia Sài Gòn, đèn Điện Quang, dệt may Hòa Thọ, Bích Chi, Bánh bía Sóc Trăng thương hiệu Tân Huê Viên, trà Tâm Lan, Cà phê Highland… cùng các mặt hàng may mặc, các sản phẩm công nghệ xanh và các loại trái cây tươi của Việt Nam.
Bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, đã cắt băng khánh thành Tuần lễ hàng Việt cùng bà Apiradi Tantraporn – Bộ trưởng bộ thương mại Thái Lan cùng một số quan chức ngoại giao, hiệp hội doanh nghiệp và các lãnh đạo các doanh nghiệp lớn.
Hình ảnh nón lá Việt Nam tràn ngập khắp các gian hàng tạo sự nhận biết rõ nét về hàng Việt.
Ấn tượng nhất là gian hàng của gốm sứ Minh long 1, bên cạnh sản phẩm trưng bày còn có video clip trình chiếu các công đoạn sản xuất với hình ảnh bắt mắt.
Bốn đầu bếp đến từ Việt Nam, gồm chuyên gia về phở Vũ Ngọc Đức, đầu bếp bánh mỳ Hồ Thị Trang, ông Hoàng Trọng Thành, ông Huỳnh Tín Bửu – các chuyên gia về bánh tại Việt Nam đã trực tiếp biểu diễn nghệ thuật làm bánh mì và nấu phở, thu hút rất nhiều vị khách Thái Lan thưởng thức phở và bánh mì.
Gian hàng cà phê Highland và bánh pía Sóc Trăng của Tân Huê Viên cùng được khách Thái ưa chuộng, trực tiếp dùng thử và phát biểu ngay cảm nghĩ của mình.
Đặc biệt các loại trái cây tươi, lụa tơ tằm là điểm nhấn sinh động vá bắt mắt, đã được nhiều khách Thái chọn lựa mua ngay
Khác với các cuộc quảng bá hàng Việt trước đây, hàng Việt lần này được trực tiếp “chạm” vào thị hiếu và xu hướng tiêu dùng của người Thái, chạm vào thị trường, để hiểu được sự tương đồng và khác biệt giữa hai thị trường.
Không khí mua bán rất tấp nập. Tại mỗi gian hàng đều có hai hướng dẫn viên quảng bá, một của người Thái, và một của Việt Nam, tạo thuận lợi cho việc quảng bá, giới thiệu quy trình sản xuất và đặc tính của từng sản phẩm.
Các sản phẩm thức ăn, bánh kẹo, phở, cà phê… đều cho khách hàng được dùng thử miễn phí.
Các nhà cung cấp Thái Lan và đông đảo giới báo chí Thái cũng được Central Group mời đến giao lưu trực tiếp với các nhà cung cấp Việt Nam trong buổi hội thảo và tham gia hội chợ. Nhiều lời chào đón đã được cam kết ngay trong phiên chợ này.
Hợp tác để cân bằng cán cân thương mại
Phát biểu tại buổi hội thảo tổ chức trong khuôn khổ của Tuần lễ Hàng Việt tại Thái Lan, bà Hồ Thị Kim Thoa nhấn mạnh: “Tôi rất hy vọng vào cuộc gặp gỡ giữa các nhà cung cấp Việt Nam và Central Group. Năm nay, kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan, một trong những hoạt động hai chính phủ quan tâm là làm sao thúc đẩy các hoạt động thương mại. Tuần lễ hàng Việt tại Thái Lan là hành động rất cụ thể để thúc đẩy kinh tế hai nước”.
Kim ngạch thương mại hai chiều tăng 40% trong giai đoạn 2011-2015, trong đó năm 2015 giá trị đạt 11 tỷ USD Mỹ.
Tuy nhiên, Việt Nam nhập siêu từ Thái Lan trên 8 tỷ USD, trong khi xuất khẩu chỉ đạt 3 tỷ USD, nghĩa là nhập siêu khoảng 5 tỷ USD.
Theo bà Thoa, hiện chính phủ hai nước đều muốn cân bằng lại cán cân thương mại.
“Tập đoàn Central Group đã đầu tư ở Việt Nam được hơn 5 năm, hôm nay tôi hy vọng các nhà cung cấp Việt Nam biết nhiều hơn đến hệ thống bán lẻ của Central Group tại Việt nam và Thái Lan”.
Ông Philippe Broianigo, Tổng giám đốc Central Group Việt Nam, chia sẻ cam kết của Central Group: “Hai năm trước đây tôi có vinh dự được làm việc với các nhà sản xuất Việt Nam. Lúc đó các bạn hơi lo ngại khi hàng Thái sẽ tràn ngập thị trường Việt Nam”.
“Hai năm trước chúng tôi cũng chưa có gì nhiều để chia sẻ về việc này. Nhưng bây giờ thì chúng tôi đã có những câu chuyện rất cụ thể”.
Hiện Central đã có một hợp đồng rất lớn nhập khẩu 1,2 triệu USD đồ nội thất của công ty Nội thất Bình Phú cho khách sạn 6 sao Park Hyatt thuộc sở hữu tập đoàn Central Group tại Bangkok.
Theo vị tổng giám đốc này thì Central Group quan tâm xây dựng hợp tác lâu dài giữa người mua và người bán, hỗ trợ cho các nhà cung ứng của Việt Nam và Thái Lan đầu tư để thành công.
Kim Yến
Theo BSA.org.vn
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này